- Ở Sơn Bình những ngày này, đến đâu cũng thấy cảnh tượng buồn rầu, gương mặt ủ rũ, hốc hác của những thành viên gia đình có người thân bị thương, bị mất. Tiếng khóc của người mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha nặng trĩu.

Một năm qua, người dân bản Chu Va 8, Chu Va 6, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường, Lai Châu) thỏa lòng mong mỏi được đi trên cây cầu vững chắc, thông thương thuận tiện. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì những người dân nơi đây lại chứng kiến cảnh tượng đau lòng, ai oán tại chính cây cầu treo này.

Chồng chất nỗi đau

Khi không khí ngày Tết vẫn còn đọng lại ở các bản làng vùng cao thì người dân bản Chu Va 8 đã phải tiễn đưa một người con của bản về với đất mẹ.

Đoàn người tiễn đưa lặng thầm trong cái rét se sắt, tiếng khóc rên rỉ, thê lương.

{keywords}

Niềm vui chưa được bao lâu thì những người dân nơi đây lại chứng kiến cảnh tượng đau lòng, ai oán tại chính cây cầu treo này

Tưởng như niềm đau chỉ dừng lại ở đó, nhưng nỗi xót xa lại nhân lên khi đoàn người đưa đám tang đến giữa cây cầu treo của bản Chu Va 6.

Bất ngờ cầu đứt ốc neo, văng dây cáp, hất cả đoàn người xuống lòng suối cạn với những khối đá hộc khổng lồ, lởm chởm.

Tiếng la hét, kêu cứu, gào khóc ầm vang núi rừng. Người nháo nhào, nằm đè lên nhau giữa lòng suối. Người chết, người bị thương, quan tài đám tang bị dập vỡ...

Sau khi xảy ra thảm nạn, khó khăn lắm chúng tôi mới tiếp cận được với một vài nhân chứng. Vì trong hoàn cảnh đó, đa số những người tham gia đưa tang đều gặp nạn, chỉ có số ít gặp may mắn.

Trong ánh mắt hoảng hốt, giọng nói thều thào, hụt hơi như vừa từ cõi chết trở về, ông Giàng A Sèo ở bản Chu Va 6 kể lại câu chuyện kinh hoàng xảy ra trong tích tắc: “Tuy sống không cùng bản nhưng vì tình làng nghĩa xóm nên tôi đến chia buồn cùng gia đình và đưa người xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nhưng nào ngờ, khi đến giữa cầu thì đột nhiên cầu rung lắc. Bỗng có tiếng “ầm”. Cầu nghiêng ngả, cả đoàn người dồn lại văng hết xuống suối.

Sự việc xảy ra quá nhanh khiến mọi người không kịp ứng phó. Nghĩ lại cảnh tượng be bét, máu me loang lổ, lòng suối đỏ ngòm, người bất tỉnh, người gãy chân, gãy tay, bị thương khắp cơ thể, ú ớ kêu mà tôi thấy rùng mình. Tôi rơi xuống tảng đá, bị gãy chân”.

Còn anh Thào A Cháng, bản Chu Va 12 thì nét mặt xanh lét như không còn giọt máu, nói: “Tôi ở trong đoàn đưa tang, nhưng đã sang cầu trước với ý định dùng điện thoại, chụp ảnh, quay phim sau này lấy tư liệu cho gia quyến người xấu số xem lại.

Nhưng vừa đến bờ bên kia cầu thì bỗng cáp cầu xé mùi khét lẹt, cứ thế đoàn người tung lên bật ra khỏi cầu. Tôi hốt hoảng, vội vàng xuống trục vớt người nằm dưới nước, rồi đưa đến Trung tâm Y tế huyện”.

Ông Mai Khắc Phượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: “Từ nguồn vốn đầu tư Dania (vốn viện trợ từ Đan Mạch), cây cầu Chu Va 6 được hoàn thành tháng 12/2012 với tổng đầu tư là 1 tỷ 247 triệu đồng.

UBND huyện Tam Đường làm chủ đầu tư. Cây cầu có chiều dài nhịp 54m, trọng tải 1,5 tấn do Doanh nghiệp Xây dựng Ký Hoa (thành phố Lai Châu) thi công.

Từ khi đưa vào sử dụng, cây cầu chưa có biểu hiện nguy hiểm, hỏng hóc phải thay và bảo dưỡng. Nhưng khi đoàn người đến giữa cầu do sự cộng hưởng rung, cầu không chịu được trọng tải của đoàn người đông tới gần 50 người nên đã bị đứt ốc neo làm 8 người chết, 41 người bị thương".

{keywords}
Nỗi đau của gia đình có người bị nạn vụ sập cầu.

Sự việc xảy ra khiến nỗi đau chất chồng, tang tóc lại thêm tang tóc. Bản nghèo chìm trong nỗi bi ai, thảm thiết.

Nhiều trường hợp cả gia đình đi đưa đám đều văng xuống suối, bị thương nặng. Thương tâm hơn, có gia đình vĩnh viễn mất đi nhiều người thân yêu như gia đình nhà chị Hàng Thị La, bản Chu Va 8. Chị mất đi người chồng và người cháu ruột.

Nhân lên lòng nhân nghĩa

Sau khi tai nạn xảy ra, để chia sẻ nỗi đau, mất mát quá lớn với các gia đình người bị nạn, lãnh đạo tỉnh, huyện đã cùng các lực lượng công an, quân đội, y tế, nhân dân địa phương kịp thời đến hiện trường, bệnh viện để cấp cứu, thăm hỏi động viên và hỗ trợ bước đầu cho người gặp nạn.

Đích thân Bộ trưởng GTVT, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng cũng đã tới hiện trường, vào bệnh viện thăm hỏi, động viên người bị nạn.

{keywords}
Hiện trường cầu treo bị đứt

Ông Thăng cũng chỉ đạo thành lập tổ điều tra nguyên nhân vụ sập cầu, đề nghị tỉnh có các biện pháp giúp đỡ các gia đình bị nạn cũng như làm cầu tạm để ổn định đời sống người dân.

29 y, bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức (Hà Nội) đã tăng cường lên Lai Châu trực tiếp khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện huyện Tam Đường.

Mục tiêu lớn nhất ở Chu Va bây giờ là mọi người cùng góp phần xoa dịu nỗi đau, nhân lên lòng nhân nghĩa, giúp gia đình người bị nạn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 

Tính đến thời điểm này, từ các nguồn hỗ trợ của tỉnh, huyện, Bộ GTVT, Uỷ ban ATGT Quốc gia... đã ủng hộ mỗi gia đình có người mất hơn 20 triệu đồng.

Ở Sơn Bình những ngày này, đến đâu cũng thấy cảnh tượng buồn rầu, gương mặt ủ rũ, hốc hác của những thành viên gia đình có người thân bị thương, bị mất.

Tiếng khóc của người mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha nặng trĩu.

Hy vọng, những sự sẻ chia, nhân nghĩa hướng về Sơn Bình lúc này sẽ ít nhiều làm vơi đi nỗi đau, sự mất mát quá lớn này...

Hoàng Sang - Hoài Thương