Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Lực lượng vũ trang Pháp phải bảo đảm chắc chắn có đủ năng lực “đối phó với những cuộc khủng hoảng lớn và nhanh chóng khôi phục công năng bình thường của chính phủ và xã hội Pháp”.

Việc nước Pháp bố trí “lực lượng dự phòng xung đột và can thiệp” ở hải ngoại - ngoài việc bảo đảm an toàn cho kiều dân Pháp còn phải tuân thủ những nguyên tắc sau: chia sẻ trách nhiệm với nước sở tại, thực hiện trách nhiệm an ninh với các quốc gia có liên quan, ủng hộ hành động gìn giữ hoà bình của các tổ chức khu vực.

Binh sĩ Pháp. Ảnh: Invisio.com

Trọng điểm đồn trú ở nước ngoài của quân đội Pháp vốn “từ châu Phi - vùng Nam Sahara” đã được điều chỉnh thành “từ Đại Tây Dương đến khu vực có đường trục Địa Trung Hải - vịnh Ảrập – vịnh Ba Tư và Ấn Độ Dương”, để việc can thiệp và hợp tác của Pháp được mở rộng đến châu Á.

Lí do khu vực có đường trục này là “dải đất vòng cung khủng hoảng” có liên quan đến “lợi ích chiến lược tối cao của nước Pháp và Liên minh châu Âu (EU)”, trong khi tầm quan trọng của châu Á trong an ninh quốc tế ngày càng gia tăng. Đồng thời, Pháp vẫn tiếp tục duy trì phạm vi thế lực truyền thống là vùng duyên hải Đông Tây lục địa châu Phi và khu vực Nam Sahara ở mức “đủ” dự phòng khủng hoảng và hành động trước tội phạm ma tuý và chủ nghĩa khủng bố.

Được sự đồng ý của các quốc gia châu Phi có liên quan, Pháp đã nâng lực lượng quân sự đóng ở châu lục này lên 10.000 quân, tập trung ở các căn cứ quan trọng tại Dakar (thủ đô của Senegal), Libreville (thủ đô của Gabon), Djibouti và đảo Réunion thuộc Pháp.

Qua đó, để tăng cường hợp tác với các tổ chức khu vực của châu Phi, như Khối Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi, Khối Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi, Khối Cộng đồng kinh tế phát triển Nam Phi và Tổ chức Phát triển giữa các chính phủ Đông Phi..

Pháp cũng ủng hộ sự phát triển của lực lượng gìn giữ hoà bình châu Phi, thông qua hợp tác phòng vệ và an ninh với các quốc gia ven Ấn Độ Dương để mở rộng ảnh hưởng của Pháp. Ngoài ra, ở khu vực quần đảo Antilles – Guyana, Pháp vẫn bố trí lực lượng mạnh để bảo vệ Trung tâm hàng không vũ trụ Kourou.

Xây dựng một quân đội hiện đại, đa năng

Trong đó, tập trung vào 2 vấn đề lớn là tinh giản quân số và đổi mới vũ khí trang bị.

Thực hiện chủ trương này, Pháp đã đóng cửa 10 trong số 35 căn cứ không quân trong nước; hợp nhất, đóng cửa gần 50 căn cứ và công trình quân sự dư thừa. Song song, trong số 320.000 quan chức và nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đã cắt giảm 54.000 người, trong đó lực lượng tác chiến cắt giảm 47.000 người (từ 271.000 giảm xuống còn 224.000 người); không quân cắt giảm 24%, lục quân 17% và hải quân 11%. Sau khi điều chỉnh, quân số lục quân là 130.600, hải quân là 44.000 và không quân là 50.000 người.

Vũ khi trang bị được mua sắm, phát triển theo hướng “giảm lượng tăng chất”, hiện đại hoá. Ví như, thời gian tới, hải quân chỉ cần 1-2 tàu sân bay, 18 tàu khu trục, tàu hộ vệ cỡ lớn và 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Triumphant (Khải hoàn), đủ để bố trí 1 đến 2 cụm tác chiến có năng lực tác chiến thuỷ bộ và hộ tống vận tải trên biển.

Máy bay chiến đấu của không quân chỉ khoảng 300 chiếc, biên chế tổ chức thành 5 binh đoàn bao trùm toàn bộ lãnh thổ nước Pháp; có thể bố trí 70 máy bay chiến đấu ở hải ngoại và duy trì 10 máy bay cảnh báo sớm.

Công tác thu thập tình báo được đưa lên một tầm cao mới, nắm bắt và dự báo tình hình sẽ trở thành trọng điểm chiến lược an ninh quốc gia. Pháp đã thành lập Uỷ ban Tình báo quốc gia do Tổng thống lãnh đạo, trực tiếp đảm nhiệm công tác tình báo trong nước; bổ nhiệm một cố vấn Tổng thống về tình báo phụ trách phối hợp giữa các tổ chức tình báo; phát triển những phương pháp trinh sát, giám sát điện tử và cảnh báo sớm tiên tiến hơn trên mặt đất, trên biển, trên không và trong không gian vũ trụ.

Trong đó, hệ thống trinh sát và cảnh báo sớm trên vũ trụ là đối tượng phát triển quan trọng hàng đầu. Hiện, Pháp đã thiết lập hệ thống quân sự vũ trụ lớn hàng đầu ở châu Âu, đứng vào hàng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Nga, là quốc gia duy nhất trong EU có đủ năng lực trinh sát tín hiệu điện tử vũ trụ.

Theo đánh giá của các nhà quan sát, chiến lược quốc phòng của Pháp thể hiện tư tưởng “phòng vệ tổng thể” thích ứng với thời đại, thể hiện tham vọng lớn của Pháp về chính trị. Thực lực quân sự đã và sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng để Pháp duy trì được ảnh hưởng chính trị có tính khu vực và cả toàn cầu, đồng thời làm suy giảm ảnh hưởng quân sự của Mỹ ở châu Âu.

Nguyên Phong

tin nổi bật

Nga nói phá hủy vũ khí Mỹ, Ukraine muốn đại diện LHQ đến nơi giam tù binh

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy các khí tài do Mỹ chế tạo trong các cuộc tấn công ở miền đông Ukraine.

Ông Trump phản ứng trước tin FBI đột kích tư dinh để tìm tài liệu hạt nhân

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng thừng bác bỏ thông tin cho rằng các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đột kích vào tư dinh của ông ở bang Florida để tìm tài liệu hạt nhân.

Trung Quốc áp trừng phạt quốc gia EU vì cử quan chức tới Đài Loan

Bắc Kinh vừa công bố các biện pháp trừng phạt Lithuania, một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vì cử Thứ trưởng Bộ Giao thông và Thông tin liên lạc tới thăm Đài Loan (Trung Quốc).

Sau mưa lũ thế kỷ, Seoul quyết định xoá sổ "nhà bán hầm"

Sau trận mưa lũ thế kỷ hồi đầu tuần khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, Seoul, Hàn Quốc quyết định xoá sổ loại "nhà bán hầm", do đã có 3 người mắc kẹt và chết đuối trong loại nhà này.

Ukraine nhận vũ khí từ Anh, Nga pháo kích dữ dội Kharkiv

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố rằng nhiều hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) từ Anh đã tới nước này.

Loại súng ngắn dùng thi đấu môn “Vùng tai nạn” ở Army Games 2022

Dưới đây là hình ảnh các tuyển thủ Nga luyện tập và làm quen với thao trường để chuẩn bị thi đấu Army Games 2022 tại Việt Nam.

Lo ngại thảm họa hạt nhân, Liên Hợp Quốc đề xuất khu phi quân sự ở Ukraine

Lo ngại thảm họa hạt nhân, Liên Hợp Quốc đề xuất một khu phi quân sự tại khu vực xung quanh Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, sau khi Nga và Ukraine cáo buộc nhau đã pháo kích vào tổ hợp này.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho 'Thái tử Samsung'

Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong nhằm giúp đất nước vượt qua "cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia".

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 gần đây đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn “Xe tăng hành tiến” tại Nga.

Tank Biathlon 2022: Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẵn sàng xung trận

Tuyển xe tăng Việt Nam đấu trận đầu với xe tăng màu xanh dương, cùng các đội Uzbekistan, Kazakhstan, Venezuela tại Army Games 2022.

Latvia, Estonia rút khỏi nhóm hợp tác với Trung Quốc

Latvia và Estonia vừa chính thức rút khỏi một nhóm hợp tác thương mại do Trung Quốc khởi xướng tại khu vực Trung và Đông Âu, tiếp sau động thái tương tự của Lithuania hồi năm ngoái.

Sư đoàn không quân Mỹ tới châu Âu sau tuyên bố của Nga về NATO

Sư đoàn lính dù 101 của không quân Mỹ đã được triển khai tới châu Âu để củng cố khả năng phòng thủ của NATO sau những tuyên bố của Nga.

Kẻ bắt giữ con tin ở Lebanon trở thành 'người hùng bất đắc dĩ'

Một nam giới có vũ trang đã nổi lên như một người hùng bất đắc dĩ ở Lebanon sau khi bắt giữ con tin tại một ngân hàng ở Beirut và đòi lấy tiền của chính mình đang bị đóng băng ở ngân hàng.

Ukraine yêu cầu tướng lĩnh không làm lộ chiến thuật, Nga mất hơn 20 chiếc Su-35

Tổng thống Ukraine yêu cầu các tướng lĩnh không tiết lộ chiến thuật của quân đội với báo chí. Trong khi đó, Nga được cho là đã mất hơn 20 tiêm kích Su-35 trong các cuộc giao tranh.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau, LHQ kêu gọi lập vùng phi quân sự

Ukraine và các quan chức địa phương do Nga bổ nhiệm đã đổ lỗi cho nhau về các cuộc pháo kích mới vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở phía nam Ukraine.