Người phỏng vấn (NPV):  Xin chào David. Cảm ơn bạn đã đồng ý với cuộc phỏng vấn này. Bạn có thể giới thiệu bản thân mình với những người không quen bạn được không?

GoDz: Chào các bạn, tôi là David Parker, được biết đến nhiều với cái tên 'Godz', player và đồng thời là caster chuyên nghiệp DOTA 2.

NPV:  Đã gần 2 năm kể từ khi BeyondTheSummit (BTS) được thành lập, thông qua sự giúp đỡ của cộng đồng game thủ và fan hâm mộ DOTA 2 trên toàn thế giới mà BTS từ đó đã đạt được rất nhiều thành công. Bạn nghĩ sao về sự phát triển vượt bậc này?

GoDz: Thật khó tin. Tôi hoàn toàn bất ngờ với BTS hiện tại và tôi luôn luôn cảm thấy BTS đang thực sự gắn chặt trong cộng đồng và các giải đấu đến nỗi mà nếu nói về DOTA 2, người ta phải nhắc tới BTS. Hơn thế nữa, từ bản thân tôi nói riêng và BTS nói chung, chúng tôi đã đang và luôn cố gắng tạo ra, làm mới nhiều sản phẩm hơn nữa để BTS có thể phát triển kịp đáp ứng với yêu cầu khắt khe từ người hâm mộ.

NPV: Nói về việc phát triển này, khá nhiều fan DOTA 2 nói về việc BTS như là một kênh độc quyền trong mọi giải đấu. Vậy các bạn đã làm thế nào khi quyết định cast một giải đấu. Ngoài ra, các bạn có phải cẩn trọng khi đồng ý cast một giải không, hay là cứ để mọi thứ "thuận theo tự nhiên"?

GoDz: À, thật ra nói về kênh độc quyền thì không đúng lắm. Tôi đồng ý là BTS khá bận rộn khi đồng hành cùng các giải đấu và trong 1 năm thì hầu như chúng tôi không có thời gian nghỉ dài nào. Nhưng hình như nhiều bạn quên rằng vẫn còn đó JoinDota và một vài kênh nữa đang hoạt động. họ vẫn cast thường xuyên chứ không phải là không cast bất cứ giải nào cả. Tất nhiên họ không tham gia nhiều giải như chúng tôi nhưng họ vẫn ở đó và có mặt trong hầu hết các giải lớn như StarLadder - The Summit hay DAC.

Còn từ phía BTS, để đưa ra quyết định cast một giải đấu, chúng tôi thường cân nhắc tới chất lượng và khung thời gian của giải. Bởi nếu đó là một giải lớn ở châu Âu thì không nói làm gì nhưng nếu nó là một giải ở Mỹ hay SEA thì chúng tôi luôn xem xét và mong muốn được cast bởi ở khu vực này khá hiếm giải đấu lớn.

NPV: Vậy điều gì khiến BTS khác biệt hơn so với các studio chuyên nghiệp hiện tại như joinDOTA, DotaCinema, Hefla TV...Mà theo tôi thấy thì rõ ràng các studio này cast khá ít giải trong khi BTS lại hoàn toàn ngược lại. Bạn có thể chia sẻ gì trong trường hợp này?

GoDz: Hm, tôi nghĩ rằng chắc là do BTS đã đi theo một con đường khác biệt. Mà thứ lớn nhất tách chúng tôi ra hẳn so với các studio khác có lẽ là sự kiện "The Summit" vừa rồi.  Ngoài ra trước khi sản xuất bất cứ chương trình cast hàng ngày, chúng tôi đều chăm chút cho phần hậu trường làm sao cho mọi thứ lên hình hoàn hảo nhất có thể; chắc đó là lý do mà chúng tôi có ngày càng nhiều sự phát triển mới về cả hình ảnh caster lẫn chất lượng.

GoDz: Cách đây tầm 3-4 năm, khi không có quá nhiều caster như hiện tại, khái niệm trả lương cho những người cast game có vẻ như là một khái niệm rất xa vời. Và với riêng bản thân mình, tôi cũng không hề hy vọng nghề caster này sẽ đáng trông mong như ngày nay. Tham gia BTS là một trải nghiệm tuyệt vời với riêng bản thân tôi bởi đây là nơi đầu tiên thúc đẩy mọi người chi trả cho việc cast, làm video, làm giải về DOTA 2

NPV: Theo tôi biết, hồi mới thành lập BTS gồm khá ít thành viên, tuy nhiên sau khi đạt được nhiều thành công qua các giải đấu thì BTS được mở rộng khá nhiều từ việc tuyển dụng cả player chuyên nghiệp lẫn caster nghiệp dư. Vậy hiện tại BTS có bao nhiêu caster và bạn tuyển dụng họ như thế nào?

GoDz: Bao gồm cả  tôi và LD, thì hiện tại chúng tôi có 6 người làm việc full time tại studio và khá nhiều những người làm việc toàn thời gian cho chúng tôi từ bên ngoài. Nói chung, BTS tìm kiếm những người chủ động, sáng tạo, và có thể nhận trách nhiệm trong công việc của họ.

Chúng tôi làm việc trong một ngành công nghiệp luôn thay đổi và không có một đội ngũ quá lớn, bởi vậy tại BTS mọi người sẽ chỉ chuyên về một lĩnh vực riêng. Chúng tôi đã thuê Bryan (kpoptosis) như một người chuyên thống kê số liệu cho studio - và từ đó chúng tôi có thể vạch ra các kế hoạch giúp phát triển BTS cũng như nền DOTA 2 thế giới nói chung.

NPV: Vậy theo bạn, trong BTS ai là người mà bạn thấy hài hước nhất? Ai là người nghiêm túc nhất và ai sẽ trở thành người có khả năng phân tích tốt nhất?

GoDz: Haha, chọn thế này khá là khó, Bryan là một người cực vui vẻ khi nói chuyện về âm nhạc hay văn hóa chung trong khi LD lại tương đối hài hước khi cast giải, ngoài ra các thành viên khác cũng không hề khó chịu khi bắt tay vào công việc. Có thể nói BTS luôn tràn ngập tiếng cười.

Còn nói về người có khả năng bình luận ổn nhất, theo tôi là KoTLGuy bởi cậu ta rất giỏi bình luận, cực kỳ tự tin, lôi cuốn và luôn khiến khán giải phải lắng nghe từng từ mà cậu ta bình phẩm.

NPV: Trở thành một trong những người tổ chức, BTS theo tôi thấy khá thành công với The Summit vừa qua. Một giải đấu trong nhà, nơi tất cả các game thủ có thể thoái mái thi đấu, trò chuyện chơi và hoạt động khác ngoài DOTA chắc hẳn truyền rất nhiều cảm hứng tới cho bạn. Vậy trong tương lại bạn nghĩ sao về một giải đấu trong nhà khác, và liệu nó có khác biệt nhiều so với một giải đấu lớn ngoài sân vận động như ESL hay MLG không?

GoDz: Tổ chức thành công The Summit thực sự là một bước ngoặt lớn với mỗi thành viên tại BTS. Mặc dù ban đầu khá khó khăn vì chúng tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm gì ở một giải đấu trong nhà nhưng thật may mắn mọi thứ đã nằm trong tầm kiểm soát. Và nếu được tổ chức nữa, chúng tôi sẽ làm được và cố gắng sao cho nó là một giải đấu hoàn hảo nhất có thể. 

NPV: Nói về những giải đấu ngoài The Summit một chút, theo tôi biết BTS đã không tham gia DAC vừa qua và phải cast ở nhà. Vậy chính xác thì điều gì đã xảy ra với các bạn vậy?

GoDz: À thật ra chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn tại giải DAC, mà yếu tố lớn nhất có lẽ là việc khó khăn trong vấn đề lấy visa cho các thành viên tham gia. Dĩ nhiên chúng tôi đã liên hệ với ban tổ chức, nhưng có lẽ do họ chú ý tới các tay chơi cũng như đội tuyển hơn. Dù gì chúng tôi vẫn có thể làm tốt khi ở nhà nên mọi chuyển vẫn ổn.

NPV: EG đã dành được vị trí số 1 tại DAC sau khi đả bại khá nhiều top team trên thế giới, vậy bạn đánh giá như thế nào về EG và Sumail? Bạn có nghĩ Team Secret có thể dành chiến thắng không?

GoDz: Dĩ nhiên rồi, Team Secret hoàn toàn có thể dành chức vô địch chứ. Ngoài ra còn có Vici Gaming cũng cực mạnh. Tuy nhiên như bạn biết đấy, sau DAC các đội tuyển Trung Quốc thay đổi line-up khá nhiều nên VG có vẻ như không thể dành chiến thắng được, còn Secret thì gặp lỗi trong trận quan trọng nhất nên phải dừng cuộc chơi. Chỉ có EG là mạnh nhất và thời điểm họ cần mạnh thế nên chiến thắng là đương nhiên dành cho họ. Còn Sumail, dĩ nhiên là một thần đồng rồi.

NPV: Vậy còn về giải đấu Major All Stars thì sao? Tôi thấy khá nhiều phản ứng dữ dội từ phía các caster cũng như tay chơi tham gia, ví dụ như sự khó chịu của Zyori và v1lat trên twiiter chẳng hạn? 

GoDz: Về mặt cá nhân, tôi đồng ý là MAS vẫn còn nhiều thiếu sót trong khâu tổ chức, nhưng nói đi cũng phải nói lại, đây là lần đầu tiên tại khu vực SEA có một giải đấu tầm cỡ do chính tay Mineski trực tiếp làm thế nên không thể tránh khỏi sự bỡ ngỡ. Ngoài ra tôi đã được đến một đất nước tuyệt vời, với thức ăn, cảnh vật, con người đều khá ổn. Tuy vậy, vẫn có khá nhiều nuối tiếc bởi tôi không thể truyền trực tiếp cảm hứng tới cho khán giả trên trực tuyến bởi nhiều sự cố xảy ra.

NPV: Nói về các đội tuyển, vừa qua Team Redemption đã bị Valve thông báo loại team này khỏi tất cả các giải đấu do Valve tổ chức. Bạn nghĩ sao về quyết định này và nó có quá khắc nghiệt không? 

GoDz: BTS đã cấm đội tuyển này tham dự giải khoảng 1 năm sau khi sự cố diễn ra. Còn về phía Valve thật khó để nói nó có hợp lý hay không bởi điều này còn phụ thuộc vào mối liên kết giữa các thành viên phía Arrow cũ và Valve.

NPV: Nhiều người nói rằng The International 2015 sẽ là giải đấu lớn sau cùng của DOTA 2, sau đó tất cả mọi thứ sẽ dần đi xuống. Ngay cả v1lat cũng bày  tỏ sự lo ngại này trong 1 buổi phỏng vấn trước đây, bởi hiện tại giải đấu nào lớn cũng đều sử dụng tới Compendium, trong khi các giải nhỏ hay onlan thì không. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

GoDz: Không, tôi nghĩ DOTA 2 sẽ không đi xuống đâu, mà còn phát triển hơn nữa ấy. Mọi người hình như đang hốt hoảng vì những lý do khá ngớ ngẩn. Các giải thưởng có thể không lớn như cũ hoặc thay đổi tùy vào thời điểm, nhưng dù thế nào đi nữa, như bạn thấy đấy DOTA 2 đang phát triển với một tốc độ đáng gớm và tôi không nhìn thấy sự lụi tàn nào đó của DOTA 2 trong vòng ít nhất 5 năm tới. 

NPV: TI5 đang đến gần, theo bạn đội tuyển nào sẽ được mời trực tiếp và đội tuyển nào sẽ phải đánh qua vòng loại?

GoDz: Nếu có 11 lời mời trực tiếp thay Valve, tôi sẽ chọn EG, Secret, Empire, VG, iG, LGD, Newbee và Rave. Những lựa chọn còn lại có thể là EHOME, Alliance, NaVi , NIP, ASUS.POLAR, tuy nhiên biết đâu được Valve sẽ nghĩ khác và đổi đi số vé mời trực tiếp tại TI5.

NPV: Bạn có nghĩ TI5 sẽ đáng giá tới 15 triệu USD không?

GoDz: Có lẽ tôi muốn nói không, nhưng Valve luôn luôn làm mọi thứ trở nên diên nhất có thể, thế nên điều này hoàn toàn nằm trong dự tính và sự sắp đặt của họ. Chỉ là muốn hay không thôi.

NPV: Haha, có vẻ như Valve sẽ phải xem xét kỹ về vấn đề này. Vậy trước khi dừng cuộc phỏng vấn lại, theo bạn chúng ta cần những gì để có thể giữ vững DOTA mãi phát triển như hiện tại?

GoDz: Tích cực và sáng tạo. Hàng ngày có tới hàng trăm ngàn người chơi DOTA 2, do đó tôi nghĩ cần cải thiện sự cạnh tranh giữa các trận đấu, giữa các đội tuyển trên toàn bộ 4 khu vực DOTA 2 lớn nhất thế giới. Hơn nữa với riêng bản thân mình, dù DOTA 2 không còn Conpedium, không còn giải đấu tôi sẽ vẫn chơi nó vì đam mê và vì nghiệp cast này.

NPV: Sẽ có nhiều điều thú vị và gây sức hút tại The Summit 3. Bạn có thể bật mí cho khán giả một chút được không?

GoDz: Tôi hy vọng có thể làm được điều đó. Vào mùa hè, vậy thôi.

NPV: OK, rất cảm ơn bạn vì dù bận rộn với công việc nhưng vẫn sắp xếp thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Bạn muốn nói điều gì không?

GoDz: À tôi muốn cảm ơn tới tất cả các khán giả yêu quý tôi và BTS, nhờ họ mà tôi trưởng thành lên rất nhiều Ngoài ra là gia đình và người thân đã luôn ở bên và động viên tôi.

Huy NT