Ước tính, hơn 1,9 triệu trường hợp ung thư đại trực tràng được chẩn đoán và 0,94 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới (số liệu năm 2020). 

Các nhà khoa học tại Đại học Kyung Hee (Hàn Quốc) phát hiện nguy cơ ung thư đại trực tràng ở những người đàn ông ăn nhiều rau quả giảm hơn 22% so với những người ăn ít loại thực phẩm này. Theo The Sun, nhóm tác giả đã nghiên cứu 80.000 nam giới và 93.000 phụ nữ ở Mỹ. Theo đó, phụ nữ không nhận được lợi ích tương tự từ chế độ ăn uống xanh giống nam giới. 

Đau bụng thường xuyên là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. Ảnh minh họa: Emergencyphysicians

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Jihye Kim, cho biết: “Các chất chống oxy hóa có trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách ngăn chặn tình trạng viêm mạn tính. Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn phụ nữ. Điều này giải thích tại sao ăn nhiều thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật liên quan đến việc giảm nguy cơ ở nam giới chứ không phải phụ nữ”. 

Những người tham gia nghiên cứu đã thông báo lại những thực phẩm họ sử dụng trong một năm. Nhóm tác giả phân loại chế độ ăn uống của các tình nguyện viên theo mức độ lành mạnh. 

Theo kết quả được công bố trên tạp chí BMC Medicine, nhóm nam giới áp dụng chế độ ăn từ thực vật có ít trường hợp mắc ung thư nhất trong khoảng thời gian 19 năm. Thực phẩm chay tốt cho sức khỏe bao gồm trái cây, rau tươi và ngũ cốc như yến mạch, lúa mì, gạo lứt.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh ước tính 54% số ca ung thư đại trực tràng có thể được ngăn chặn bằng lối sống lành mạnh hơn.

Giáo sư Kim khẳng định: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng”.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư xảy ra ở đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn). Đây là loại ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, dạ dày và gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%. 

Các dấu hiệu của bệnh bao gồm rối loạn tiêu hóa kéo dài (ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, mệt mỏi, sút cân, đi ngoài nhiều lần trong ngày.