Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Những diễn biến lãi suất mới trên thị trường liên ngân hàng đang khiến Ngân hàng Nhà nước một lần nữa phải đảo chiều dòng tiền trên thị trường mở từ việc bơm ròng sang rút ròng khối lượng tiền VNĐ về.

Cụ thể, sau phiên bán ra 9.700 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày để rút về lượng tiền VNĐ tương ứng cuối tuần trước, cơ quan quản lý tiền tệ đã có thêm 2 phiên rút ròng khối lượng tiền Đồng khỏi thị trường với giá trị hàng chục nghìn tỷ.

Ty gia,  USD/VND,  lai suat ngan hang anh 1

Tỷ giá USD/VNĐ lại tăng vọt sau khi lãi suất cho vay VNĐ trên kênh liên ngân hàng xuống mức thấp hơn lãi suất USD. Ảnh: Chí Hùng.

Lãi suất vay VNĐ xuống thấp hơn vay USD

Trong phiên gần nhất (16/8), NHNN đã dừng hẳn giao dịch mua tín phiếu, thay vào đó là giao dịch bán gần 20.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày và 10.600 tỷ đồng kỳ hạn 14 ngày. Tổng cộng, NHNN đã rút ròng gần 30.600 tỷ đồng ra khỏi thị trường trong ngày hôm qua.

Trong phiên 15/8 trước đó, NHNN vẫn bơm 462,89 tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản cho một thành viên thị trường nhưng đồng thời rút 17.600 tỷ đồng tại 9 thành viên khác.

Như vậy, tính trong 3 phiên gần nhất, NHNN đã rút tổng cộng gần 58.000 tỷ đồng khỏi hệ thống ngân hàng thông qua thị trường mở, trong khi đó cơ quan này chỉ thực hiện bơm khoản 800 tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản cục bộ một thành viên thị trường.

Không chỉ ghi nhận mức tăng ở khối lượng tiền rút về, việc số lượng thành viên thị trường tham gia mua tín phiếu của NHNN tăng mạnh cũng cho thấy nhu cầu thực tế của các nhà băng là đẩy bớt tiền ra khỏi hệ thống.

Việc cơ quan quản lý tiền tệ một lần nữa đảo chiều dòng tiền trên thị trường mở diễn ra trong bối cảnh lãi suất cho vay liên ngân hàng đang giảm nhanh.

Cụ thể, sau gần hai tuần duy trì vùng trên 4%/năm, lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm liên tục từ giữa tuần trước đến nay. Trong phiên 15/8, NHNN ghi nhận lãi suất cho vay qua đêm giữa các nhà băng đã giảm về 2,27%/năm, thấp hơn 0,44 điểm % so với cuối tuần trước. Tương tự, lãi suất cho vay 1 tuần cũng giảm 0,23 điểm %, xuống 2,54%/năm.

Xét trên biểu đồ hàng ngày, lãi suất cho vay VNĐ trên kênh liên ngân hàng đã giảm 5 phiên liên tiếp, kéo lãi suất từ vùng 4,42%/năm trước đó xuống mức hiện tại.

Diễn biến này xuất phát từ việc thanh khoản hệ thống ngân hàng tuần qua đã được bổ lượng lớn tiền đồng khi các hợp đồng bán tín phiếu trước đó của NHNN đến hạn thanh toán, kéo theo hàng chục nghìn tỷ đồng trở lại thị trường. Theo ước tính của Công ty Chứng khoán SSI, tuần trước, NHNN đã bơm ròng gần 34.000 tỷ đồng ra thị trường, chủ yếu đến từ lượng tín phiếu đáo hạn ở mức cao.

Trong khi lãi suất VNĐ giảm sâu, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng lại duy trì ở mức cân bằng, hiện phổ biến ở mức 2,5%/năm với kỳ hạn qua đêm. Như vậy, chênh lệch lãi suất VNĐ và USD một lần nữa chuyển sang âm. Điều này đã gây áp lực lớn lên tỷ giá USD/VNĐ.

Thực tế, tỷ giá USD/VNĐ cũng đang ghi nhận xu hướng tăng trở lại.

Tỷ giá USD/VNĐ tăng lại

NHNN hôm nay niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.192 đồng/USD, tăng 19 đồng so với phiên liền trước và là phiên tăng thứ 3 liên tiếp.

Trên kênh tham khảo tại Sở giao dịch NHNN, giá mua - bán đồng bạc xanh vẫn được neo giữ ở mức 22.550 - 23.400 đồng/USD (mua vào - bán ra). Tuy nhiên, trên kênh ngân hàng thương mại, tỷ giá quy đổi ngoại tệ này đã tăng liên tục.

Trong đó, Vietcombank hiện niêm yết ở mức 23.265 - 23.545 đồng/USD (mua vào - bán ra), tăng 5 đồng so với phiên liền trước và cao hơn 15 đồng so với cuối tuần trước. Xét trên biểu đồ hàng ngày, tỷ giá quy đổi USD/VNĐ tại nhà băng này vẫn đang trong xu hướng tăng kéo dài từ cuối tháng 7.

Diễn biến tương tự cũng ghi nhận tại các ngân hàng khác, trong đó, VietinBank hiện chấp nhận mua vào ở mức 23.264 đồng/USD và bán ra ở mức 23.544 đồng/USD; BIDV niêm yết ở 23.265 - 23.545 đồng/USD; Agribank niêm yết ở 23.260 - 23.545 đồng/USD…

Trên thị trường tự do, giá giao dịch đồng bạc xanh hiện vẫn duy trì vùng dưới 24.000 đồng/USD. Trong đó, giá mua vào hiện được các đại lý chấp nhận quy đổi ở mức 23.930 đồng/USD và giá bán ra phổ biến ở 23.980 đồng/USD.

Theo các chuyên gia, NHNN đang thực hiện điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt với sự điều tiết của hoạt động thị trường mở nhằm cân bằng các yếu tố lạm phát, tỷ giá và lãi suất.

Với lãi suất trên kênh liên ngân hàng, NHNN sẽ tiếp tục điều hành theo hướng nâng lãi suất VNĐ trên kênh này cao hơn lãi suất USD, từ đó giảm nhu cầu nắm giữ ngoại tệ của các thành viên hệ thống và giảm áp lực lên tỷ giá.

Theo Chứng khoán SSI, áp lực tỷ giá trong thời gian vẫn tương đối cao khi thị trường chưa xác định được thời điểm và mức độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Trong đó, áp lực điều hành sẽ mạnh hơn về cuối năm, khi lãi suất USD được kỳ vọng đạt 3,5-3,75%/năm vào tháng 12 và lãi suất VNĐ liên ngân hàng cần duy trì cao hơn mức này để giảm áp lực lên tỷ giá.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng việc FED vẫn trong xu hướng tăng lãi suất sẽ khiến đồng USD lên giá và duy trì sức mạnh tương đối so với các ngoại tệ khác. VCBS dự báo tiền Đồng có thể giảm giá 3% so với USD năm nay.

(Theo Zing)

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiềuLãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

tin nổi bật

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảng Anh, Nhân dân tệ trượt giá kỷ lục, Trung Quốc và Anh tuyên bố cứng rắn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về với hoạt động đầu cơ tỷ giá. Trước đó, Anh đã ra tay giải cứu thị trường trái phiếu.