Cận cảnh hệ thống thu phí tự động không dừng vừa xuất hiện tại Việt Nam

Các hệ thống thu phí tự động không dừng là một trong những giải pháp nhằm thúc đẩy giao thông minh, giảm thời gian lãng phí của xã hội và đưa Việt Nam tiến gần hơn tới các nước phát triển. 

{keywords}
Sau hơn 2 tháng xây dựng và phát triển, Hệ thống thu phí sử dụng đường bộ tự động không
dừng ePass đã chính thức được đưa vào vận hành tại Việt Nam. 
{keywords}
Sẽ có tổng cộng 33 trạm thu phí không dừng sử dụng công nghệ RFID được triển khai trên toàn quốc. Trong ảnh là trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Km 17 + 100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình vừa được tích hợp Hệ thống thu phí tự động ePass.
{keywords}
Các trạm thu phí sử dụng hệ thống của ePass sẽ có một làn riêng dành cho việc thu phí tự động. Tại những trạm thu phí này cũng sẽ có các làn hỗn hợp áp dụng cả 2 hình thức thu phí tự động và thủ công.  
{keywords}
Hệ thống thu phí tự động không dừng ePass được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, theo chuẩn của các quốc gia đang phát triển. Nổi bật trong đó là công nghệ nhận diện và xử lý hình ảnh (OCR) và hệ thống tính cước theo thời gian thực (OCS).

{keywords}

Theo đơn vị phát triển là Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC), Hệ thống thu phí tự động không dừng ePass có khả năng phát hiện xe với độ chính xác 99,8%, khả năng nhận diện biển số xe thành công đạt 95%, khả năng thu phí thành công 100%. 
{keywords}
Để sử dụng Hệ thống thu phí tự động không dừng, các tài xế cần phải đăng ký với ePass. Việc đăng ký sử dụng dịch vụ này hoàn toàn miễn phí. 
{keywords}
Sau khi chủ xe đăng ký, đơn vị vận hành hệ thống sẽ dán thẻ thu phí không dừng ePass lên mặt kính phía trước của phương tiện. Tiếp đó, người dùng có thể nạp tiền vào tài khoản giao thông từ 40 ngân hàng nội địa khác nhau thông qua ứng dụng để sử dụng dịch vụ này. 
{keywords}
Mỗi khi phương tiện có gắn thẻ ePass đi qua trạm thu phí, hệ thống nhận diện, xử lý ảnh sẽ tự hoạt động và điều khiển việc đóng mở barrie. Theo đơn vị triển khai, thời gian đóng mở barrie tự động hiện chưa tới 0.6 giây. Việc sử dụng hình thức thu phí không dừng vì thế tiết kiệm rất nhiều thời gian cho chủ phương tiện.   
{keywords}
Các hệ thống thu phí tự động không dừng như ePass không chỉ mang lại lợi ích cho người dân mà còn giúp cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển giao thông thông minh và sớm đồng bộ hóa các dịch vụ quản lý đô thị.
{keywords}
Thu phí tự động không dừng là một trong những giải pháp chuyển đổi số, đưa công nghệ vào hệ thống hạ tầng giao thống. Bộ Giao thông Vận tải đang đặt mục tiêu đưa Việt Nam đứng trong top 10 quốc gia có tỷ lệ phương tiện dán thẻ thu phí tự động cao nhất trong khu vực.

Trọng Đạt

tin nổi bật

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

“Kỳ lân” Fintech MoMo định biến Đà Nẵng thành “cứ địa” công nghệ mới

Startup MoMo đang có dự định ra mắt một trung tâm công nghệ đặt tại Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa” công nghệ thứ ba, sau TP.HCM và Hà Nội.

Google tiến hành hạn chế dịch vụ tại Belarus

Các lệnh trừng phạt của Google đối với Nga đã lan rộng đến Belarus.

Nghiên cứu cơ bản là động lực phát triển nguồn nhân lực trình độ cao

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam sáng 18/5, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của những người làm khoa học cơ bản, nhiều người trong số đó đã nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Việt Nam nên khuyến khích GameFi, đón dòng tiền tỷ USD từ vốn ngoại

Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của startup Việt Nam, các dự án game Blockchain có thể thu hút được nguồn đầu tư từ nước ngoài đổ về, cùng với đó là nguồn thu về thuế.

Báo Anh gọi tiền điện tử là "kẻ hủy diệt môi trường", "giấc mơ đã phai tàn"

Tiền điện tử, từ chỗ được đánh giá là 1 cuộc cách mạng tài chính, nay đang dần trở thành kẻ hủy diệt môi trường và tạo ra sân chơi cực kỳ tinh vi cho những kẻ lừa đào chiếm đoạt tài sản.

Elon Musk sẽ tiếp tục thoả thuận với Twitter mà không cần điều kiện?

Theo thông tin của Twitter, trong khi đàm phán giao dịch, Elon Musk không có bất kỳ câu hỏi gì về việc kinh doanh của mạng xã hội.

Big Tech Trung Quốc "điêu đứng" trước đại dịch và trấn áp từ Chính phủ

Từng là “con cưng” của Trung Quốc, giờ đây, ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải hứng chịu tác động từ đại dịch cũng như sự trấn áp không đáng có từ Chính phủ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Hội nghị Blockchain toàn cầu sắp diễn ra tại Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá là thị trường đầy tiềm năng để phát triển công nghệ Blockchain. Đây là lý do Hội nghị Blockchain toàn cầu đã chọn Việt Nam là nơi đăng cai tổ chức.

Việt Nam có tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên về Blockchain

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức ra mắt. Đây là tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Ông Trump phải đăng bài trên Truth Social trước khi xuất bản trên Twitter

Ông Trump có quyền sử dụng Twitter nếu Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của ông, nhưng trước tiên cựu Tổng thống phải đăng bài trên Truth Social.

Đại diện pháp lý Twitter tố Elon Musk vi phạm điều khoản

Căng thẳng giữa Elon Musk và Twitter tiếp tục tăng cao khi mạng xã hội tố tỷ phú công nghệ phá vỡ điều khoản của họ.

Khai thác tiền điện tử sẽ thân thiện hơn với môi trường?

Khai thác tiền điện tử đòi hỏi nguồn điện rất lớn. Do đó, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ quan ngại về tác hại của tiền điện tử đến môi trường.