'Chết khổ' ở Thủ đô: Quanh năm ăn đồ đông lạnh

Quê Nam Định, sống và làm việc ở Hà Nội gần 5 năm, có đến 3 năm nay chị Nguyễn Thị Nghĩa ở Đại Từ (Hoàng Mai) không dám mua thịt cá tươi ngoài chợ. Hầu hết chị đều đem thịt từ quê lên trữ tủ đá ăn dần.
- Quê Nam Định, sống và làm việc ở Hà Nội gần 5 năm, có đến 3 năm nay chị Nguyễn Thị Nghĩa ở Đại Từ (Hoàng Mai) không dám mua thịt cá tươi ngoài chợ. Hầu hết chị đều đem thịt từ quê lên trữ tủ đá ăn dần.

Thèm đồ tươi sống cũng không dám ăn

Chợ họp tràn trên phố, thậm chí bước chân ra tới ngõ là có chợ, song nhiều gia đình sống giữa Thủ đô chấp nhận ăn đồ đông lạnh quanh năm. Chị Nguyễn Thị Nghĩa là một trường hợp như vậy. Chị bảo, thịt ngoài chợ thoạt nhìn có vẻ tươi ngon nhưng đằng sau thì không thể kiểm soát được.

Thế nên, mỗi lần về quê, chị Nghĩa lại tay xách nách mang túi lớn túi nhỏ chứa đủ các loại, từ thịt lợn, gà, bò, cá,... làm sạch sẽ, cắt thành từng miếng nhỏ đủ bữa ăn, rồi trữ ngăn đá ăn dần. Hết, chị lại về quê hoặc nhờ người nhà gửi lên.

“Cứ thế, quanh năm ngày tháng nhà tôi ăn thịt đông lạnh. Lúc nào ngăn đá tủ lạnh cũng nhét chật cứng các loại thịt, cá. Nhiều khi mọi người cũng thèm thịt tươi, muốn ra chợ mua, nhưng rồi lại sợ không an toàn nên bấm bụng chịu vậy”, chị Nghĩa than thở.

{keywords}
Thịt cá được chia thành các túi nhỏ cất trong ngăn đá tủ lạnh ăn dần (ảnh minh họa)

Tương tự, chị Trương Quỳnh Nga ở khu đô Thị Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) cũng cho hay, từ lâu nhà chị không mua bất cứ một loại thịt nào ngoài chợ, kể cả một số loại rau củ. Tất cả các loại thịt, cá nhà chị ăn hàng ngày đều được ông bà nội ngoại hai bên gửi từ quê ra. Chị chỉ cần ra bến xe lấy về, chia thành từng miếng nhỏ rồi cấp đông.

Chị bảo, mỗi lần về quê thường phải lên kế hoạch từ trước, kẻo lại bị sót. Chẳng hạn, hồi cuối tháng 5, trước khi chị đã có thực đơn: thịt lợn 7kg (gồm ba chỉ, chân giò, thịt mông, sườn), thịt bò 1kg, gà 3 con, cá 3kg, trứng 20 quả,... Thỉnh thoảng, trai hến chị cũng mua sẵn ở quê.

“Ăn đồ đông lạnh chắc chắn không ngon bằng tươi sống rồi, nhưng đổi lại, đảm bảo an toàn hơn rất nhiều, giá lại rẻ hơn. Đặc biệt, trữ thịt trong ngăn đá còn rất tiện, đến bữa chỉ việc lấy ra nấu, không phải lo lắng đi chợ mỗi sáng hay đi làm về muộn, đi công tác xa”, chị Nga chia sẻ.

Mua cả tủ cấp đông về trữ

Chuyện dân thành thị ăn thịt, cá đông lạnh quanh năm không phải là hiếm. Để đủ chỗ trữ đồ đông lạnh ăn cả tháng, nhiều nhà còn đầu tư mua cả tủ cấp đông về dùng.

Anh Trần Văn Thành ở Nguyễn Hữu Thọ (Linh Đàm, Hoàng Mai) vừa chi 5 triệu đồng mua một chiếc tủ cấp đông. “Mỗi lần về quê, 4 anh chị em lại rủ nhau mua một con lợn về tự giết mổ rồi chia thành 4 phần, đem lên thành phố cất tủ ăn dần. Mà 1/4 con cũng tới cả yến thịt, chưa kể thịt gà, bò, cá, tôm,... Tủ lạnh không thể chứa hết ngần ấy được nên tôi sắm cái tủ cấp đông cho tiện”, anh Thành nói.

{keywords}

Sợ mua thịt ngoài chợ có nhiều chất cấm không an toàn, người dân phố về quê mua thịt trữ ngăn đá tủ lạnh ăn dần trong cả tháng

Quê ở tận Nghệ An, cách Hà Nội mấy trăm cây số, công việc lại bận rộn không thể thường xuyên về nên chị Nguyễn Thị Thu Phương (Chùa Láng, Đống Đa) cũng phải sắm một chiếc tủ cấp đông.

“Lần nào có dịp về quê chị cũng khuân cả yến thịt lợn, gà cũng 7-8 con thịt sẵn, rồi cá, thịt bò, rau củ quả,... Cái tủ lạnh thường thì cũng trống, thế mà những lúc như thế này thì không thể chứa hết được”, chị chia sẻ.

Loại tủ này nếu mua mới thì đắt, nhưng đồ cũ giá chỉ vài triệu đồng là được hàng “ngon”. Nhờ đó, thịt cá rau xanh luôn đảm bảo tươi lâu. “Nhờ có cái tủ cấp đông nên giờ thực phẩm ở quê đem ra có thể trữ ăn cả tháng cũng không sợ thiếu, thậm chí có lần đem nhiều quá cả nhà ăn hơn 2 tháng mới hết”, chị Phương nói.

Tuy nhiên, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), lưu ý, thịt để ngăn đá trong tủ lạnh chỉ nên để từ 7-10 ngày. Sau 10 ngày tính an toàn của thịt sẽ mất đi và độ ngon cũng giảm dần. Nguyên nhân là do trong quá trình giết mổ, thịt lợn thường bị nhiễm khuẩn. Ở môi trường lạnh (ngăn đá tủ lạnh) một số loại vi khuẩn vẫn có thể sống và phát triển bình thường. Thế nên, càng để lâu càng mất an toàn. Thời gian bảo quản đông lạnh tối đa nên trong vòng 2 tháng.

Còn chuyện để thịt rã đông trước khi chế biến, ông Thịnh khuyên, khi lấy thịt đông lạnh ra không ngâm vào nước mà nên để tự rã đông. Ngâm nước, thịt mất rất nhiều chất dinh dưỡng, ăn không ngon.

Bảo Hân

tin nổi bật

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

5 điểm hấp dẫn của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

Vị trí trung tâm của trung tâm, shophouse phong cách Hàn Quốc độc đáo, sở hữu lâu dài, quỹ căn giới hạn, tiện ích vượt trội là những giá trị giúp cho sản phẩm shophouse dự án The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc “chiếm lĩnh” thị trường bất động sản

Giá vàng hôm nay 21/5: Lạm phát cao USD mất thế, vàng được đà tăng

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ giảm nhẹ.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Sếp lớn bị bắt, cả loạt lãnh đạo dồn dập bán hết, nộp đơn xin rút lui

Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC) vừa thông báo về việc ông Nguyễn Phi Khanh, thành viên HĐQT độc lập, xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Vietnam Airlines: Lỗ 24 nghìn tỷ, nợ 66 nghìn tỷ, âm vốn hơn 2 nghìn tỷ

Trong 3 tháng đầu năm, hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) lỗ 2.685 tỷ đồng, kéo mức lỗ lũy kế lên 24.575 tỷ đồng.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe, "chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.