dân số

Cập nhập tin tức dân số

“Người Việt Nam có tính chống chịu và cầu an rất cao”. Nhận xét này của một nhà văn cứ ập vào suy nghĩ của tôi khi cùng các nhà hảo tâm đi cứu trợ tại các trạm ở Hà Nam, Hà Nội và Phú Thọ hồi đầu tháng 10.

Chất lượng dân số: Vì một Việt Nam phát triển bền vững

Chất lượng dân số được xác định là nhân tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của quốc gia, là “vốn con người”.

 

Trung Quốc đếm thiếu 11,6 triệu trẻ em do phụ huynh trốn khai sinh

Nguyên nhân của việc này có thể là do một số bậc cha mẹ đã cố tình không đăng ký khai sinh cho con để tránh bị phạt nếu họ vi phạm chính sách một con.

 

Thách thức dân số, ‘bom hẹn giờ’ cho kinh tế Trung Quốc

Vấn đề dân số đang bị cho là một 'quả bom hẹn giờ dài hạn' đối với Trung Quốc, khi các biện pháp khuyến khích sinh đẻ chưa sớm phát huy tác dụng.

Trung Quốc cho sinh 3 con để tăng dân số

Chính sách sinh con thứ 3 của Trung Quốc là dù được cho là đúng đắn, nhưng là chưa đủ để vượt qua lực cản nhân khẩu học đối với nền kinh tế nước này.

Dân số Trung Quốc già hóa, mất cân bằng giới tính

Vấn đề dân số đang đặt ra viễn cảnh không mấy sáng sủa đối với Trung Quốc.

Bảo đảm các yếu tố dân số là trung tâm của các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội

Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 771/QĐ-TTg ban hành quy định về lồng ghép các yếu tố dân số vào chiến lược, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, từng vùng, từng ngành, từng địa phương.

Lồng ghép các yếu tố dân số vào chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội

Bảo đảm các yếu tố dân số là trung tâm trong tất cả các bước của quy trình xây dựng, triển khai thực hiện chiến lược, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Khi Việt Nam lại khuyến khích sinh đẻ

Khi Việt Nam lại khuyến khích sinh đẻ

Khi Việt Nam lại khuyến khích sinh đẻ

Việt Nam không thể ngồi chờ đến khi dân số hóa già mới trở tay. Nguy cơ lệ thuộc lớn vào nguồn lao động nhập khẩu của Nhật Bản là dẫn chứng để Việt Nam có thêm động lực thực thi chính sách dân số vừa được thông qua.

Trung Quốc lần đầu tiên sụt giảm dân số

Trung Quốc sẽ công bố sự sụt giảm dân số lần đầu tiên trong vòng 5 thập niên sau cuộc điều tra dân số một lần trong một thập niên.

‘Lao động bạc’, cơ hội giúp châu Á năng động hơn

Công nghệ giúp tăng cường kỹ năng và mở rộng thời gian làm việc có thể biến dân số già hóa thành lợi thế với các nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam sẽ dư thừa khoảng 1,5 triệu nam giới

Tổng cục Thống kê dự báo năm 2034, số nam giới trong độ tuổi từ 15 tới 49 sẽ dư thừa khoảng 1,5 triệu người, năm 2059 là 2,5 triệu người.

Từ tháng sau, chê con một bề bị phạt 500 nghìn

Từ giữa tháng 11, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người sinh con một bề sẽ bị xử phạt hành chính.

 

Ngày Dân số thế giới: Bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái

Ngày 8/7 Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới với chủ đề “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền& sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại.

Mỗi năm, hơn 1 triệu dân di cư ra thành phố làm ăn

Tuy có sự gia tăng về quy mô và tốc độ tăng dân số đô thị nhưng tỷ trọng dân số đô thị của nước ta hiện vẫn ở mức rất thấp so với các nước phát triển trên thế giới cũng như so với các nước trong khu vực.

6 tháng, hơn 570.300 trẻ em được sinh ra

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế), trong 6 tháng đầu năm 2020, cả nước có 570.353 trẻ em mới sinh. Trong đó, số bé trai là 298.847, số bé gái là 271.506.

Khi Việt Nam lại khuyến khích sinh đẻ

 - Việt Nam không thể ngồi chờ đến khi dân số hóa già mới trở tay. Nguy cơ lệ thuộc lớn vào nguồn lao động nhập khẩu của Nhật Bản là dẫn chứng để Việt Nam có thêm động lực thực thi chính sách dân số vừa được thông qua.

Loài người từng suýt tuyệt chủng với dân số chỉ còn 2.000 người

Với dân số khoảng 7,8 tỷ người như hiện tại, thật khó để tin rằng vào khoảng 70.000 năm TCN, loài người đã từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng với dân số chỉ còn dưới 2.000 người.

Việt Nam có thể phải nhập khẩu cô dâu từ châu Phi

Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan đang nhập khẩu cô dâu từ Việt Nam nhưng 30 năm nữa, Việt Nam có thể phải nhập khẩu cô dâu từ châu Phi.