Chỉ cần xuất thẻ nhà báo: 3.000 khách quý được chiêu đãi miễn phí

3.000 phóng viên quốc tế đến tham dự và đưa tin về sự kiện Mỹ - Triều. Mỗi phóng viên là một sứ giả truyền thông về đất nước, con người Việt Nam nên ngành du lịch mở tour miễn phí chiêu đãi khách quý.

Quảng bá tại chỗ ít tốn kém

Chưa bao giờ, du lịch Việt Nam đứng trước cơ hội vàng để quảng bá như vậy khi 3.000 phóng viên quốc tế đến tham dự và đưa tin về Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, tại Hà Nội từ 27-28/2.

Tại cuộc họp báo “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Cơ hội cho du lịch Việt Nam”, diễn ra chiều 25/2, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, cho hay, đây là sự kiện có tầm vóc toàn cầu, có sự ảnh hưởng to lớn với toàn thế giới nên là cơ hội lịch sử để du lịch Việt Nam quảng bá một cách nhanh nhất hình ảnh đất nước tươi đẹp, hấp dẫn, con người thân thiện mến khách.

{keywords}
Họp báo về cơ hội cho du lịch Việt Nam nhân Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội (ảnh Zing) 

Điều quan trọng nhất là cuộc gặp mang đến cơ hội vàng cho du lịch Việt Nam trong việc quảng bá tại chỗ, bởi cùng với phái đoàn cấp cao của Mỹ, Triều Tiên, khoảng 3.000 phóng viên các hãng truyền thông, báo chí đến Việt Nam để ghi hình, đưa tin về sự kiện và muôn màu cuộc sống, kinh tế - xã hội, văn hóa và lịch sử Hà Nội cũng như Việt Nam. Hình ảnh về điểm đến, thông tin chia sẻ về dịch vụ, sản phẩm du lịch sẽ theo chân các phóng viên lên các phương tiện truyền thông, trang mạng xã hội, trang tin cá nhân, truyền tải thông tin đến đông đảo bạn đọc.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc công ty du lịch TransViet, nhận xét, trước sự kiện lớn như vậy, thay vì mất nhiều tiền để mời các hãng thông tấn đến Việt Nam, bao vé máy bay ăn ở cho họ thì nay, với 3.000 phóng viên quốc tế đã tới Hà Nội, Tổng cục Du lịch, Hiệp Hội du lịch, các đơn vị lữ hành và điểm đến cùng phối hợp chung tay thì chỉ mất ít chi phí mà có thể lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra toàn thế giới.

Ngoài ra, theo ông Đạt, yếu tố quan trọng nhất là con người. Trong thời gian diễn ra hội nghị, ngành du lịch và Hà Nội không chỉ giữ gìn đường phố xanh sạch đẹp  và tỏ lòng mến khách, mà tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đeo bám, chặt chém khách.

Để tiếp đón khách chu đáo, đến nay, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Bộ Ngoại giao tạo một không gian quảng bá du lịch Việt Nam tại trung tâm báo chí, rộng hàng nghìn m2 ở Cung Hữu nghị Hà Nội. Các phóng viên có thể tiếp cận đa chiều về du lịch Việt Nam thông qua các clip quảng bá, tờ rơi, đường dẫn đến trang web du lịch,... Những món quà lưu niệm như nón lá, tranh Đông Hồ, chú Tễu,... cũng được chuẩn bị để tặng cho tất cả phóng viên.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam, cho hay, từ trước đó, Hiệp hội đã thông tin cho các thành viên ở tất cả các địa phương cùng phối hợp tổ chức, khai thác giá trị từ cuộc gặp gỡ lịch sử. Tới nay, hàng trăm hướng dẫn viên tự nguyện đăng ký tham gia sự kiện, hay Hội đầu bếp có cơ hội thể hiện tài năng để quảng bá ẩm thực Việt Nam.

Đặc biệt, sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, sẽ có những chương trình quảng bá du lịch Việt Nam sử dụng các thông tin, sự kiện liên quan đến sự kiện. “Thông tin về cuộc gặp sẽ trở thành một điểm nhấn, một nội dụng khắc sâu, gợi nhớ ấn tượng về một Việt Nam mới, về một đất nước đáng để ghé thăm, để trải nghiệm”, ông Siêu nói.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phục vụ du khách là các phóng viên quốc tế của ngành du lịch (ảnh Tiền phong)

Mở tour chiêu đãi khách quý

Ông Vũ Thế Bình cho hay, xác định mỗi phóng viên là một sứ giả truyền thông về đất nước, con người Việt Nam nên ngành du lịch mở tour miễn phí chiêu đãi khách quý.

Có nhiều DN đăng ký tham gia nhưng Hiệp hội Du lịch Việt Nam chỉ định 2 đầu mối, đó là Công ty du lịch Hanoitourist và Saigontourist. Đây là các tour được thiết kế riêng cho phóng viên tham dự sự kiện. Các DN khác cũng có thể tham gia, nếu phóng viên có nhu cầu riêng, ngoài chương trình hiệp hội sẽ liên lạc với DN để được hỗ trợ.

Cụ thể, các tour được thiết kế trong ngày, chỉ từ 2-4 tiếng, với các địa điểm tại và gần Hà Nội, cho các nhóm từ 20-35 khách. Các phóng viên có thể đăng ký tham gia tour city, tour chụp ảnh, tour tìm hiểu bảo tàng, tour nếm thử cà phê Hà Nội, tour làng cổ Đường Lâm, làng nghề Bát Tràng, Tràng An - Bái Đính hay Hạ Long,...

Theo ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist, trong khoảng thời gian ngắn nhất, công ty đã kết hợp với ngành du lịch đem đến cho khách quý những thông tin, hình ảnh, giá trị văn hóa, lịch sử, đất nước, con người bao gồm cả âm thực để bạn bè hiểu nhiều nhất, đúng nhất về Việt Nam.

“Chỉ cần có thẻ nhà báo quốc tế, các phóng viên có thể đăng ký các tour miễn phí trên. 10 phút sau, sẽ có xe đưa đón đi tham quan”, ông Vũ Thế Bình nói. Nếu phóng viên nào nhiều thời gian hơn có thể trải nghiệm tour cả ngày, các DN lữ hành và các địa phương như Ninh Bình, Quảng Ninh đã sẵn sàng đón tiếp.

{keywords}
Các phóng viên quốc tế được tham quan city tour miễn phí trên xe buýt 2 tầng

Ông Hà Văn Siêu khẳng định, Tổng cục Du lịch đã có văn bản gửi các địa phương, yêu cầu tất cả các cơ sở cần nêu cao tinh thần phục vụ an toàn, thân thiện, chuẩn bị mọi thứ tốt nhất; không để xảy ra chuyện chèo kéo, chặt chém khách - những hạt sạn cần phải loại bỏ. Ông Siêu cũng tin tưởng không có chuyện như vậy xảy ra trong những ngày này.

Còn theo thông tin ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch (Tổng cục Du lịch), nắm được, trong số 3000 phóng viên đến Việt Nam đưa tin lần này, có trên dưới 50% là các phóng viên đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,... Ông Đức nhận xét, đây cũng chính là thị trường du lịch trọng điểm Việt Nam đang hướng tới (năm 2018, Trung Quốc dẫn đầu về lượng khách đến Việt Nam, Hàn Quốc xếp thứ 3, Mỹ xếp thứ 10,... ) các thị trường này chiếm 70% lượng khách quốc tế vào Việt Nam.

“Mục tiêu của ngành du lịch là tăng trưởng hai con số, lượng khách quốc tế từ 15,5 triệu lượt năm 2018 lên 18 triệu lượt năm 2019. Như vậy, 2,5 triệu lượt cần thu hút này trong năm nay ở đâu ra, đó chính việc chúng ta là tập trung quảng bá thu hút khách từ các thị trường trọng điểm trên”, ông Đức nói.

Ngọc Hà

tin nổi bật

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.

Không có nhà đầu tư điện than BOT nào tự nguyện dừng dự án

Bộ Công Thương cho biết không có chủ đầu tư dự án nhiệt điện BOT nào tự nguyện dừng dự án. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, cần tiếp tục để trong Quy hoạch điện 8 các dự án này, nhất là các dự án BOT có chủ đầu tư nước ngoài.

Đế chế Shopee lung lay

Tham vọng trở thành một siêu ứng dụng, Shopee đang đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết thị trường, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm có 160 triệu tấn, ‘mỏ vàng’ vẫn chưa khai thác của Việt Nam

Chỉ 1 triệu tấn phụ phẩm của ngành thủy sản, nếu đưa hết vào chế biến ra các sản phẩm giá trị cao có thể thu thêm 4-5 tỷ USD. Nông nghiệp nước ta có 160 triệu tấn phụ phẩm/năm, nhưng "mỏ vàng" bị bỏ phí.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.

Gỡ ‘thẻ vàng’ IUU, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra

Để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU, đồng thời chuẩn bị tốt cho việc tiếp, làm việc với Đoàn thanh tra của EC trong tháng 10 tới, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra.

Bộ Công Thương đề nghị đấu giá quyền khai thác mỏ sắt 100 triệu tấn

Bộ Công Thương cho rằng trong trường hợp các nhà đầu tư khác muốn tham gia khai thác mỏ sắt Quý Xa thì thực hiện theo hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản để lựa chọn nhà đầu tư.

‘Giáo sư’ ba ba và hành trình tăng tài sản theo cấp số nhân

Khởi nghiệp ở tuổi 35 với 45 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Nghị gây dựng cơ ngơi tiền tỷ từ việc nuôi giống ba ba gai ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Nắn tiền đổ vào địa ốc, giảm ngay việc cho vay mua biệt thự

Nếu tỷ lệ giải ngân tín dụng để mua một căn biệt thự giảm xuống thì có thể tăng cấp vốn tương đương 10 căn nhà bình thường khác. Từ đó, lành mạnh hóa tiền vào bất động sản.

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.

Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.