Trong chuỗi chương trình hoạt động tại Việt Nam cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam, chiều ngày 4/6, nhà sáng lập kiêm CEO Binance - ông Changpeng Zhao đã tới chào Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tại tòa nhà Quốc hội.

Tại buổi gặp, ông Changpeng Zhao (CZ) cho biết, đang tìm hiểu về thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và bày tỏ hy vọng được Việt Nam tạo điều kiện để Binance có thể mở rộng hoạt động tại đây.

Theo ông, Binance đang có một hệ sinh thái Blockchain lớn mạnh, hoạt động trong nhiều lĩnh vực đa dạng từ đào tạo đến từ thiện, đầu tư. Với kinh nghiệm làm việc cùng nhiều quốc gia trên thế giới, Binance đã được cấp phép hoạt động tại Pháp, Ý, Abu Dhabi, Bahrain, Dubai… 

Nhà sáng lập kiêm CEO Binance - ông Changpeng Zhao tới chào Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến.

Sau khi chia sẻ góc nhìn về tương lai của công nghệ Blockchain trong tiến trình chuyển đổi số toàn cầu và cơ hội của Việt Nam, Binance mong muốn trao đổi nghiên cứu với Việt Nam trong ứng dụng công nghệ Blockchain và đào tạo nhân lực trong nước, cũng như tìm hiểu về chính sách và pháp luật tại Việt Nam.

Theo nhà sáng lập Binance, Blockchain đặc biệt quan trọng cho ngành Fintech (công nghệ tài chính) và các ngành công nghệ khác. Do vậy, những nơi tập đoàn Binance đầu tư luôn đặc biệt chú trọng đến việc phổ cập công nghệ, tuyển dụng nhân sự bản địa và xây dựng những nhân sự nòng cốt về kỹ thuật, kỹ năng cùng kiến thức luật. 

Tại học viện Binance, ngoài đào tạo kiến thức và kỹ năng về công nghệ, Binance còn tăng cường hợp tác với các trường đại học, trao học bổng để khơi dậy niềm đam mê công nghệ trong thế hệ trẻ và phổ cập Blockchain đến cộng đồng sở tại.

Chia sẻ tại Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc hội Việt Nam, ông Changpeng Zhao cam kết Binance sẽ luôn tuân thủ đầy đủ chính sách pháp luật của Việt Nam và đặt an toàn cho người dùng lên hàng đầu.

Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến đánh giá cao chuyến thăm lần này của CEO Changpeng Zhao đến Việt Nam. 

Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc hội cho biết, Việt Nam rất hoan nghênh các đối tác, công ty nước ngoài tới tìm hiểu về thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế số. Việt Nam luôn cởi mở và sẵn sàng để phối hợp, hợp tác cùng thế giới để nâng cao tiềm năng ứng dụng công nghệ Blockchain.

Trước đề nghị của CEO Binance, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho biết Việt Nam luôn cởi mở và sẵn sàng để phối hợp, hợp tác cùng thế giới để nâng cao tiềm năng ứng dụng công nghệ Blockchain.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tiến, đây là một lĩnh vực mới mà Việt Nam chưa có quy định. Ông đề nghị Binance cùng Việt Nam nghiên cứu các chính sách pháp luật phù hợp, chia sẻ các chương trình học tập, đào tạo để phổ biến kiến thức về công nghệ, ươm mầm cho tài năng tương lai của Việt Nam, sẵn sàng gia nhập môi trường công nghệ quốc tế. 

Việt Nam mong muốn tăng cường trao đổi kinh nghiệm của các nước về việc áp dụng công nghệ, ban hành quy định về pháp luật, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà nước. Quốc hội Việt Nam là cơ quan ban hành luật sẵn sàng hỗ trợ quá trình này, qua đó mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân. 

Ông Nguyễn Mạnh Tiến nhấn mạnh, để phát triển kinh tế số, Việt Nam cần chuyển đổi số và nhanh chóng triển khai hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia. 

Tuy chỉ vừa mới thành lập, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy việc phát triển, ứng dụng công nghệ này. 

Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc hội cũng đề nghị Hiệp hội Blockchain Việt Nam có sự phối hợp hiệu quả với Binance và các nhà đầu tư trong lĩnh vực này để nghiên cứu, phát triển ứng dụng Blockchain vào nhiều lĩnh vực, đồng thời có thể kiến nghị với Quốc hội về những chính sách để có thể phát triển trong tương lai. 

“Thông qua Hiệp hội Blockchain Việt Nam, chúng tôi sẽ sớm điều phối nhân sự để học hỏi các mô hình thành công trên thế giới về quản trị công nghệ Blockchain và các ứng dụng mở rộng. Tôi hy vọng Binance sẽ đóng vai trò kết nối mạnh mẽ trong thời gian tới”, ông Tiến nói.

Trước chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Tiến, CEO Binance cam kết sẽ hành động tích cực để hiện thực hóa các nội dung hợp tác. Ông cũng đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Blockchain Việt Nam trong nhiệm vụ thúc đẩy kinh tế số, chuyển đổi số. 

“Hiệp hội Blockchain Việt Nam là một trong những hiệp hội hoạt động hiệu quả nhất mà tôi biết. Trong danh sách thành viên đang hoạt động sôi nổi có rất nhiều lãnh đạo của các cơ quan nhà nước. Đây là điểm cộng vô cùng lớn trong tiến trình phổ cập công nghệ, đưa công nghệ vào đời sống và tạo ra giá trị mới cho xã hội”, CEO Binance nhận định.

Trọng Đạt