Ba mươi năm về trước, bộ phim bom tấn “Aliens” đã miêu tả một cách vô cùng chân thực cuộc điều tra của các hạm đội Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ vào thuộc địa của Hadley’s Hope. Nhắc tới bộ phim, hẳn phải nhắc tới sự xuất hiện của một thiết bị tối tân rất “ngầu” của các chiến binh – một cánh tay robot đi kèm với bộ giáp giúp họ mang theo mình những khẩu M56 hạng nặng. Giờ đây, vào năm 2017, Quân đội Hoa Kỳ đang nghiên cứu và phát triển một hệ thống vũ khí tương tự nhằm hỗ trợ lính bộ binh sử dụng súng máy.

Trang Army News Service cho hay, Phòng Nghiên Cứu Quân Sự của Hoa Kỳ hiện đang thử nghiệm những mẫu đầu tiên của hệ thống vũ khí này, với hình dạng một cánh tay máy nhiều khớp được nối liền với áo chống đạn của binh sĩ. Thiết bị được tạo ra từ sợi carbon có độ bền cao, sở hữu tính linh hoạt sử dụng được cả với tư thế nằm sấp và cả 2 bên của người dùng.

Hiện tại, hệ thống hỗ trợ này có thể đỡ được vũ khí nặng tới 20 pounds (khoảng hơn 9 kg). Tuy Phòng Nghiên Cứu Quân Sự vẫn đang thử cánh tay robot này với khẩu M4A1, mục tiêu cuối cùng của họ là kết hợp thành công cánh tay hỗ trợ với những vũ khí với khối lượng và kích thước lớn hơn nhiều như khẩu M249 tự động hay súng máy M240.

Theo ban Giám Đốc điều hành Phòng nghiên cứu chất liệu và vũ khí quân sự cho biết, cánh tay robot này có rất nhiều chức năng trong thực chiến. Đầu tiên, như đã đề cập ở trên, nó gánh toàn bộ khối lượng của vũ khí cho người sử dụng, một khối lượng không hề nhỏ chút nào. Lấy ví dụ, với khẩu M249 được nạp đạn đầy đủ thì khối lượng ấy lên tới 22 pounds (khoảng 10 kg). Qua đó, thiết bị đã thành công trong việc giúp các binh sĩ giữ sức khi chiến đấu, nhất là trong những chuyến đi tuần thường xuyên hay những trận đánh phải di chuyển liên tục giữa các khoảng cách xa. Thứ hai, cánh tay robot sẽ tiêu giảm toàn bộ độ nảy của súng khi bắn, giúp đạt được độ chính xác cao hơn. Cuối cùng, nó giúp các binh sĩ được thoải mái xem bản đồ, sử dụng bộ đàm hay những thao tác khác bằng cả hai tay trong khi vũ khí của họ vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng, có thể sử dụng ngay trong tích tắc.

Theo GenK