Căn hộ đã có sổ hồng, cư dân vẫn không được vào ở

Người dân mua căn hộ tại chung cư Phú Hoàng Anh đã thanh toán tiền và được cấp sổ hồng. Tuy vậy, ban quản trị và ban quản lý chung cư gây khó khăn khiến họ không thể sinh sống trong chính căn hộ của mình. 

Không được vào ở dù căn hộ đã có sổ hồng

Phản ánh đến VietNamNet, bà N.T.C (70 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM) cho biết, năm 2017 con trai bà có mua 3 căn hộ tại tầng 2, block D chung cư Phú Hoàng Anh, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM do Công ty CP Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư. 

Trước đó, 3 căn hộ này đã được Sở TN&MT Thành phố cấp sổ hồng cho chủ đầu tư. Sau đó, chủ đầu tư đã sang tên cho con trai bà C. Vì không có nhu cầu sử dụng nên con trai bà C. đã làm thủ tục tặng cho bà C. 

Theo bà C, tháng 7/2017 bà nhận bàn giao 3 căn hộ sau khi thanh toán tất cả các khoản thuế, phí liên quan đến việc sở hữu. Để thi công nội thất các căn hộ, bà C. đề nghị ban quản lý chung cư Phú Hoàng Anh mở nước thì đơn vị này trả lời cần xin ý kiến của ban quản trị (BQT). 

Khi tôi quay trở lại căn hộ của mình thì thang máy lên tầng 2 bị khoá, ổ khoá căn hộ bị trét keo không thể mở cửa. Không những vậy, cửa thoát hai đầu cầu thang bộ thoát hiểm cũng bị khoá. Từ đó đến nay tôi không thể vào các căn hộ của mình được”, bà C. bức xúc. 

{keywords}
 Căn hộ đã có sổ hồng nhưng 4 năm qua bà C. không được vào sinh sống. 

Bà C. cho hay, lý do BQT yêu cầu ban quản lý chung cư dùng nhiều biện pháp ngăn không cho bà vào căn hộ vì cho rằng theo quyết định phê duyệt thiết kế dự án, chung cư Phú Hoàng Anh không có tầng 2. Từ đó suy luận các căn hộ của bà thuộc khu vực nhà sinh hoạt cộng đồng hay phòng kỹ thuật và chủ đầu tư đã ngăn ra để bán (!?)

Ngoài bà C, một số khách hàng khác mua căn hộ tại tầng 2 block D chung cư Phú Hoàng Anh cũng rơi vào trình trạng tương tự. 

Sự việc kéo dài hơn 4 năm qua, bà C. đã gửi nhiều đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng. Mặc dù UBND huyện Nhà Bè có xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của các khách hàng mua căn hộ tại tầng 2 block D chung cư Phú Hoàng Anh, tuy nhiên BQT chung cư vẫn gây khó khăn. 

Ban quản trị có “lộng quyền”?

Tìm hiểu của PV VietNamNet, vào tháng 9/2017, sau khi tiếp nhận đơn phản ánh những cư dân đã được cấp sổ hồng nhưng không được vào căn hộ tại tầng 2 block D chung cư Phú Hoàng Anh, UBND huyện Nhà Bè đã có văn bản giải quyết. 

Cụ thể, UBND huyện Nhà Bè thông tin, vào tháng 6/2017, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện đã cấp 6 sổ hồng cho các cư dân ở tầng 2 block D chung cư Phú Hoàng Anh. Trước đó, năm 2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận việc bố trí các căn hộ tại tầng 2 block D của chung cư là phù hợp với thiết kế được duyệt. 

Do đó, UBND huyện Nhà Bè yêu cầu BQT chung cư Phú Hoàng Anh chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sở hữu của các hộ dân. Đồng thời, chỉ đạo ban quản lý chung cư tạo điều kiện cho cư dân nhận bàn giao, sử dụng căn hộ theo quy định. 

Tại cuộc họp ba bên vào tháng cuối năm 2018, UBND xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cũng yêu cầu BQT chung cư Phú Hoàng Anh mở cửa các căn hộ và bàn giao cho các cá nhân được cấp sổ hồng tại tầng 2 block D. 

Tuy nhiên, các thành viên BQT chung cư lại cho rằng do chưa được bàn giao các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc tranh chấp tại 6 căn hộ ở tầng 2 block D từ BQT nhiệm kỳ trước. Do đó, BQT hiện nay không có đủ thông tin pháp lý để giải quyết tranh chấp và chưa thể tiến hành giải quyết theo yêu cầu của UBND xã Phước Kiển. 

Không những không giải quyết, Trưởng BQT chung cư Phú Hoàng Anh còn không ký biên bản làm việc và cho biết mọi vấn đề liên quan đến 6 căn hộ này sẽ được đưa ra hội nghị nhà chung cư gần nhất để lấy ý kiến cư dân (!?)

Theo tìm hiểu, dự án chung cư Phú Hoàng Anh được Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt thiết kế theo Quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN ngày 29/4/2008 (Quyết định 55). Dự án gồm 5 block, đã nghiệm thu chất lượng và đưa vào sử dụng từ năm 2012. 

Tại quyết định phê duyệt thiết kế dự án, Sở Xây dựng TP.HCM ghi nhận, các căn hộ tại block D dự án được bố trí từ tầng 2 đến tầng 34. Bản vẽ đính kèm theo quyết định này được Sở Xây dựng thẩm định cũng thể hiện các căn hộ tại tầng 2. 

Trả lời về vụ việc trên, một thành viên BQT chung cư Phú Hoàng Anh cho biết, những chủ căn hộ tầng 2 đã có chìa khoá và tự khoá căn hộ của họ lại. Việc đòi BQT giao nhà là không hợp lý bởi “có phải nhà của BQT đâu mà giao”. 

Nút bấm thang máy lên tầng 2 hiện nay không có. Cửa hai bên hành lang cũng bị khoá lại. Đây là hiện trạng từ trước khi BQT nhiệm kỳ 2018 – 2021 tiếp nhận quản lý. BQT cũ không bàn giao bất kỳ thứ gì cho BQT nhiệm kỳ mới, kể cả khu vực tầng 2, nên chúng tôi không biết giải quyết thế nào?”, vị này nói. 

Trước câu hỏi vì sao không mở điện, nước cho cư dân tại tầng 2 vào sinh sống, thành viên BQT chung cư Phú Hoàng Anh cho rằng họ phải làm đơn thì BQT mới xem xét cung cấp các dịch vụ. Bởi theo Quyết định số 55, khu vực tầng 2 không phải căn hộ (!?)

Luật sư Trần Nguyễn Ngọc Trâm (Đoàn Luật sư TP.HCM), nếu có tranh chấp tại các căn hộ ở tầng 2 block D chung cư Phú Hoàng Anh, các bên có thể khởi kiện ra toà để giải quyết. 

Còn việc BQT có hành vi ngăn cản, gây khó khăn cho cư dân trong việc quản lý, sử dụng căn hộ hợp pháp của mình là vi phạm pháp luật. Cư dân có thể khởi kiện, yêu cầu BQT chung cư chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản.

Khởi tố vụ chủ dự án chung cư bán trùng căn hộ

Khởi tố vụ chủ dự án chung cư bán trùng căn hộ

Sau khi xác minh nội dung đơn tố cáo của nhiều khách hàng về việc chủ đầu tư dự án chung cư Kingsway bán trùng căn hộ, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.