Cắt được nửa mái tóc, nữ bác sĩ hối hả lao đi cứu người

Trong đợt dịch Covid-19, có những nữ bác sĩ vừa cắt được một nửa mái tóc đã vội vàng thay đồ, lao đi cứu bệnh nhân khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Sáng ngày 2/7, hơn 20 thợ cắt tóc từ thiện trong chương trình “Thứ 7 tươi mới” có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là hoạt động do phòng Công tác xã hội của bệnh viện và anh Nguyễn Phú Thạch, giáo viên tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP HCM phối hợp tổ chức, cắt tóc miễn phí cho người bệnh cùng thân nhân. Ít ai để ý rằng, cũng vào ngày này năm ngoái, những người thợ tử tế ấy đã có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy để cắt tóc miễn phí cho hàng trăm nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Đến tận bây giờ, khi dịch Covid-19 tạm lắng xuống, dù mọi người đã hối hả trở lại với công việc và cuộc sống hằng ngày nhưng có nhiều người vẫn chẳng thể nào quên hình ảnh những y, bác sĩ, điều dưỡng tận tâm, vất vả, hi sinh trong suốt mùa hè khủng khiếp ấy.

Sáng sớm ngày 2/7, các thợ cắt tóc lần lượt có mặt để cắt tóc miễn phí cho người bệnh và thân nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cô Đặng Thị Thanh Quyên (59 tuổi, ngụ tại TP.HCM) chia sẻ, ban đầu cô tham gia cắt tóc miễn phí tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau đó là Trung tâm Hồi sức Covid-19, rồi chuyển sang nhiều bệnh viện khác như Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nhân dân Gia Định… Suốt hành trình ấy, cô đã bắt gặp rất nhiều hình ảnh đáng quý của “thiên thần áo trắng”.

Một lần gặp bạn nhân viên có mái tóc dài, đẹp lắm, tôi tiếc, đề nghị chỉ cắt bớt thôi, đừng ngắn quá, nhưng bạn ấy kiên quyết muốn tôi cắt ngắn củn. Tôi tiếc “đứt ruột”. Không chỉ các bạn nam mà còn nhiều bạn nữ nhờ tôi cạo trọc đầu, thất tôi đau lòng, họ còn an ủi rằng: Tóc rồi sẽ mọc, chứ mặc bồ đồ bảo hộ kín mít, mồ hôi ròng ròng, rất khó chịu. Vậy là tôi vừa cắt tóc vừa xót xa”, cô Quyên tâm sự.

Cô Quyên đang cắt tóc từ thiện cho thân nhân bệnh nhân.

Đi cắt tóc cho lực lượng y tế tuyến đầu khi dịch bệnh bùng phát mạnh, cô Quyên cũng sợ. Có lần đang cắt tóc cho bác sĩ trong khu vực cách ly, bất ngờ có bệnh nhân nặng nhập viện, cô và đồng nghiệp vội gom đồ để phòng dịch. Khi trái tim còn đang hồi hộp đập, bất chợt nhìn vị bác sĩ với mái tóc mới cắt được một nửa hối hả thay đồ để điều trị cho bệnh nhân, cô xúc động, rồi lại vững lòng trở lại.

Cô bày tỏ: “Bản thân tôi chỉ đứng cắt tóc thôi mà mồ hôi nhễ nhại, còn họ om mình trong bộ đồ kín mít sẽ khó chịu đến mức nào”.

Những ngày ấy, nỗi sợ hãi như bao trùm cả thành phố. Có buổi chiều chập choạng, cô cùng đồng nghiệp từ Bệnh viện Chợ Rẫy về bằng xe máy, đường phố vắng tanh, ngay cả đèn đường cũng tối hơn mọi ngày. Trên đường chỉ thỉnh thoảng gặp xe cứu thương hoặc chốt kiểm dịch. Khi xe gần hết xăng, đi mãi vẫn không gặp được cây xăng nào còn mở, họ động viên nhau, cố gắng về được đến nhà. Rồi có khi ngày hôm nay đang đi cùng nhau, sang ngày hôm sau đã có đồng nghiệp báo dương tính với SARS-CoV-2, cô cũng không tránh khỏi lo lắng.

Thời gian đó là trải nghiệm kinh hoàng, tôi không hiểu vì sao lúc đó mình lại gan lì đến vậy”, cô Quyên cười hiền lành nói.

Cô Quyên vốn là học viên của anh Nguyễn Phú Thạch, giáo viên tại Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM. Từ trước khi dịch bệnh xảy ra, anh Thạch đã thường xuyên tổ chức các đội thợ cắt tóc từ thiện cho người bệnh và thân nhân tại các bệnh viện.

Thời điểm dịch bệnh bùng phát, anh Thạch bất chấp sự phản đối của người thân, lén trốn đi để tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí. Ngày 2/7/2021, anh cũng là người đã kêu gọi những học viên của mình tham gia cắt tóc cho lực lượng y tế tuyến đầu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày hôm ấy, hàng trăm nhân viên y tế của bệnh viện đã hưởng ứng tham gia.

Lúc cao điểm trong mùa dịch, có ngày, đoàn của chúng tôi cắt tóc cho hơn 400 người ở bệnh viện. Có những bác sĩ phải túc trực dài ngày nên tóc mọc dài, bờm xờm như phụ nữ, khiến họ ngứa ngáy, rất khó chịu. Gặp chúng tôi, ai cũng vui mừng, họ không nghĩ là chúng tôi sẽ đến tận nơi như thế”, anh Thạch chia sẻ.

Những người tham gia cắt tóc miễn phí trong mùa dịch đa phần đã từng bị nhiễm Covid-19 hoặc đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng ngừa. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nhiều người đã bị tái nhiễm khiến cho tâm lý của những người đồng đội bị ảnh hưởng. Họ sợ bản thân sẽ mang dịch bệnh về cho người nhà. Nhưng rồi, nghĩ đến những y, bác sĩ, điều dưỡng đang căng mình chiến đấu, hi sinh miếng ăn, giấc ngủ để cứu người, họ lại vực dậy tinh thần để tiếp tục góp sức.

Anh Thạch là người đã huy động các đồng nghiệp và học viên của Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM đi cắt tóc miễn phí nhiều năm nay.
Một bệnh nhân ung thư quyết định cạo trọc cả mái đầu cho đỡ bức bối.

Th.S Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Thầy giáo Nguyễn Phú Thạch cùng đồng nghiệp và các học viên luôn rất nhiệt tình mỗi khi nhận được lời mời cắt tóc miễn phí. Thời điểm đó dịch bệnh ác liệt, các nhân viên y tế tuyến đầu vất vả vì chăm sóc người bệnh, lại khổ sở vì nóng nực trong bộ đồ bảo hộ. Để tổ chức được đội thợ cắt tóc từ thiện, thầy Thạch phải gọi điện huy động từng người”.

Giai đoạn sau dịch bệnh, nhận thấy nhu cầu của người bệnh và thân nhân về việc được cắt tóc, gội đầu sau những ngày dài nằm điều trị, phòng Công tác xã hội đã phối hợp với thầy giáo Thạch, tăng cường tần suất cắt tóc miễn phí cho người bệnh và thân nhân từ 2 tháng 1 lần thàng 2 tuần 1 lần. Hỗ trợ những người bệnh mãn tính hoặc phải nằm viện quá dài bớt khó chịu

Hàng trăm y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hưởng ứng cắt tóc phòng dịch Covid-19

Cả người đến cắt tóc và thợ cắt tóc đều đã được xét nghiệm Covid-19, đồng thời thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K trong suốt 2 ngày tổ chức (2-3/7).

tin nổi bật

Trao hơn 43 triệu đồng đến gia đình có 2 con mắc bệnh hiểm nghèo

Báo VietNamNet vừa trao số tiền 43.988.508 đồng, tấm lòng của bạn đọc đến gia đình chị Doãn Thị Thu Hằng có 2 con mắc bệnh hiểm nghèo.

Không giấy tờ hay người thân, cụ ông gặp nạn cần giúp gấp

Dù có thể nói chuyện nhưng cụ ông không cung cấp được thông tin cá nhân. Các bác sĩ Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp vừa tập trung điều trị bệnh, vừa tìm kiếm thân nhân cùng sự giúp đỡ kinh phí lẫn người chăm sóc.

Sản phụ tội nghiệp phải xa con 10 tháng vì Covid-19 vẫn gặp nguy hiểm

Chị Dương Ánh Nguyệt, sản phụ bị di chứng hậu Covid-19 vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp. Số tiền hơn 32 triệu đồng do bạn đọc ủng hộ chưa đủ so với quá trình điều trị kéo dài của chị.

Người mẹ nghèo cuối đời chỉ mong hai con được vào trại tâm thần

“Sống nay, chết mai chẳng biết đâu mà lần, tôi chỉ thương cho hai đứa con gái bị bệnh tâm thần không biết sẽ thế nào khi mà bát cơm cũng chẳng tự xúc ăn được”, bà Hứa Thị Thanh nói trong nước mắt.

Bé Trường Phát được ủng hộ hơn 76 triệu đồng

Bé Trường Phát chào đời với cân nặng 0.7kg, đầu của em mỗi lúc một phình to bởi căn bệnh não ủng thủy. Bạn đọc Báo VietNamNet vừa ủng hộ Trường Phát số tiền hơn 76 triệu đồng.

Mang âm nhạc đến Bệnh viện để xoa dịu nỗi đau bệnh tật

Sáng 7/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng với các nhóm thiện nguyện đã tổ chức chương trình “Mang âm nhạc đến Bệnh viện - Xoa dịu nỗi đau bệnh tật”.

Cha già bệnh tật và con trai cần mổ tim, người phụ nữ đơn thân khẩn cầu giúp đỡ

Bản thân mang trong mình nhiều bệnh nguy hiểm nhưng chị Thường vẫn cố gắng chăm sóc người con bị bệnh tim và phụng dưỡng cha già suy phổi.

Cụ ông bị ung thư dạ dày được bạn đọc ủng hộ hơn 35 triệu đồng

Ông Mười may mắn được phát hiện bệnh ung thư dạ dày sớm. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị hóa trị, đồng thời đánh giá khả năng phục hồi của ông tốt.

Cụ bà vét sạch túi còn hơn 100 nghìn đồng xin cứu cháu rể gặp tai nạn giao thông

Mẹ mất, cha còn đang làm lụng cật lực để lo cho người anh trai bị tai nạn giao thông trước đó. Khi Tiến gặp nạn, em chỉ có thể cậy nhờ nhà vợ.

"Một trẻ em hạnh phúc sẽ trở thành một người lớn hạnh phúc"

"Một trẻ em hạnh phúc sẽ trở thành một người lớn hạnh phúc, một trẻ em thành công có giá trị cho gia đình, cộng đồng và quốc gia, mở ra cơ hội đóng góp điều đó ở trong tương lai”, Thượng tọa Thích Nhật Từ nhấn mạnh.

Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật

Ngày 4-5/8/2022 Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) họp sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam”.

Giấc mơ đánh mất của nam sinh mắc bệnh hiểm nghèo

Trần Đức Dương ấp ủ giấc mơ thi vào ngành quân đội, trở thành sĩ quan, vơi bớt gánh nặng cho gia đình nghèo. Không ngờ, căn bệnh ung thư xương ập đến, chôn vùi tương lai của em.

Trao hơn 30 triệu đồng đến em Hoàng Tuấn Dũng mắc 2 bệnh ung thư

Cùng lúc mắc 2 căn bệnh ung thư, em Hoàng Tuấn Dũng phải bỏ dở việc học. Mong ước trở thành sinh viên Đại học đang xa dần khi căn bệnh ngày một nặng thêm.

Khánh thành “ngôi nhà cuối đời” cho gia đình cựu binh nghèo ở Hải Dương

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Kiên (67 tuổi) có hoàn cảnh khó khăn vừa được Báo VietNamNet, Công ty cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm phối hợp với Tỉnh đoàn Hải Dương xây tặng ngôi nhà khang trang.

Cụ ông bị tiểu đường biến chứng suy thận, vợ còng lưng xin giúp chi phí chữa bệnh

Ngồi trên giường bệnh, ông Lê Văn Cọp thừ người, để mặc cho bà Quí săn sóc. Trận ốm nặng này, ông đã tiêu tốn tới 20 triệu đồng, khiến người vợ lưng còng của ông phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi mới có được.