- Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) họp tại Sydney (Australia) ngày 6/12 mới thông qua quyết định giới hạn độ tuổi U22 ở SEA Games.


Trước đó, tại New Delhi- Ấn Độ đã diễn ra cuộc họp Ban thi đấu AFF với nội dung chính trong chương trình nghị sự là bàn thảo xung quanh đề nghị từ phía Malaysia về độ tuổi tham dự môn bóng đá nam tại SEA Games 2017 và công tác chuẩn bị cho AFF Cup 2016 của các quốc gia đăng cai.

{keywords}
Lứa Công Phượng sẽ bước vào độ tuổi chín sau 2 năm nữa

Đại diện của Việt Nam là ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực VFF đã thuyết phục được các thành viên Ban thi đấu AFF về phương án của Việt Nam. Theo đó, nếu có thay đổi về độ tuổi dự SEA Games thì áp dụng cho độ tuổi U22. Bởi lẽ, năm tổ chức SEA Games là năm AFC tổ chức vòng loại U22 châu Á, để một năm sau chọn các suất tham dự Olympic từ VCK U23 châu Á. Việc lựa chọn U22 đá SEA Games sẽ đảm bảo tính liên tục trong huấn luyện, thi đấu cho các cầu thủ trẻ trong khu vực.

Đề xuất của ông Trần Quốc Tuấn tại AFF đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các thành viên ban Thi đấu và sẽ được kiến nghị chính thức trình Hội đồng AFF họp tại Australia ngày 6/12. Sau đó, AFF sẽ có thư trình Hội đồng thể thao ĐNÁ, nơi ban hành điều lệ thi đấu của SEA Games để ra quyết định cuối cùng.

Đúng như mong muốn của phía Việt Nam và hầu hết các quốc gia trong khu vực, sáng nay, đề xuất của ông Trần Quốc Tuấn được thông qua. SEA Games tới sẽ giới hạn độ tuổi tham dự là U22. Điều này đồng nghĩa với việc các cầu thủ sinh năm 1995 tài năng như: Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... của Việt Nam đủ điều kiện dự SEA Games 29.

Như vậy, giấc mơ giành HCV SEA Games của lứa "gà nòi" nhà bầu Đức vẫn còn cơ hội. Hai năm tới, chắc chắn những Công Phượng, Tuấn Anh... sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Những cầu thủ này cũng đang được bầu Đức cho xuất ngoại sang Nhật Bản, Hàn Quốc... thi đấu, sẽ phát triển được sự nghiệp của mình.

Hữu Nghiêm