Chợ bí ẩn nhất Hà Nội: Bán gà không kêu, mổ cá không tanh

Khu vực bán cá không mùi tanh, bán gà không tiếng kêu, xe của tiểu thương được xếp gọn gàng thành những hàng dài thẳng tắp ngay giữa chợ,...  là hình ảnh dễ thấy tại khu chợ đầu mối bí ẩn nhất Hà Nội.

Khu vực bán cá không mùi tanh, khu vực bán gà không tiếng kêu và mùi hôi, thậm chí, không cần bãi trông giữ nhưng xe vẫn được tiểu thương xếp gọn gàng thành những hàng dài thẳng tắp,... Đó là hình ảnh về khu chợ đầu mối tự phát nổi tiếng Việt Nam về sự ngăn nắp và sạch sẽ.

Nằm lọt trong khu đô thị La Khê bên đường Lê Văn Lương kéo dài thuộc địa bàn tổ 4, phường La Khê (quận Hà Đông, Hà Nội) là một khu chợ đầu mối, với hàng ngàn tiểu thương kinh doanh buôn bán. Từ đây, các loại thủy hải sản, gia cầm được vận chuyển đi khắp các chợ nội thành Hà Nội.

Song, điều khiến mọi người tò mò và không khỏi ngạc nhiên là khu chợ lúc nào cũng sạch sẽ và cực kỳ ngăn nắp, mặc dù đây chỉ là khu chợ tự phát có khoảng 4 năm nay.

Bán cá không mùi tanh, bán gà không tiếng kêu

3h sáng một ngày đông mưa rét, chúng tôi có mặt ở khu vực chợ. Khác hẳn với những khu chợ đầu mối ồn ào, náo nhiệt khác ở Hà Nội, nếu không có người chỉ đường dẫn lối, người lạ như chúng tôi khó có thể nhận ra bên trong có một khu chợ đầu mối vẫn hoạt động hàng đêm.

Bởi, tuy chỉ ngăn cách bằng một bức tường, nhưng chúng tôi không nghe thấy một tiếng còi xe, một tiếng người gọi nhau í ới hay một tiếng ồn nào phát ra.

{keywords}
Khu chợ tự phát nổi tiếng sạch sẽ vì bán cá không có mùi tanh

Chợ được chia làm hai khu (khu bán cá và bán gia cầm). Từ đầu cổng chợ đến cuối khu vực bán cá là 4 dãy ki-ốt dài tít tắp, song, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là tuyệt nhiệt không gửi thấy mùi tanh đặc trưng của chợ cá, nhất là chợ đầu mối. Lối đi cực kỳ sạch sẽ. Không có bất cứ chiếc túi nilon đã qua sử dụng nào vứt bừa bãi trên lối đi hay những ngóc ngách tại chợ. Đi chợ, người ta chỉ thấy được tiếng máy tạo oxi chạy ì xèo. Còn lại, hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa tại chợ hết sức nhỏ nhẹ.

Tương tự, khu vực bán gà cũng có 4 dãy dài, với vài trăm ki-ốt bày bán đủ các loại, từ gà công nghiệp, gà ta thả vườn, gà đẻ thải loại cho tới ngan, vịt,... Số lượng gia cầm buôn bán mỗi đêm lên đến hàng trăm tấn. Tuy nhiên, lạ là chúng tôi không nghe thấy tiếng kêu của gà, vịt. Đặc biệt, tại đây dành ra hẳn một diện tích rộng hàng 100m2 để chuyên giết mổ gà vịt thuê cho các tiểu thương chợ lẻ, nhìn cực kỳ chuyên nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Lan - đầu mối chuyên phân phối cá tại chợ, khoe, bà kinh doanh ở chợ này được 4 năm, đi vào khá nhiều ngôi chợ đầu mối ở Hà Nội nhưng thực sự, bà chưa thấy chợ nào sạch như vậy.

“Ngoài ra, chợ còn ngăn nắp đến nỗi tôi cũng không thể tin vào mắt mình”. Bà Lan dẫn chứng chuyện dựng xe tại chợ. Tại chợ đầu mối hay chợ lẻ khác, xe ô tô, xe đạp cứ thế lao ầm ầm vào chợ rồi bóp còi inh ỏi, dựng bừa phứa khi thấy bất kỳ chỗ trống nào, gây ùn tắc và ồn ào, nhưng chợ này thì không. 

Không cần tới bãi gửi xe, xe máy của tiểu thương vào chợ đều được dựng thành những hàng dài thẳng tắp, ngay giữa lối đi của chợ nhưng vẫn giữ được độ thông thoáng để mọi người đi lại.

“Ai cũng có ý thức sắp xếp gọn gàng xe, đồ đạc của mình nên chẳng baa giờ thấy tình trạng chen lấn, xô đẩy, tắc đường khiến mọi người phải gào thét, cãi nhau, đánh lộn vì đường đi”, bà Lan nói.

{keywords}
Khu bán gà thì không mùi hôi và tiếng kêu cùng khu giết mổ thuê cực kỳ chuyên nghiệp

Xả rác làm bẩn chợ sẽ bị cấm bán

Để chợ luôn được sạch sẽ, tại đây, các đầu mối đổ buôn hay tiểu thương chợ lẻ đến lấy hàng đều phải học thuộc "bài học ngăn nắp và giữ gìn sạch sẽ chung”.

Theo bà Lan, từ mối lớn cho tới mối nhỏ luôn tự ý thức được rằng, những thứ gọi là rác của mình xả ra đều được gom lại vứt đúng thùng rác nơi quy định. Họ tự dọn dẹp vệ sinh khu ki-ốt của mình sao cho gọn gàng và ngăn nắp nhất.

“Nếu không sạch sẽ, gọn gàng, để ban quan lý chợ phát hiện sẽ bị cấm bán hàng ít nhất 1 tuần. Lúc đó, mình sẽ bị thiệt đơn, thiệt kép bởi vừa mất mối hàng, vừa không kiếm được tiền”, bà Lan chia sẻ.

Một tiểu thương khác, chị Bùi Thị Tâm vừa nhặt xong mấy chỗ rác lẫn trong mớ tôm đồng mới mua, sau đó đút vào túi nilon và cất vào chiếc làn đi chợ buộc sau yên xe máy của mình. Hỏi ra, được chị Tâm cho biết, nếu mình xả rác bậy là bị cấm cửa ngay.

Nói xong, chị Tâm bỏ chiếc làn đi chợ có đựng đủ các loại cua, cá, tôm đồng ra và cho biết, rác ở mấy lô tôm đồng nhặt lúc trước cũng được để hết vào đây. Tuyệt nhiên, chị không bao giờ vứt bừa ra lối đi tại chợ dù là chỉ là mẩu rác nhỏ bằng ngón tay.

Như cô em dâu của chị, ngày trước cũng đến chợ này, trong quá trình sắp xếp hàng hóa lên xe có vài ba chiếc nilon rách tiện tay vứt luôn xuống lối đi, ngay tại vị trí để xe máy của mình. Hôm sau, khi cô em dâu của chị đi vào chợ lập tức bị chặn lại và không cho vào mua cá trong vòng một tuần vì hành động xả rác bừa bãi, làm mất vệ sinh tại chợ, chị Tâm kể.

“Từ đó đến giờ, đố có ai dám làm bừa bộn, làm mất vệ sinh chỗ buôn bán của mình. Ai kết thúc xong công chuyện cũng phải tự dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Riêng phần quét dọn lối đi thì ban quản lý chợ thuê người”, chị Tâm nói.

Quy định tại chợ lạ nhất Việt Nam

Theo các tiểu thương tại chợ bật mí, để có sự ngăn nắp, sạch sẽ, không ồn ào như hiện nay, chợ có rất nhiều quy định lạ. Song, tiểu thương vẫn vui vẻ chấp hành.

Ví như, tại chợ có quy định đi vào chợ mà quên không rút chìa khóa xe máy cất đi sẽ bị ban quản lý chợ phạt 500.000 đồng, người mua kẻ bán ở chợ mà cãi nhau thì phạt người mua 500.000 đồng, cấm cửa không cho tới chợ, còn người bán bị phạt 2 triệu đồng và “đình chỉ” bán hàng trong vòng một tuần. Đi vệ sinh không đúng nơi quy định sẽ bị phạt 500.000 đồng, đồng thời phải dọn dẹp sạch sẽ chỗ đó.

Hay chợ có quy định, mỗi ki-ốt nộp 10.000 đồng/đêm cho ban quản lý để được sử dụng nước sạch thoải mái. Nếu ban quản lý phát hiện chủ ki-ốt xách nước từ ngoài chợ vào lập tức phạt 500.000 đồng/lần.

Rồi từ xả rác bậy, để xe bừa bãi, làm mất vệ sinh nơi công cộng cho đến những hành động, lời nói thể hiện sự thiếu lịch sự, gây ảnh hưởng đều người khác,... tất cả đều được quy định chặt chẽ, ai vi phạm cứ thế tiến hành phạt, cấm bán hàng.

B.Phương - T.Linh

tin nổi bật

Ngành ‘đói’ đơn hàng, ngành không dám nhận thêm hợp đồng

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp khó, đói đơn hàng trước tình trạng lạm phát ở Mỹ, châu Âu. Trong khi, ngành lương thực thực phẩm chịu áp lực về giá nguyên liệu đầu vào nên không dám ký thêm hợp đồng.

Giá vàng hôm nay 26/9: Nhà đầu tư khủng hoảng, vàng sắp vào đợt bán tháo?

Khủng hoảng tâm lý của nhà đầu tư sau đợt vàng giảm giá do Fed nâng lãi suất lên 75 điểm phần trăm vào tuần trước, nhiều khả năng vàng sắp rơi vào một đợt bán tháo.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Bình Dương là điểm đến rất tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư

Ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhận định: Với những điều kiện sẵn có, Bình Dương là điểm đến rất tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.

Từ cây chè cổ thụ rừng già đến bàn trà người Việt

Không chỉ giúp nhiều gia đình thay đổi cuộc sống, Shanam còn giúp người yêu trà thêm lựa chọn, đồng thời đưa tên tuổi trà Việt Nam ra thế giới.

CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn (sinh năm 2004) được thừa kế 30,78% cổ phần trong công ty Nexon, gã khổng lồ trò chơi điện tử tại xứ kim chi, sau khi cha cô qua đời ở tuổi 54.

Bánh canh vỉa hè thu 700 triệu/tháng, quán miến bán 500 con gà/ngày

Với giá trung bình 25.000 đồng/tô bánh canh, ngày bán 1.000 tô thì quán ăn vỉa hè này có thể đạt doanh thu hơn 700 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, quán miến gà Kỳ Đồng nổi tiếng đông khách có thể bán được 500 con gà/ngày.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Vội vàng bắt đáy, nhà đầu tư ‘chưa về bờ đã lại ra xa’

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục gánh khoản lỗ trăm triệu sau khi vội vàng bắt đáy chứng khoán.

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 3,8 triệu ha lúa là quy hoạch mở, không đóng khung

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thuỷ sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch 3,8 triệu ha trồng lúa là linh hoạt, có độ mở chứ không đóng khung.

BIDV Private Banking - Hành trình khẳng định đẳng cấp

Sau một năm, dịch vụ BIDV Private Banking đã mang lại cho khách hàng cao cấp các giải pháp tài chính chuyên biệt và bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý tài sản.