Chiến cơ Mỹ - Canada chặn máy bay ném bom Nga

Máy bay chiến đấu của Mỹ và Canada đã ngăn chặn hai máy bay đánh bom tầm xa của Nga ngoài bở biển Alaska hôm 8/8 – theo Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD)

Hai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ và hai máy bay chiến đấu CF-18 của Canada đã ngăn chặn hai máy bay đánh bom Tu-95 Bear có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Nga, sau khi chúng bay và vùng Nhận diện Phòng không của Alaska và Canada. Theo NORAD, khu vực này kéo dài khoảng 320km từ bờ biển phía Tây Alaska.

Tuyên bố của NORAD cho biết thêm, các máy bay của Nga đã ở trong không phận quốc tế và chưa xâm phạm vào lãnh thổ thuộc chủ quyền của Mỹ hay Canada.

{keywords}
Chiến cơ Mỹ và Canada bay theo sát nhằm ngăn chặn máy bay ném bom Nga ở gần Alaska hôm 8/8.

Vụ ngăn chặn này xảy ra vào một thời điểm khá phức tạp trong mối quan hệ Nga – Mỹ.

Một mặt, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông muốn cải thiện mối quan hệ với Moscow, nhưng cùng lúc, hai nước lại đang xung đột về nhiều vấn đề địa chính trị, bao gồm việc Nga sát nhập Crưm, can thiệp bầu cử và đầu độc một điệp viên Nga ở Anh.

Ngoài ra, đây cũng chỉ là một trong chuỗi các cuộc đụng độ quân sự giữa Mỹ và Nga trong năm nay.

Quan chức quân đội Mỹ nhận định, các chuyến bay như hôm 8/8 của các máy bay ném bom Nga là thuộc nỗ lực của Moscow trong việc huấn luyện quân đội nước này để sẵn sàng cho các khả năng xung đột bùng nổ, đồng thời phô diễn sức mạnh trước các nước đối địch.

{keywords}
 

Các quan chức Mỹ cho biết máy bay ném bom và chiến đấu của Nga đã bay qua khu vực này nhiều lần mỗi năm trong vòng vài năm qua, và đã đều bị can thiệp bởi các máy bay của Mỹ và Canada hoạt động dưới sự chỉ huy của NORAD.

“Ưu tiên hàng đầu của NORAD là bảo vệ Canada và Mỹ. Các chỉ huy của chúng tôi đã nhận diện và ngăn chặn các máy bay của Nga bay gần lãnh thổ các quốc gia của chúng tôi”, Tướng Terrence J. O'Shaughnessy, chỉ huy của NORAD cho biết. “Đối với việc phản hồi trước những thành phần vi phạm giới hạn không phận trong nước, và cả việc nhận diện và ngăn chặn các máy bay quân sự nước ngoài, NORAD đều ở trong trạng thái cảnh giác 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, 365 ngày một năm”.

Anh Thư

 

tin nổi bật

Nga công bố video phá hủy pháo tự hành Pháp viện trợ cho Ukraine

Giới quân sự Nga cho biết, một khẩu pháo tự hành Caesar trên đảo Kubansky, Ukraine đã bị quân đội nước này phá hủy.

Video ‘xe tăng bay’ Nga tham chiến ở Ukraine

Giới quân sự Nga hôm 29/6 đã công bố video ghi lại cảnh phi đội trực thăng Mi-35 của nước này tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Uy lực của tàu ngầm 'cao tuổi' vừa được Nga nâng cấp

Tàu ngầm Alrosa, được chế tạo từ thời Liên Xô, đã có lần chạy thử đầu tiên sau 8 năm sửa chữa và nâng cấp.

Hình ảnh pháo tự hành Đức viện trợ ‘ẩn nấp’ ở miền đông Ukraine

Theo truyền thông Đức, pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH-2000) của nước này vừa chuyển cho Ukraine hồi tuần trước đã có mặt ở vùng Donbass.

Video quân Nga giao tranh với lính châu Âu và Gruzia ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc giao tranh trên xảy ra ở khu vực gần thành phố Lysychansk, Ukraine.

Rộ tin pháo tự hành Pháp viện trợ cho Ukraine bị Nga thu giữ

Theo giới chức Pháp, ít nhất hai hệ thống pháo Caesar của nước này viện trợ cho Ukraine đã bị quân đội Nga thu giữ gần đây.

Một đơn vị thủy quân lục chiến Ukraine mất 80% quân ở Donbass

Một chỉ huy đơn vị thủy quân lục chiến Ukaine cho biết, 80% thành viên thuộc đơn vị đã không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại Donbass.

Kiev rung chuyển vì tên lửa tấn công, G7 ra lệnh cấm vận vàng Nga

Một số tên lửa Nga được ghi nhận đã đánh trúng các tòa nhà tại Kiev, rất nhiều vụ hỏa hoạn đã được ghi nhận sau vụ việc. Trong khi đó, lãnh đạo các nước G7 sẽ ra lệnh cấm vận vàng Nga.

Ông Zelensky hứa giành lại thành phố đã mất

Sau khi Nga giành quyền kiểm soát Severodonetsk, Tổng thống Zelensky hứa sẽ giành lại những thành phố đã mất. Chính phủ Anh cũng sẵn sàng viện trợ thêm cho 525 triệu USD cho Kiev.

'Sát thủ vô hình' trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine là lớn nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến 2 và hình thức tác chiến đã thay đổi rất nhiều từ khi lực lượng Đồng minh đánh bại quân Đức Quốc xã.

Đổ nát ở thành phố miền đông Ukraine, Kiev lệnh rút quân khỏi 'chảo lửa' Severodonetsk

Một đoạn video mới công bố đã cho thấy cảnh đổ nát ở trung tâm thành Popasna thuộc tỉnh Luhansk, vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Ukraine chính thức nhận tư cách ứng viên EU, Mỹ viện trợ thêm cho Kiev

Hội đồng châu Âu đã chính thức công nhận tư cách ứng viên Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, nhưng đồng thời họ cũng đứng trước khả năng phải rút quân khỏi Lysychansk.

Ông Zelensky nói EU là tương lai của Ukraine, Nga nói khủng hoảng ngũ cốc do Kiev

Tổng thống Zelensky nói EU là tương lai mà Ukraine đã chọn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga nói rằng cuộc khủng hoảng ngũ cốc là do Kiev gây nên.

Chiến sự Nga - Ukraine ở Donbass bước vào cao trào

Cố vấn của Tổng thống Ukraine nói, giao tranh giành quyền kiểm soát hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đang bước vào cao trào. Trong vài ngày qua, Nga đã giành thêm nhiều khu định cư.

Nga công bố video tấn công trạm radar Mỹ chuyển cho Ukraine

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Kornasenkov, loại radar Mỹ chuyển cho Ukraine vừa bị họ phá hủy tên là AN/TPQ-36.