Cận cảnh hệ thống thu phí tự động không dừng vừa xuất hiện tại Việt Nam

Các hệ thống thu phí tự động không dừng là một trong những giải pháp nhằm thúc đẩy giao thông minh, giảm thời gian lãng phí của xã hội và đưa Việt Nam tiến gần hơn tới các nước phát triển. 

{keywords}
Sau hơn 2 tháng xây dựng và phát triển, Hệ thống thu phí sử dụng đường bộ tự động không
dừng ePass đã chính thức được đưa vào vận hành tại Việt Nam. 
{keywords}
Sẽ có tổng cộng 33 trạm thu phí không dừng sử dụng công nghệ RFID được triển khai trên toàn quốc. Trong ảnh là trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Km 17 + 100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình vừa được tích hợp Hệ thống thu phí tự động ePass.
{keywords}
Các trạm thu phí sử dụng hệ thống của ePass sẽ có một làn riêng dành cho việc thu phí tự động. Tại những trạm thu phí này cũng sẽ có các làn hỗn hợp áp dụng cả 2 hình thức thu phí tự động và thủ công.  
{keywords}
Hệ thống thu phí tự động không dừng ePass được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, theo chuẩn của các quốc gia đang phát triển. Nổi bật trong đó là công nghệ nhận diện và xử lý hình ảnh (OCR) và hệ thống tính cước theo thời gian thực (OCS).

{keywords}

Theo đơn vị phát triển là Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC), Hệ thống thu phí tự động không dừng ePass có khả năng phát hiện xe với độ chính xác 99,8%, khả năng nhận diện biển số xe thành công đạt 95%, khả năng thu phí thành công 100%. 
{keywords}
Để sử dụng Hệ thống thu phí tự động không dừng, các tài xế cần phải đăng ký với ePass. Việc đăng ký sử dụng dịch vụ này hoàn toàn miễn phí. 
{keywords}
Sau khi chủ xe đăng ký, đơn vị vận hành hệ thống sẽ dán thẻ thu phí không dừng ePass lên mặt kính phía trước của phương tiện. Tiếp đó, người dùng có thể nạp tiền vào tài khoản giao thông từ 40 ngân hàng nội địa khác nhau thông qua ứng dụng để sử dụng dịch vụ này. 
{keywords}
Mỗi khi phương tiện có gắn thẻ ePass đi qua trạm thu phí, hệ thống nhận diện, xử lý ảnh sẽ tự hoạt động và điều khiển việc đóng mở barrie. Theo đơn vị triển khai, thời gian đóng mở barrie tự động hiện chưa tới 0.6 giây. Việc sử dụng hình thức thu phí không dừng vì thế tiết kiệm rất nhiều thời gian cho chủ phương tiện.   
{keywords}
Các hệ thống thu phí tự động không dừng như ePass không chỉ mang lại lợi ích cho người dân mà còn giúp cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển giao thông thông minh và sớm đồng bộ hóa các dịch vụ quản lý đô thị.
{keywords}
Thu phí tự động không dừng là một trong những giải pháp chuyển đổi số, đưa công nghệ vào hệ thống hạ tầng giao thống. Bộ Giao thông Vận tải đang đặt mục tiêu đưa Việt Nam đứng trong top 10 quốc gia có tỷ lệ phương tiện dán thẻ thu phí tự động cao nhất trong khu vực.

Trọng Đạt

tin nổi bật

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, xốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.

Các nước đang đánh thuế như thế nào với người đầu tư tiền mã hóa?

Nhiều nước đã đánh thuế người đầu tư với số tiền có thể lên tới 55% lợi nhuận thu được khi tham gia vào thị trường crypto.

Trung Quốc hay Mỹ đang chiếm lợi thế trong cuộc đua tàu sân bay?

Phúc Kiến của Trung Quốc và Gerald R Ford của Mỹ là những tàu sân bay đại diện cho 2 quốc gia trong cuộc đua tạo ra lực lượng hàng hải tiên tiến nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về sản xuất và phát hành game di động

Cứ 25 trò chơi di động được tải xuống trên toàn cầu sẽ có 1 trò chơi được sản xuất từ Việt Nam, trong quý I/2022, game của Việt Nam nằm trong top 8 về số lượng lượt tải về từ các kho ứng dụng Apple AppStore và Google Play.

Phát hiện nước muối trên Sao Hỏa của NASA quan trọng như thế nào?

Phát hiện nước muối chảy bên dưới bề mặt Sao Hỏa của NASA đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trên Hỏa tinh.

Kết nối bệnh viện với người hiến máu bằng công nghệ AI

Ứng dụng tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ Việt Nam. Công trình đã gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia quốc tế.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.

RuTube sẽ sớm soán ngôi YouTube tại Nga?

Thuộc sở hữu của một công ty nhà nước Nga, RuTube là nền tảng video có ‘tuổi đời’ gần tương đương với YouTube, về mặt giao diện cũng rất giống nhau.

Zalo bắt đầu hạn chế tính năng để thu phí người dùng?

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.