Chiều 18/9, đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) kiểm tra việc chấp hành pháp luật về xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (PCCC&CNCH) của các chung cư mini, nhà trọ cho thuê trên địa bàn.

Đoàn đã đến một nhà cho thuê phòng trọ có kết cấu 6 tầng, 1 tầng lửng, 1 tầng tum tại phố Trần Cung.

Nhà cho thuê cao 6 tầng, 1 tầng lửng và 1 tầng tum

Theo đơn vị quản lý tòa nhà trên, toàn bộ nhà có 35 phòng thì 34 phòng dùng để cho thuê.

Hầu hết người thuê trọ là sinh viên sử dụng các loại xe máy điện, xe đạp điện nên đơn vị quản lý tòa nhà đã có quy định về sạc điện phương tiện chỉ được thực hiện vào ban ngày.

"Đến 23h là chúng tôi ngắt hệ thống điện dùng cho việc sạc xe để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy", đơn vị quản lý tòa nhà cho biết.

Khu vực để xe của tòa nhà cho thuê trên phố Trần Cung
Lực lượng Cảnh sát PCCC kiểm tra hệ thống báo cháy trong tòa nhà

Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, về cơ bản phía quản lý nhà đã thực hiện các quy định về an toàn PCCC như lắp đặt hệ thống báo cháy tự động ở các tầng, có lối thoát nạn phía bên ngoài ban công...

Tuy nhiên, cầu thang bộ là cầu thang hở nên khi xảy ra hoả hoạn khói sẽ bay lên các tầng cao. Do đó, đoàn liên ngành yêu cầu chủ nhà và đơn vị quản lý cần có biện pháp để đảm bảo ngăn khói. Đồng thời, cần lắp thêm các biển chỉ dẫn khi xảy ra hoả hoạn tuyệt đối không sử dụng thang máy để người thuê trọ có thể nắm được.

Đoàn kiểm tra liên ngành không chỉ rà soát về PCCC mà còn kiểm tra các điều kiện kinh doanh khác

Cũng theo đại diện đoàn kiểm tra liên ngành, về cơ bản chủ cơ sở đã chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn PCCC, buổi kiểm tra cũng mang ý nghĩa tuyên truyền cho người thuê trọ tại đây nâng cao ý thức về PCCC.

“Đối với các cơ sở chưa chấp hành các quy định về PCCC thì đoàn kiểm tra yêu cầu phải đảm bảo các biện pháp về PCCC&CNCH trong thời gian sớm nhất. Trong đó có việc lắp đặt thang thoát hiểm và mở cửa thoát hiểm tại khu vực 'chuồng cọp'", đại diện đoàn kiểm tra nói.

Lối thoát hiểm thiết kế khu vực ban công có thể đi từ hành lang ngôi nhà ra ngoài
Bên trong hành lang của tòa nhà cho thuê

Trước đó, ngày 16/9, UBND quận Bắc Từ Liêm quyết định thành lập 15 đoàn kiểm tra trong đó có 2 đoàn liên ngành và 13 đoàn kiểm tra cấp phường.

Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn PCCC&CNCH đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.