Cặp song sinh Toàn, Thắng trở thành thủ khoa, á khoa ĐH

Cặp anh em sinh đôi Nguyễn Viết Toàn và Nguyễn Viết Thắng (sinh năm 1995, quê ở thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An cùng tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với kết quả xuất sắc khi người là thủ khoa, người á khoa.

- Cặp anh em sinh đôi Nguyễn Viết Toàn và Nguyễn Viết Thắng (sinh năm 1995, quê Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) cùng tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với kết quả xuất sắc khi người là thủ khoa, người á khoa.

Ngày hôm nay, 29/8, khai giảng năm học mới của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Toàn và Thắng được nhà trường trao cơ hội phát biểu để truyền nhiệt cho các tân sinh viên khóa mới.

{keywords}
Nguyễn Viết Thắng (trái) và Nguyễn Viết Toàn (phải). Ảnh:Thanh Hùng.

Sinh năm 1995, cách đây 5 năm, cặp anh em sinh đôi này từng cùng đỗ vào Trường ĐH Bách khoa với số điểm khá cao. Toàn trúng tuyển đại học với tổng điểm là 24,5, còn Thắng đạt 27 điểm, nhưng vào 2 ngành khác nhau.

Nguyễn Viết Toàn theo học ngành Công nghệ thông tin, chuyên ngành Công nghệ phần mềm, với điểm trung bình tổng kết sau 5 năm là 3.73/4 và trở thành Á khoa tốt nghiệp đầu ra của ngành Công nghệ thông tin K58. Toàn chỉ kém thủ khoa của ngành này 0,08 điểm.

Toàn chia sẻ, em cảm thấy rất vui với kết quả này nhưng không quá bất ngờ bởi trong quá trình học trên lớp cũng lượng được sức học của mỗi người.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có những suất học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên xuất sắc thì cả 10 kỳ học cả Toàn và Thắng đều giành được học bổng toàn phần.

Niềm vui ngày tốt nghiệp như nhân lên gấp bội khi người em song sinh của Toàn là Nguyễn Viết Thắng trở thành Thủ khoa của chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa thuộc ngành Điện với điểm trung bình 3.76/4.

“Một cách trùng hợp cả 2 anh em người là Thủ khoa, người Á khoa thì em cảm thấy hạnh phúc.  Em rất vui bởi những nỗ lực phấn đấu sau 5 năm đã cho ra kết quả xứng đáng”, Thắng chia sẻ.

{keywords}
Ngoại hình giống nhau khiến những năm tháng sinh viên của 2 anh em đầy ắp kỷ niệm thú vị. Ảnh: Thanh Hùng

Toàn chia sẻ, vào được đại học, thậm chí nhiều bạn trúng tuyển với đầu vào rất cao nhưng coi như đã đạt được đích hoặc thái độ hời hợt, xả hơi nhưng với em, đó chưa phải là điểm mình có thể dừng lại và phải tiếp tục cố gắng.

Một điều mà Toàn cho rằng là lợi thế của mình là có “cặp đôi” nên có thể cùng học với nhau, trao đổi với nhau, đặc biệt có động lực từ sự ganh đua tích cực do đó việc học rất hiệu quả.

Việc phân chia thời gian biểu trong ngày, theo Toàn là rất quan trọng. “Môi trường đại học sẽ bị chi phối nhiều yếu tố, do đó cần có kế hoạch từng ngày sẽ học môn gì, mỗi tuần bỏ ra bao nhiêu thời gian cho môn đấy, càng cụ thể càng tốt. Tuy nhiên, hằng ngày 2 anh em cũng không thiếu lịch chạy bộ, chơi thể thao”.

Ở trọ cùng nhau, 2 anh em cũng phân chia nhau từng công việc thay đổi theo từng ngày từ đi chợ, giặt giũ, nấu ăn đến rửa bát,… chứ không cố định.

“Có thể buổi này em nấu, Thắng rửa bát nhưng buổi sau sẽ đổi ngược lại. Tức có sự thay phiên nhau. Mỗi người cần phải có trải nghiệm ở tất cả mọi việc để có sự chia sẻ với nhau”, Toàn kể.

Ngoài ra, theo Toàn khi làm việc thì sự phối hợp nhóm và kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng. Do đó, mỗi người cần tìm cho mình một nhóm bạn để có thể hỗ trợ và bổ sung cho nhau về kiến thức.  

Còn với Thắng, khi vào việc học rất tập trung nhưng em không học “như một cái máy” liên tục. “Với em giữa những khoảng thời gian học sẽ là những phút thư giãn như lướt Facebook, đọc truyện tranh hoặc nghe nhạc. Đặc biệt không nên học liền tù tì một môn trong một ngày bởi dễ gây nhàm chán”, Thắng chia sẻ.

Ngoài học lý thuyết, Thắng cho rằng tinh thần mày mò là cốt lõi thành công của một kỹ sư, nên em cũng thường xuyên tìm hiểu về những mạch điều khiển,.... “Tất nhiên những thứ cao siêu mình chưa có điều kiện để tiếp xúc thì có thể tìm những cái cơ bản ứng dụng ngay trong môn học của mình. Em từng thiết kế những mạch đếm số bước chân để phục vụ thiết bị đo sức khỏe,…”

Liên tục giành được học bổng của trường, 2 anh em Toàn và Thắng đỡ được cho bố mẹ khoản tiền học phí, ăn ở và sinh hoạt. Thậm chí, Thắng còn góp được tiền mua tủ lạnh và điện thoại cho bố mẹ. “Điều đáng nhớ là 2 anh em đã từng cùng góp tiền từ học bổng mình giành được đưa cả nhà đi một chuyến du lịch Nha Trang – Đà Nẵng”, Thắng nói.

“Hôm Thắng trở thành Thủ khoa được chọn phát biểu trước trường trong lễ tốt nghiệp, bố mẹ em đã bắt xe ra Hà Nội dự và cả 2 đều đã khóc. Em ngồi cùng cũng xúc động, nhưng em biết, đó là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc”, Toàn kể khi nói về bố mẹ bán hàng phở nuôi anh em ăn học.

{keywords}
Cả 2 đều được doanh nghiệp tuyển dụng khi còn đang trên ghế nhà trường.

Với ngoại hình giống hệt nhau, quãng thời gian sinh viên học tập tại trường của 2 anh em cũng có vô vàn kỷ niệm đáng nhớ. “Cũng vào đúng ngày khai giảng của năm học thứ 2, em được nhận danh hiệu Sinh viên xuất sắc năm nhất nên phải nghỉ học nên đã phải nhờ Thắng đi học hộ, điểm danh buổi học ấy và may mắn không bị thầy giáo phát hiện”, Toàn hóm hỉnh.

Thắng chia sẻ, thực ra em nhận lời vì vốn nguyên nhân nghỉ học không phải là việc xấu mà có lý do chính đáng nhưng “không cần xin nghỉ cho phức tạp”.

“Tuy nhiên, hôm đó đến ngồi học, qua trò chuyện một lúc, các bạn của anh Toàn thấy “sai sai” bởi em chẳng biết một chuyện gì trên lớp của anh ấy cả”, Thắng kể.

Sự nhầm lẫn người này người kia là chuyện thường xuyên, tuy nhiên cả 2 chia sẻ rất may chưa bao giờ đưa 1 trong 2 vào tình huống khó xử.

“Nhầm lẫn đáng kể nhất chỉ là đi trên đường các bạn chào nhưng không phản ứng vì thực chất các bạn gọi tên người kia mà không biết. Có khi các bạn đi qua gặp em bảo là Toàn ơi nay đi học gì đấy, em cũng giả bộ trả lời là đi học Giải tích, Xác suất thống kê, các bạn bỗng tỏ ra ngơ ngác ngay”, Thắng cười.

Toàn cho hay, tuy vậy, với các bạn tiếp xúc thường xuyên hàng ngày thì sẽ nhận ra và phân biệt được ai là Toàn, ai là Thắng.

Với kết quả học tập xuất sắc, hiện cả Toàn và Thắng đều được Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đến tận trường tuyển dụng từ trước khi tốt nghiệp chính thức với mức lương hấp dẫn. Toàn theo hướng Dữ liệu lớn (Big Data), Thắng thì làm ở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Viettel. Hiện cả hai đều đã bắt đầu những ngày làm việc đầu tiên trong thời gian thử việc.

Cả hai cho hay, có việc làm và tiền lương tốt là một phần động lực nhưng chưa phải là vấn đề quan trọng hàng đầu với những người trẻ mới ra trường như các em. “Quan trọng là môi trường làm việc có thể giúp bản thân phát huy, phát triển được hết năng lực hay không. Đó là điều chúng em cần nhất ở công việc”, cả hai đồng thuận.

Thanh Hùng

 

THÔNG TIN ĐÍNH CHÍNH

Tại buổi lễ khai giảng năm học 2018 – 2019, Trường ĐHBK Hà Nội đã cung cấp thông tin về việc hai sinh viên Nguyễn Viết Thắng – K58 ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa (Viện Điện) và Nguyễn Viết Toàn - K58 ngành Kỹ thuật phần mềm (Viện CNTT & TT) là hai anh em sinh đôi đã trở thành thủ khoa và á khoa tốt nghiệp năm 2018 đến các cơ quan báo chí thông tấn.

Tuy nhiên, sau khi các bài báo được đăng tải, nhiều bạn đọc đã phản hồi thông tin sinh viên Nguyễn Viết Toàn là Á khoa ngành Công nghệ thông tin có sự nhầm lẫn.

Sau khi nhận được ý kiến phản hồi, Trường ĐHBK Hà Nội đã rà soát lại thông tin xin được đính chính lại như sau:
- Cả hai anh em Thắng và Toàn đều tốt nghiệp loại xuất sắc, trong đó Thắng là Thủ khoa ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hoá, Toàn có điểm cao thứ 3 trong số các sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin.
- Sinh viên Tôn Quang Từ - Lớp K58 ngành Kỹ thuật phần mềm (đạt điểm CPA toàn khóa là 3.78) có điểm tốt nghiệp cao thứ hai ngành Kỹ thuật phần mềm năm 2018.

Trường ĐHBK Hà Nội xin phép được đính chính lại thông tin và chân thành xin lỗi các bạn sinh viên Tôn Quang Từ, sinh viên Nguyễn Viết Toàn và các cơ quan thông tấn báo chí về sai sót đáng tiếc này.

Qua bản tin đính chính này, chúng tôi cũng tha thiết mong muốn các cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin đính chính lại thông tin chính xác và chuyển tải lời xin lỗi của chúng tôi tới bạn đọc.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

 

 

Thủ khoa đến từ Hòa Bình chưa có tên trong danh sách xác nhận nhập học Học viện Hậu cần

Thủ khoa đến từ Hòa Bình chưa có tên trong danh sách xác nhận nhập học Học viện Hậu cần

Trong danh sách những thí sinh trúng tuyển đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2018 để xác nhận nhập học vào Học viện Hậu cần, chưa thấy có tên của thủ khoa đến từ Hòa Bình.

Thí sinh Lạng Sơn, Hòa Bình phủ khắp danh sách thủ khoa trường quân đội phía Bắc

Thí sinh Lạng Sơn, Hòa Bình phủ khắp danh sách thủ khoa trường quân đội phía Bắc

Trong các trường quân đội khu vực phía Bắc, nhiều trường có thủ khoa đầu vào là thí sinh của các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình.

Nam sinh điểm 10 môn Toán là thủ khoa Trường ĐH Dược Hà Nội

Nam sinh điểm 10 môn Toán là thủ khoa Trường ĐH Dược Hà Nội

Hoàng Đức Thuận, một trong hai thí sinh đạt điểm 10 môn Toán năm nay của cả nước, đã đỗ thủ khoa vào Trường ĐH Dược Hà Nội.

Thí sinh Hòa Bình là thủ khoa Học viện Hậu cần năm 2018

Thí sinh Hòa Bình là thủ khoa Học viện Hậu cần năm 2018

Thủ khoa và Á khoa của Học viện Hậu cần năm 2018 đều là thí sinh của tỉnh Hòa Bình.

Nữ sinh Sơn La trở thành thủ khoa Học viện Cảnh sát năm 2018

Nữ sinh Sơn La trở thành thủ khoa Học viện Cảnh sát năm 2018

Nữ sinh của tỉnh Sơn La Trần Ngọc Diệp trở thành thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2018 theo tổ hợp xét tuyển C03.

Các thủ khoa Học viện An ninh năm 2018 là thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn

Các thủ khoa Học viện An ninh năm 2018 là thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn

Theo nguồn tin riêng của VietNamNet, các thí sinh có điểm xét tuyển cao nhất vào Học viện An ninh nhân dân năm 2018 ở tất cả các tổ hợp đều là thí sinh thuộc 2 tỉnh Hòa Bình và Lạng Sơn.

Trường ĐH Bách khoa HN trao học bổng 150% học phí cho thủ khoa khối A

Trường ĐH Bách khoa HN trao học bổng 150% học phí cho thủ khoa khối A

Tối ngày 14/7, lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã về tận nhà em Vương Xuân Hoàng – thủ khoa khối A năm nay để trao suất học bổng trị giá 150% học phí.

Thí sinh điểm 10 Toán duy nhất ở TP.HCM là thủ khoa sư phạm

Thí sinh điểm 10 Toán duy nhất ở TP.HCM là thủ khoa sư phạm

Thí sinh được điểm 10 môn Toán duy nhất tại TP.HCM và 1 trong 2 điểm 10 cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia 2018  là thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.    

tin nổi bật

Từng bị bệnh, nam sinh trở thành thủ khoa đại học

Từng mắc bệnh động kinh thuở bé, song với tinh thần quyết tâm, ý chí vượt khó, Nguyễn Xuân Bách (quê xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022.

Niềm vui bất ngờ của nữ sinh từng khóc nhiều đêm sau khi đỗ đại học

Nỗi lo không có tiền để học đại học của nữ sinh Phạm Thị Tú Nguyên (Bến Tre) đã vơi bớt nhờ suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng hôm nay.

Nam sinh cứu người khỏi đường ray tàu hỏa được Bộ trưởng Giáo dục tặng bằng khen

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Toyota tặng 200 suất học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Tháng 11/2022, Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch triển khai trao tặng Học bổng Toyota về Kỹ thuật và Âm nhạc cho 200 học sinh, sinh viên các trường đại học.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Nam sinh lớp 7 kéo người đàn ông khỏi đường ray khi tàu hỏa đang lao đến

Thấy ông Vót bị ngã và mắc kẹt trên đường sắt khi tàu hoả đang lao đến, em Chiến đã chạy tới hỗ trợ kéo ra ngoài.

Hai nữ sinh Quảng Trị lên mạng tìm người đánh rơi 12,5 triệu đồng

Đang đi trên quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Hồ Xá, 2 em học sinh lớp 7 ở Quảng Trị nhặt được hơn 12 triệu đồng. Các em đăng thông tin lên mạng, tìm người đánh rơi để trả.

Quan niệm về đào tạo con người của nữ Co-Founder 9x

Chị Nguyễn Thị Thạch Thảo cho rằng, mỗi cá nhân cần thấu hiểu bản thân mình một cách rõ ràng nhất, nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu và vạch ra hướng đi phù hợp trong phát triển sự nghiệp.

Nam sinh lớp 12 đạt IELTS 9.0 ngay lần thi đầu tiên

Nguyễn Quý Anh (học sinh lớp 12 Anh 1 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) xuất sắc đạt được điểm tối đa IELTS 9.0 ngay ở lần thi đầu tiên.

Chàng trai tỉnh lẻ nhận lương 130 triệu/tháng từ lúc chưa tốt nghiệp hiện nay thế nào?

Chàng trai đến từ An Giang, có số giải thưởng đủ “dát” kín người, hiện giờ ra sao sau khi tốt nghiệp đại học và từ chối mức lương hơn 130 triệu đồng/tháng?

Nam sinh viên nghèo nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM bây giờ ra sao?

Lê Thanh Truyền, nam sinh viên từng nghèo nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM, vừa tốt nghiệp Bác sĩ Y học dự phòng. Hiện nay, Truyền đang từng bước theo nghiệp bác sĩ cũng như có hành trình riêng cho bản thân.

Cậu học trò trường chuyên có bố tâm thần, mẹ động kinh nay đã đỗ ĐH Y Hà Nội

Phạm Văn Thông, cậu học trò trường chuyên Hưng Yên có hoàn cảnh đặc biệt ngày nào, nay đã trúng tuyển và đang học tại Trường ĐH Y Hà Nội.

Cựu thủ khoa Vĩnh Phúc tự 'vẽ' cơ hội, trúng học bổng toàn phần du học Ba Lan

Cầm trên tay visa đến Ba Lan, Trần Bích Ngọc chia sẻ cô "có một cảm giác sảng khoái, cảm giác của một mục tiêu đã thành hiện thực". Bởi mục tiêu này cô đã đặt ra từ 5 năm về trước.

9 ngày thi đấu dù ốm sốt, cô bé lớp 5 giành 4 Huy chương Vàng cờ vua trẻ Châu Á

Với tinh thần quyết tâm không bỏ cuộc, ngay khi vừa dứt cơn sốt cao, Trần Lê Vy đã có chuỗi trận đấu ấn tượng để giành tấm Huy chương Vàng cá nhân ở nội dung Cờ chớp U10 nữ, giải Vô địch Cờ vua trẻ Châu Á.

Học sinh Việt Nam giành 14 huy chương Vàng, dẫn đầu giải Cờ vua trẻ Châu Á 2022

Với việc giành được tổng cộng 32 huy chương cá nhân, trong đó có đến 14 Huy chương Vàng, đoàn Việt Nam dẫn đầu áp đảo ở giải Cờ vua trẻ Châu Á năm 2022.