Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Lực lượng vũ trang Pháp phải bảo đảm chắc chắn có đủ năng lực “đối phó với những cuộc khủng hoảng lớn và nhanh chóng khôi phục công năng bình thường của chính phủ và xã hội Pháp”.

Việc nước Pháp bố trí “lực lượng dự phòng xung đột và can thiệp” ở hải ngoại - ngoài việc bảo đảm an toàn cho kiều dân Pháp còn phải tuân thủ những nguyên tắc sau: chia sẻ trách nhiệm với nước sở tại, thực hiện trách nhiệm an ninh với các quốc gia có liên quan, ủng hộ hành động gìn giữ hoà bình của các tổ chức khu vực.

Binh sĩ Pháp. Ảnh: Invisio.com

Trọng điểm đồn trú ở nước ngoài của quân đội Pháp vốn “từ châu Phi - vùng Nam Sahara” đã được điều chỉnh thành “từ Đại Tây Dương đến khu vực có đường trục Địa Trung Hải - vịnh Ảrập – vịnh Ba Tư và Ấn Độ Dương”, để việc can thiệp và hợp tác của Pháp được mở rộng đến châu Á.

Lí do khu vực có đường trục này là “dải đất vòng cung khủng hoảng” có liên quan đến “lợi ích chiến lược tối cao của nước Pháp và Liên minh châu Âu (EU)”, trong khi tầm quan trọng của châu Á trong an ninh quốc tế ngày càng gia tăng. Đồng thời, Pháp vẫn tiếp tục duy trì phạm vi thế lực truyền thống là vùng duyên hải Đông Tây lục địa châu Phi và khu vực Nam Sahara ở mức “đủ” dự phòng khủng hoảng và hành động trước tội phạm ma tuý và chủ nghĩa khủng bố.

Được sự đồng ý của các quốc gia châu Phi có liên quan, Pháp đã nâng lực lượng quân sự đóng ở châu lục này lên 10.000 quân, tập trung ở các căn cứ quan trọng tại Dakar (thủ đô của Senegal), Libreville (thủ đô của Gabon), Djibouti và đảo Réunion thuộc Pháp.

Qua đó, để tăng cường hợp tác với các tổ chức khu vực của châu Phi, như Khối Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi, Khối Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi, Khối Cộng đồng kinh tế phát triển Nam Phi và Tổ chức Phát triển giữa các chính phủ Đông Phi..

Pháp cũng ủng hộ sự phát triển của lực lượng gìn giữ hoà bình châu Phi, thông qua hợp tác phòng vệ và an ninh với các quốc gia ven Ấn Độ Dương để mở rộng ảnh hưởng của Pháp. Ngoài ra, ở khu vực quần đảo Antilles – Guyana, Pháp vẫn bố trí lực lượng mạnh để bảo vệ Trung tâm hàng không vũ trụ Kourou.

Xây dựng một quân đội hiện đại, đa năng

Trong đó, tập trung vào 2 vấn đề lớn là tinh giản quân số và đổi mới vũ khí trang bị.

Thực hiện chủ trương này, Pháp đã đóng cửa 10 trong số 35 căn cứ không quân trong nước; hợp nhất, đóng cửa gần 50 căn cứ và công trình quân sự dư thừa. Song song, trong số 320.000 quan chức và nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đã cắt giảm 54.000 người, trong đó lực lượng tác chiến cắt giảm 47.000 người (từ 271.000 giảm xuống còn 224.000 người); không quân cắt giảm 24%, lục quân 17% và hải quân 11%. Sau khi điều chỉnh, quân số lục quân là 130.600, hải quân là 44.000 và không quân là 50.000 người.

Vũ khi trang bị được mua sắm, phát triển theo hướng “giảm lượng tăng chất”, hiện đại hoá. Ví như, thời gian tới, hải quân chỉ cần 1-2 tàu sân bay, 18 tàu khu trục, tàu hộ vệ cỡ lớn và 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Triumphant (Khải hoàn), đủ để bố trí 1 đến 2 cụm tác chiến có năng lực tác chiến thuỷ bộ và hộ tống vận tải trên biển.

Máy bay chiến đấu của không quân chỉ khoảng 300 chiếc, biên chế tổ chức thành 5 binh đoàn bao trùm toàn bộ lãnh thổ nước Pháp; có thể bố trí 70 máy bay chiến đấu ở hải ngoại và duy trì 10 máy bay cảnh báo sớm.

Công tác thu thập tình báo được đưa lên một tầm cao mới, nắm bắt và dự báo tình hình sẽ trở thành trọng điểm chiến lược an ninh quốc gia. Pháp đã thành lập Uỷ ban Tình báo quốc gia do Tổng thống lãnh đạo, trực tiếp đảm nhiệm công tác tình báo trong nước; bổ nhiệm một cố vấn Tổng thống về tình báo phụ trách phối hợp giữa các tổ chức tình báo; phát triển những phương pháp trinh sát, giám sát điện tử và cảnh báo sớm tiên tiến hơn trên mặt đất, trên biển, trên không và trong không gian vũ trụ.

Trong đó, hệ thống trinh sát và cảnh báo sớm trên vũ trụ là đối tượng phát triển quan trọng hàng đầu. Hiện, Pháp đã thiết lập hệ thống quân sự vũ trụ lớn hàng đầu ở châu Âu, đứng vào hàng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Nga, là quốc gia duy nhất trong EU có đủ năng lực trinh sát tín hiệu điện tử vũ trụ.

Theo đánh giá của các nhà quan sát, chiến lược quốc phòng của Pháp thể hiện tư tưởng “phòng vệ tổng thể” thích ứng với thời đại, thể hiện tham vọng lớn của Pháp về chính trị. Thực lực quân sự đã và sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng để Pháp duy trì được ảnh hưởng chính trị có tính khu vực và cả toàn cầu, đồng thời làm suy giảm ảnh hưởng quân sự của Mỹ ở châu Âu.

Nguyên Phong

tin nổi bật

Nga nói về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, điều chiến đấu cơ tới Kaliningrad

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (18/8) cho biết, Moscow chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp khẩn cấp và không muốn đối đầu trực tiếp với NATO và Mỹ.

Châu Âu chia rẽ vì lệnh trừng phạt với công dân Nga

Một số quốc gia châu Âu đang đặt ra các hạn chế với du lịch Nga, một số khác cảnh báo không nên trừng phạt dân thường nước này chỉ vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Myanmar tuyên bố nhập khẩu xăng dầu Nga

Myanmar thông báo có kế hoạch nhập khẩu xăng dầu từ Nga để giảm nỗi lo về nguồn cung và đối phó với tình hình giá cả tăng cao.

Nga tố Ukraine khiêu khích, Kharkiv hứng đợt pháo kích mới

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, lực lượng nước này không triển khai vũ khí hạng nặng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và cáo buộc Kiev chuẩn bị một kế hoạch "khiêu khích" tại đây.

Nhật Bản vận hành tàu chạy bằng dầu ăn còn thừa khi nấu mì Ramen

Đoàn tàu này đang chạy bằng dầu ăn thừa sau khi chế biến một món đặc sản của Nhật Bản - mì Ramen. Loại dầu ăn vốn không còn tác dụng được tinh chế lại, trở thành một nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường.

Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận 'bức tranh kinh tế ảm đạm'

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hối thúc các tỉnh giàu nhất nước "dũng cảm đi đầu" trong thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, một ngày sau khi dữ liệu chính thức cho thấy bức tranh ảm đạm của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Bé gái 8 tuổi trò chuyện với trạm vũ trụ ISS bằng radio nghiệp dư

Một cô bé 8 tuổi người Anh đã có cơ hội trò chuyện với các phi hành gia thuộc trạm vũ trụ quốc tế ISS thông qua hệ thống radio nghiệp dư của cha mình.

Phương Tây khó cô lập Nga tại Liên Hợp Quốc?

Các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga ngay tại Liên Hợp Quốc rõ ràng không đạt được kết quả như họ mong muốn.

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, nghị sĩ Canada lên kế hoạch thăm Đài Loan

Một phái đoàn nghị sĩ Canada đã lên kế hoạch thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 10, động thái có thể làm leo thang hơn nữa căng thẳng giữa Bắc Kinh và phương Tây.

Vụ đột kích Mar-a-Lago giúp mạng xã hội của ông Trump thêm 'hot'

Ứng dụng mạng xã hội Truth Social của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở nên phổ biến sau khi FBI đột kích dinh thự Mar-a-Lago của ông ở California.

"Đột nhập" bếp dã chiến di động nhỏ xinh của quân đội Mỹ, nấu được 2400 suất ăn mỗi ngày

Bếp dã chiến di động của quân đội Mỹ nằm gọn trên một chiếc xe thùng nhỏ, nhưng bên trong được trang bị những thiết bị tân tiến, khoa học nhất, có thể phục vụ 2400 suất ăn mỗi ngày tại những địa điểm có các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc triển khai máy bay tạo mây, cắt điện để đối phó nắng nóng

Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài nhất từng được ghi nhận, khiến chính phủ nước này phải sử dụng mọi biện pháp có thể để làm dịu tình hình.

Trung Quốc cử binh sĩ đến Nga tham gia tập trận quốc tế

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, các binh sĩ nước này sẽ đến Nga tham gia các cuộc tập trận quốc tế kéo dài một tuần, quy tụ cả Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và một số nước khác tham gia.

Bê bối thẩm phán đổi trẻ em lấy tiền làm chấn động nước Mỹ

Hai cựu thẩm phán ở Pennsylvania, Mỹ, bị cáo buộc dàn dựng kế hoạch đưa trẻ em vào các nhà tù hoạt động vì lợi nhuận để lấy tiền lại quả.

Ông Putin đưa lời khuyên về vấn đề nghiện rượu tại Nga

Theo Tổng thống Putin, việc cấm đoán không phải là cách thức hữu hiệu để giúp những người dân Nga mắc chứng nghiện rượu cải thiện tình trạng của họ.