hàn quốc .jpg
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, 2023 là năm thứ 4 liên tiếp tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm. Dữ liệu từ cơ quan Thống kê Hàn Quốc vừa công bố hôm nay (28/2) cho thấy, tỷ lệ sinh trung bình của một phụ nữ Hàn Quốc tiếp tục giảm, từ mức 0,78 trong năm 2022 xuống còn 0,72 trong năm 2023. 

Kể từ năm 2018, Hàn Quốc là quốc gia thành viên duy nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có tỷ lệ sinh thấp hơn 1. Chính phủ Hàn Quốc đã coi việc đảo ngược tỷ lệ sinh giảm là ưu tiên quốc gia và tháng 12 năm ngoái đã cam kết đưa ra các biện pháp đặc biệt để giải quyết tình trạng này. 

Trong khi đó, trước thềm cuộc bầu cử tháng 4, các đảng phái chính trị lớn ở Hàn Quốc đã cam kết sẽ có thêm nhiều nhà ở xã hội, việc vay vốn sẽ dễ dàng hơn nhằm ngăn chặn tình trạng suy giảm dân số và để xoa dịu nỗi lo về tuyệt chủng khi tỷ lệ sinh giảm. 

Kết hôn được coi là điều kiện tiên quyết để có con ở Hàn Quốc nhưng tỷ lệ kết hôn ở quốc gia này lại giảm. Gánh nặng tài chính lớn được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tỷ lệ kết hôn ở Hàn Quốc không cao. 

Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất trong khu vực đang phải vật lộn với tình trạng dân số già đi nhanh chóng. Tỷ lệ sinh ở nước láng giềng Nhật Bản rơi xuống mức thấp kỷ lục 1,26 vào năm 2022, trong khi Trung Quốc ghi nhận tỷ lệ 1,09, cũng là mức thấp kỷ lục.

Tại Hàn Quốc, thủ đô Seoul có tỷ lệ sinh thấp nhất là 0,55 vào năm ngoái. Hàn Quốc trước đó dự đoán, tỷ lệ sinh của nước này có thể sẽ giảm thêm, xuống còn 0,68 vào năm 2024.

>> Cập nhật tin thế giới nhanh nhất trên báo VietNamNet