Ví dụ như, ôn tập cho một bài kiểm tra quan trọng hay việc chuẩn bị cho một bài phát biểu trước đám đông có thể gây căng thẳng. Trong những tình huống này, bạn stress vì biết rằng đó là việc bạn cần làm vì nó sẽ giúp đạt được mục tiêu hoặc phát triển bản thân. Loại căng thẳng tích cực này được gọi là eustress.

{keywords}
 

Eustress - căng thẳng nhưng ở mức độ thoải mái

Căng thẳng mà lại tốt - điều này nghe hơi ngược so với quan điểm bấy lâu nay, vì thường nói đến căng thẳng là nói đến tâm trạng mệt mỏi, tiêu cực, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh của cơ thể.

Nhà nội tiết học người Canada gốc Hungary - Hans Selye lần đầu tiên nghiên cứu chi tiết về căng thẳng vào năm 1936. Nghiên cứu của ông cho thấy ngoài những hậu quả tiêu cực tiềm tàng của căng thẳng thông thường, cũng có loại căng thẳng "tốt" - eustress.

Ông đưa ra giả thuyết, nếu căng thẳng, nhưng vẫn ở mức độ cảm thấy thoải mái thì là “căng thẳng tích cực”. Đây là điều bạn nên trải qua bởi vì điều đó sẽ giúp cải thiện hiệu suất.

Khi căng thẳng dồn dập, liên tục kéo dài và bạn không còn thoải mái nữa, thì sẽ chuyển sang “căng thẳng tiêu cực”, dẫn tới mệt mỏi và cuối cùng là sự sụp đổ. Có một ranh giới tinh tế giữa hai loại căng thẳng này, vì vậy chú ý đến các mức độ căng thẳng và đánh giá xem nó đang có lợi hay có hại là điều quan trọng.

Theo định nghĩa của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (American Psychological Association - APA) về Eustress: “Loại căng thẳng này là kết quả từ những nhiệm vụ đầy thách thức nhưng khả thi, thú vị hoặc đáng giá… Nó tác động có lợi bằng cách tạo ra cảm giác hoàn thành hoặc đạt thành tích, tạo điều kiện cho sự tăng trưởng, phát triển, làm chủ và đạt hiệu suất cao”.

Mỗi người sẽ có trải nghiệm cảm giác eustress khác nhau và có thể dễ dàng tìm thấy eustress trong đời sống hàng ngày như”

Tập thể dục: Những căng thẳng về thể chất mà bạn trải qua trong quá trình tập luyện sẽ thúc đẩy cảm giác hoàn thành, dần giúp cơ thể và tinh thần cảm thấy phấn chấn.

Sinh con: Các mẹ bầu phải trải qua những cơn căng thẳng, đau đớn, sợ hãi khi lâm bồn. Tuy nhiên, họ có thể vượt qua sự căng thẳng này khi biết rằng cuối cùng họ sẽ được nhìn thấy đứa con mình mong mỏi bấy lâu nay.

Nụ hôn đầu: Trước nụ hôn đầu có thể mỗi người sẽ cảm thấy căng thẳng với loạt thắc mắc như đối phương có hứng thú không? Khi nào nó sẽ xảy ra? Bạn có phải là một người hôn giỏi không? Những căng thẳng này thường dẫn tới cảm giác hưng phấn và càng mạnh mẽ hơn khi xảy ra.

Du lịch: Chi phí tiền bạc và vật chất khi đi du lịch có thể gây căng thẳng, nhưng cũng là điều xứng đáng khi bạn có những trải nghiệm thay đổi cuộc đời.

Các mối quan hệ xã giao mới: Nhiều người mắc chứng lo âu xã hội, nhưng trải nghiệm căng thẳng khi gặp gỡ những người mới có thể có lợi, vì đó là cách tuyệt vời để kết bạn và xây dựng các mối quan hệ lâu dài. Thêm vào đó, mỗi người sẽ học được các kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

{keywords}
 

Mỗi tình huống này đều buộc bạn phải chịu cảm giác căng thẳng, từ những tương tác xã hội không thoải mái cho đến hoạt động thể chất cường độ cao. Tuy nhiên, vượt qua những loại căng thẳng này thường dẫn đến kết quả có lợi. Bạn chỉ cần cho phép mình trải qua căng thẳng đó trước khi bắt tay vào hành động.

Ưu điểm và nhược điểm của eustress

Nhiều người cho rằng, eustress là điều cần thiết để nâng cao chất lượng cuộc sống. Các lợi ích của eustress bao gồm: Động lực; Cảm giác đạt được thành tựu; Niềm vui sống; Sự phát triển cá nhân; Tăng cường năng lực tự phục hồi; Cảm giác kiểm soát được cuộc sống.

Tuy nhiên, một số hoạt động mang lại cảm giác thích thú ban đầu cũng có thể mang lại kết quả tiêu cực nếu cường độ áp lực xảy ra liên tục. Đó là lý do một số bà mẹ rơi vào trầm cảm sau sinh và một số sinh viên căng thẳng học hành đến mức kiệt quệ.

Vì vậy, “căng thẳng tích cực” chỉ còn tích cực nếu giữ được những điều kiện sau đây làm bệ đỡ: Không cố gắng quá sức mình; Có chỗ dựa tâm lý (gia đình và bạn bè); Có các hoạt động giải trí vui vẻ để giải lao trong giai đoạn căng thẳng; Giữ thái độ tích cực.

{keywords}
 

Bước ra khỏi vùng an toàn để trải nghiệm eustress

“Bước ra khỏi vùng an toàn” về cơ bản là cho phép bản thân trải nghiệm eustress. Lời khuyên này nhằm chỉ ra rằng bạn phải đối mặt với sự khó chịu (hoặc căng thẳng) để tạo ra sự thay đổi bên trong.

Mỗi khi cơ thể hoặc tâm trí của bạn buộc phải rời khỏi “vùng an toàn”, nó sẽ trải qua căng thẳng và điều chỉnh lại để nâng cấp con người bạn.

Nếu không có chút căng thẳng tích cực lành mạnh đó, bạn sẽ ít có khả năng làm nên sự thay đổi. Một sự kiện xã hội có thể khiến bạn choáng ngợp, nhưng nếu bỏ qua thì bạn có thể bỏ lỡ các mối quan hệ xã hội cần thiết hay những trải nghiệm đáng giá. Nếu bạn không vượt qua được cơn đau mỏi cơ bắp khi tập thể dục, cơ thể của bạn sẽ không thể cải thiện.

Kết quả của eustress chính là thành tích - điều mang lại cảm giác hạnh phúc và tự hào sau khi vượt qua trở ngại, từ đó đem đến cảm giác chinh phục. Eustress sẽ là đòn bẩy giúp phát triển bản thân nếu bạn biết điểm dừng và cách tự chăm sóc mình.

(Nguồn: Careerbuilder.vn)