Chấn động quan chức một tỉnh liên tiếp 'ngã ngựa'

Lý Vân Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng thường trực Giang Tô, đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Liên tiếp hai đời Tổng thư ký tỉnh ủy Giang Tô bị “quật ngã” vì phạm tội tham nhũng.

Chiều ngày 30/5, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW) ra thông báo cho biết, Lý Vân Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng thường trực tỉnh Giang Tô, đang bị tổ chức điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Theo Tân Kinh báo ngày 31/5, Lý Vân Phong sinh tháng 3/1957, quê ở Giang Tô. Sau khi tốt nghiệp đại học, Phong về làm ở trường đảng địa khu Trấn Giang, rồi chuyển về văn phòng tỉnh ủy Giang Tô và công tác liên tục ở đó đến nay. Từ tháng 3/2011, Phong là Ủy viên thường vụ, Phó tỉnh trưởng thường trực Giang Tô.

{keywords}
Lý Vân Phong

Hôm 25/5 vừa qua, Phong còn chủ trì Hội nghị công tác về đẩy nhanh phát triển vùng ven biển do tỉnh ủy và ủy ban tỉnh tổ chức. Trong thời gian hội nghị, ông ta còn dẫn đoàn quan chức đi tham quan, khảo sát các thành phố Nam Thông, Diêm Thành, Liên Vân Cảng.

“Hổ” thứ tư ở Giang Tô bị hạ

Lý Vân Phong là quan chức lãnh đạo thứ 4 của Giang Tô bị ngã ngựa kể từ Đại hội 18 (12/2012) đến nay. Những người trước đó gồm Quý Kiến Nghiệp, Dương Vệ Trạch và Triệu Thiếu Lân. Trong số 4 quan chức Giang Tô bị hạ này, Triệu Thiếu Lân và Lý Vân Phong đều từng ở cương vị Tổng thư ký tỉnh ủy.

Phong kế nhiệm Lân từ tháng 11/2006, làm Ủy viên thường vụ kiêm Tổng thư ký. Trước đó, Phong làm cấp phó cho Lân suốt 8 năm, từ 1998 đến 2006. Nay Phong bị điều tra có nghĩa là hai đời Tổng thư ký tỉnh ủy liên tiếp ngã ngựa.

Lý Vân Phong cũng là Ủy viên Trung ương dự khuyết thứ 13 bị quật ngã từ sau Đại hội 18. Những người trước đó gồm Lý Xuân Thành, Vạn Khánh Lương, Chu Minh Quốc, Vương Mẫn, Vệ Trạch, Cừu Hòa, Dư Viễn Huy, Lã Tích Văn... Trong đó, đáng chú ý là Cừu Hòa. Trước khi về Vân Nam công tác, Cừu Hòa cũng giữ chức Phó tỉnh trưởng Giang Tô trong thời gian dài.

Ngày tàn của “bang Giang Tô”

Báo điện tử Tài Tân cho rằng, việc Lý Vân Phong ngã ngựa có liên quan đến việc thanh lọc “bang Giang Tô”, sau khi một loạt “bang nhóm” như Sơn Tây, Dầu khí, Thư ký, Chính pháp… bị xóa sổ.

Phong đã giữ chân thư ký suốt 28 năm ở văn phòng tỉnh ủy Giang Tô, từ thư ký thường lên đến chức tổng thư ký năm 2011, rồi vào trung ương năm 2012, lần lượt phục vụ 5 đời Bí thư tỉnh ủy Hàn Bồi Tín, Thẩm Đạt Nhân, Trần Hoán Hữu, Hồi Lương Ngọc, Lý Nguyên Triều và tham gia Ban thường vụ tỉnh ủy dưới thời 3 Bí thư Lý Nguyên Triều, Lương Bảo Hoa, La Chí Quân.

Chính trường Giang Tô gần đây biến động rất lớn, một chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra rầm rộ. Bí thư Nam Kinh Dương Vệ Trạch khi bị bắt tháng 1/2015 đã định tự sát nhưng không thành. Tới 31/3, Tưởng Hồng Lượng, Phó Bí thư thành ủy, Bí thư Ủy ban Chính pháp thành ủy Vô Tịch, tự sát. Dù lý do chính thức được đưa ra là “trầm cảm”, song dư luận tin nguyên nhân là do có liên quan đến Dương Vệ Trạch.

Ngoài những quan chức bị ngã ngựa ngay trên đất Giang Tô, một số quan chức được điều từ đây đi nơi khác cũng đã bị sa lưới trong chiến dịch “đả Hổ”, như Cừu Hòa, Phó Bí thư Vân Nam bị điều tra ngày 15/3/2015; Vương Manh, nguyên Phó tỉnh trưởng Giang Tô, sau là Bí thư Liêu Ninh từ 2009, bị điều tra tháng 3/2016.

Chính vì vậy, dư luận cho rằng với việc các quan chức quê Giang Tô nối nhau ngã ngựa, có thể sẽ có sự sụp đổ của “bang Giang Tô” như đã từng xảy ra với các bang nhóm khác.

Ngô Tuyết

Quan tham bị bắt giữa phòng họp gây chấn động

Dư luận Trung Quốc đang chấn động vụ bắt giữ Lý Học Hải vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường dùng để chỉ tội tham nhũng.

Tuyệt chiêu dụ trai của người đẹp chung chạ nhiều quan tham

Tòa án Trung Quốc mới đây đã tuyên phạt Hứa Thu Lâm (còn có tên khác là Hứa Tiểu Uyển) 6 năm tù giam vì tội đưa hối lộ.

Lộ mặt quan tham giỏi diễn kịch ‘chống tham nhũng’

Mới đây, báo chí Trung Quốc đã chỉ ra những kiểu quan chức tham nhũng núp bóng thanh liêm điển hình.

TQ tung mẻ lưới mới, 'hốt' quan tham đào tẩu

Chiến dịch được công bố trong bối cảnh ‘Hồ sơ Panama’ rò rỉ, tiết lộ thông tin nhạy cảm về nhiều người giàu có và thế lực tại Trung Quốc giấu tiền ở nước ngoài.

Khéo ‘bám váy’ vợ, quan tham lên chức vù vù

Trong số hàng trăm quan tham Trung Quốc bị mất chức từ sau Đại hội 18 đến nay, không ít người tiến thân là nhờ “bám váy” vợ mình, vợ sếp.

Lộ mặt quan tham tiến thân nhờ vợ đẹp khéo mồi

Năm 2001, khi đang là Phó giám đốc Công an Bắc Kinh, nhờ cô vợ hai xinh đẹp Mạnh Lợi, nên Trương Việt được Chu Vĩnh Khang biết đến.

tin nổi bật

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.

Những điểm nhấn trong sự nghiệp của ông Abe

Là Thủ tướng Nhật Bản có thời gian cầm quyền lâu nhất, ông Abe là một chính trị gia đột phá và có nhiều điểm nhấn nhất trong sự nghiệp.

Bí mật bộ máy an ninh, tình báo Ba Lan

Bộ máy tình báo của Ba Lan gồm ba cơ quan chính: Cơ quan An ninh nội địa dân sự, Cơ quan Tình báo dân sự và Cơ quan Thông tin quân sự của Bộ Quốc phòng Ba Lan.

'Đia ngục trần gian' ở Donbass qua mô tả của binh sĩ Ukraine

Những khu rừng và thành phố bị thiêu rụi. Vô số binh sĩ bị thương. Các cuộc bắn phá không ngơi nghỉ vì thế nằm im trong chiến hào, chờ đợi và cầu nguyện là cách duy nhất.