Chi hàng trăm triệu thu hút bác sĩ, 6 tháng chỉ tuyển được 3 người

Mặc dù 'trải thảm đỏ' để thu hút nhân tài ngành y với nhiều ưu đãi và chế độ hấp dẫn, thế nhưng sau 6 tháng, tỉnh Quảng Trị chỉ thu hút được 3 bác sĩ về địa phương.

Trao đổi với VietNamNet sáng 11/7, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết, từ ngày 1/1/2022, Nghị quyết “Quy định chính sách thu hút, đãi ngộ, đào tạo đội ngũ viên chức đơn vị sự nghiệp y tế công lập và chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức, viên chức nữ tỉnh Quảng Trị 2022 - 2026” có hiệu lực.

Theo Nghị quyết này, từ đầu năm 2022, tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung nguồn lực, thu hút nhân tài là những bác sĩ giỏi về công tác tại địa phương, nâng cao năng lực ngành y tế với những chế độ hấp dẫn.

Với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhưng sau 6 tháng, Sở Y tế Quảng Trị chỉ tuyển được 3 bác sĩ

Cụ thể, từ đầu năm 2022, khi tuyển dụng vào làm việc trong ngành y tế Quảng Trị, bác sĩ đa khoa đào tạo hệ chính quy tốt nghiệp loại xuất sắc sẽ được hỗ trợ 300 triệu đồng.

Bác sĩ đa khoa đào tạo hệ chính quy tốt nghiệp loại giỏi (trừ trường hợp được thu hút, tuyển dụng vào công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh) sẽ được hỗ trợ 250 triệu đồng,

Bác sĩ đa khoa đào tạo hệ chính quy tốt nghiệp loại khá được thu hút, tuyển dụng vào công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập tuyến huyện, tuyến xã sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng.

Bác sĩ đa khoa đào tạo hệ chính quy tốt nghiệp loại trung bình, trung bình khá được thu hút, tuyển dụng vào công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập tuyến huyện, tuyến xã sẽ được hỗ trợ từ 100 đến 150 triệu đồng.

Mỏi mắt tìm nhân lực ngành y

Theo ông Đỗ Văn Hùng, mặc dù Quảng Trị còn là địa phương có nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, lãnh đạo địa phương và các sở, ngành đặc biệt quan tâm, đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao, trong đó có lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, đã hơn 6 tháng kể từ khi Nghị quyết về chính sách thu hút, đãi ngộ, đào tạo nhân lực cao ngành y có hiệu lực, đến nay mới chỉ thu hút được 3 bác sĩ về địa phương.

“Hiện nay ngành y tế tỉnh có 643 bác sĩ, đạt tỉ lệ 10 bác sĩ/10.000 dân. Tuy nhiên, chất lượng bác sĩ của ngành y tế tỉnh còn chưa cao. 

Ngoài ra, một số bác sĩ đến nay đã lớn tuổi và chuyển sang hoạt động y tế tư nhân, nên dự kiến từ nay đến năm 2026, ngành y tế sẽ giảm khoảng 100 bác sĩ.

Thực tế là vậy nhưng việc thu hút nguồn nhân lực ngành y tế đang gặp rất nhiều khó khăn, chưa đủ sức hấp dẫn và nhận được sự quan tâm lớn của đội ngũ bác sĩ”, ông Hùng chia sẻ.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng chia sẻ, những khó khăn trong công việc của một bác sĩ tuyến huyện cùng với nhu cầu cuộc sống khiến bác sĩ ít "mặn mà" với chính sách ưu đãi của tỉnh

Lý giải về điều này, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho rằng, nguyên nhân sâu xa xuất phát từ thực tiễn các vị trí, đơn vị được tuyển dụng và nhu cầu cuộc sống.

Theo ông Hùng, đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sĩ được tuyển dụng vào làm việc mặc dù không được hỗ trợ ban đầu nhưng quá trình làm việc lại có thu nhập tăng thêm. Trong khi đó, hiện nay Trung tâm Y tế tuyến huyện và các đơn vị trực thuộc là đơn vị được giao tự chủ về tài chính (đơn vị sự nghiệp có thu), nên bác sĩ về đây công tác không có nguồn này.

Tại các Trung tâm Y tế huyện hiện nay, có hệ điều trị và hệ dự phòng - dân số. Mặc dù hệ dự phòng - dân số được hưởng ngân sách nhà nước nhưng mức lương thấp, không thể đáp ứng được nhu cầu cuộc sống.

Trong khi đó, khi các bác sĩ về làm việc tại Trung tâm y tế huyện và tham gia công tác điều trị, dù họ có làm đến 150% công suất, năng lực thì nguồn thu nhập tăng thêm cũng không được hưởng mà phải nhập vào ngân sách để chi trả lương cho các đơn vị khác.

Nói chung, bác sĩ điều trị phải “gánh” cả hệ dự phòng - dân số khiến họ không phát huy được năng lực, công suất làm việc. 

Điều phi lý này khiến bác sĩ không mặn mà mặc dù được đãi ngộ đầu vào mức khá cao”, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị chia sẻ.

Người đứng đầu ngành y tế Quảng Trị cũng cho biết, để giải bài toán khó khăn về nhân lực, sắp tới, Sở Y tế sẽ trình Hội đồng Nhân dân tỉnh về đề án liên kết với các đơn vị đào tạo, “nuôi” bác sĩ từ giảng đường để khi ra trường, các bác sĩ về làm việc tại địa phương với những quyền lợi và cam kết rõ ràng.

tin nổi bật

Bộ Y tế bãi bỏ quy định làm khó việc mua sắm trang thiết bị

Quy định các đơn vị phải tham khảo giá trang thiết bị y tế trúng thầu trong vòng 12 tháng trước; giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu đã được bãi bỏ.

Bộ Y tế: Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong giảm mạnh

Theo thông tin từ Bộ Y tế, qua 21 năm (2000 đến 2021), tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm gần 2 lần, tử vong sơ sinh giảm hơn 1,5 lần.

Nguy kịch sau vết thương nhỏ ở đầu gối

Mắc vết thương không quá nghiêm trọng nhưng sau một tuần, bệnh nhân 39 tuổi rơi vào tình trạng suy hô hấp, phải thở máy.

Đàn ông có dần biến mất khi nhiễm sắc thể Y suy giảm?

Đàn ông đang dần mất đi nhiễm sắc thể Y dẫn tới mối lo con người tuyệt chủng. Nhưng phát hiện về gene giới tính mới đã mang lại hy vọng.

Người phụ nữ bị viêm cơ tim sau 2 ngày sốt virus

Nữ bệnh nhân 37 tuổi bị sốt virus, điều trị ở bệnh viện tỉnh hai ngày phải chuyển viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Số bệnh nhi mắc viêm màng não ở TP.HCM tăng mạnh

Một số bé vài tháng tuổi đã bị biến chứng viêm màng não, có mủ bám dưới màng cứng. Những bệnh nhi này phải phẫu thuật để bơm rửa, dẫn lưu mủ ra ngoài.

Cơ sở thẩm mỹ nào được sử dụng thuốc gây mê, gây tê?

Hành vi cố tình sử dụng thuốc gây mê, gây tê sai quy định của các cơ sở thẩm mỹ có thể khiến khách hàng đối mặt với nguy cơ ngộ độc, sốc phản vệ, thậm chí tử vong.

Nhiệt điện Mông Dương hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII

Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tích cực tuyên truyền, vận động CBCNV hưởng ứng chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII, tham gia hiến máu nhân đạo với thông điệp “Cho đi là còn mãi”.

Ngủ trưa bao lâu tốt cho sức khỏe?

Nhiều quan điểm về thời gian ngủ trưa, thông thường mức 20-30 phút được đánh giá ưu việt nhất.

40 học sinh vào viện nghi ngộ độc sau bữa ăn tối

Sau buổi đi ngoại khóa và ăn tối tại một nhà hàng ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu (Sơn La), 40 học sinh lớp 4 có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và phải nhập viện gấp.

Cứu nam thanh niên 'sự sống chỉ còn tính bằng phút'

Gặp tai nạn vào lúc rạng sáng, nam thanh niên ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng vỡ tim, gan, lách. Trước khi lên bàn mổ, bệnh nhân ngừng tim một lần.

Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng

Theo kết quả giám sát của Bộ Y tế, 24 mặt hàng của 8 đơn vị trúng thầu gói thuốc tập trung quốc gia quý III/2022 có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù hoặc chưa thể cung ứng cho các cơ sở y tế.

Phát hiện ung thư từ sự thay đổi bất thường của nốt ruồi ở mũi

Người phụ nữ 49 tuổi có nốt ruồi ở chóp mũi từ bé. Vài năm gần đây, nốt ruồi to hơn kèm chảy máu, dịch. Khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư, để lâu biến chứng nặng u có thể 'ăn' mất mũi.

Dưỡng da đón Giáng sinh cùng bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện Tennenbi

Giáng sinh đang rộn ràng khắp mọi ngõ phố, trong sắc xanh đỏ đặc trưng của mùa noel ấm áp đang đến. Cùng dưỡng da đón Giáng sinh với bộ sản phẩm Tennenbi để nhanh chóng sở hữu một làn da sáng khỏe cho mùa lễ hội nhộn nhịp nhất trong năm!

Lưu ý không thể bỏ qua để phòng đột quỵ vào mùa đông

Miền Bắc đang trong những ngày rét sâu, nền nhiệt hạ thấp. Việc phòng tránh nguy cơ đột quỵ những ngày lạnh là mối quan tâm của nhiều người.