Tập đoàn Almaz-Antey, hãng sản xuất tên lửa hàng đầu Nga hôm 9/1 đã thông báo sự ra đi của ông Kamnev.

Pavel Kamnev sinh ngày 14/10/1937 tại thành phố Makhachkala thuộc vùng Caspian, Nga. Theo trang Top War, từ nhỏ, Kamnev đã nổi tiếng học giỏi và đạt thành tích cao về các môn kỹ thuật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tại lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động Liên bang Nga cho ông Pavel Kamnev tháng 4/2016. Ảnh: Sputnik

Sau khi tốt nghiệp Học viện Hàng không Moscow với tấm bằng loại ưu, Kamnev bắt đầu làm việc tại xưởng chế tạo máy M.I. Kalinin ở vùng Sverdlovsk từ năm 1960. Bằng nỗ lực và tài năng, ông đã tạo dựng được sự nghiệp, từ một kỹ sư chuyên môn trở thành phó trưởng ban thiết kế thứ nhất và cuối cùng là người đứng đầu doanh nghiệp.

Năm 1991, sau khi Liên Xô tan rã, Kamnev trở thành nhà thiết kế trưởng của Cục Thiết kế Novator và đến năm 1996 được bổ nhiệm làm lãnh đạo cơ quan này với nhiệm vụ chế tạo tên lửa mới cho quân đội.

Năm 2017, ông Kamnev được giao đảm trách chức Giám đốc khoa học kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn Hàng không quốc phòng Almaz-Antey, công ty mẹ của Cục Thiết kế Novator. Dù tuổi cao, ông Kamnev vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này cho tới tận những ngày cuối đời.

“Pavel Kamnev là một trong những trụ cột của tổ hợp công nghiệp quân sự trong nước, một nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học tên lửa”, trích thông cáo của tập đoàn Almaz-Antey.

Thông cáo nhấn mạnh, ông Kamnev “đã tham gia tích cực vào việc phát triển nhiều hệ thống tên lửa” và “quản lý khoa học cũng như kỹ thuật cho công việc quan trọng nhất là chế tạo và hiện đại hóa hàng chục vũ khí tên lửa thuộc nhiều loại khác nhau cho bộ binh, hải quân, không quân và các hệ thống phòng không, chống tên lửa của đất nước”.

Trong suốt sự nghiệp, ông Kamnev là tác giả của 20 phát minh khoa học và hàng trăm báo cáo khoa học, kỹ thuật được công bố cả trong và ngoài nước. Ông cũng là thành viên của Viện Khoa học tên lửa và pháo binh Nga.

Ông Kamnev được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý vì những cống hiến to lớn cho đất nước như danh hiệu Anh hùng Lao động Liên bang Nga, huân chương Danh dự, huân chương Phụng sự tổ quốc…

Ông Kamnev là người phát minh ra tên lửa hành trình tầm xa Kalibr của Nga. Ảnh: Wikimedia

Theo đài RT, loại vũ khí nổi tiếng nhất do ông Kamnev phát minh ra là tên lửa hành trình tầm xa Kalibr. Đây là loại vũ khí tấn công có độ chính xác cao, thường được trang bị cho các chiến hạm nổi, tàu ngầm và máy bay chiến đấu tầm xa của Nga.

Quân đội Nga từng sử dụng Kalibr trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria và đang dùng loại tên lửa này trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các nguồn tin khẳng định, loại vũ khí chính xác này liên tục được các lực lượng Moscow sử dụng để tấn công các mục tiêu ưu tiên cao.