Cho vay hỗ trợ rủi ro đến sinh mạng chính trị cán bộ ngân hàng

Chủ tịch HĐTV Agribank cho rằng việc thay đổi cơ chế cho vay hỗ trợ khách hàng có nhiều rủi ro đến sinh mạng chính trị đối với cán bộ ngân hàng.

 - Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Trịnh Ngọc Khánh cho rằng việc thay đổi cơ chế cho vay theo thông tư 39 để hỗ trợ khách hàng tháo gỡ khó khăn là cơ chế có nhiều rủi ro nhất, kể cả sinh mạng chính trị đối với cán bộ NH.

Tại buổi làm việc giữa tổ công tác của Thủ tướng với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng nay, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng (NH) Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (Agribank) Trịnh Ngọc Khánh nêu hàng loạt vướng mắc trong chính sách cho vay hỗ trợ, trong đó có gói vay 100 nghìn tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Khánh cho biết, Agribank đang thực hiện giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng, tổng dư nợ được cơ cấu lại trong thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ theo các quy định lên đến hàng hàng chục nghìn tỷ đồng.

{keywords}

Ông Trịnh Ngọc Khánh

Về thay đổi cơ chế cho vay theo thông tư 39 (về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài đối với khách hàng), Agribank mạnh dạn đưa ra cơ chế cho vay và hỗ trợ khách hàng tháo gỡ khó khăn.

“Tôi cho đây là cơ chế có nhiều rủi ro nhất kể cả sinh mạng chính trị đối với cán bộ NH nhưng chúng tôi phải sẵn sàng chấp hành để cùng chia sẻ”, ông Khánh nhấn mạnh.

Sợ trách nhiệm hình sự 

Ông Khánh cũng cho hay, Agribank tiếp tục triển khai các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN. Trong đó bao gồm 7 chương trình cho vay lãi suất ưu đãi từ 4-7%/năm, cho vay nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo nghị quyết 30 là 50 nghìn tỷ đồng. 

Đây cũng là mở đầu của gói tín dụng 100 nghìn tỷ sau này với lãi suất thấp hơn 0,5-1%... “Vì những chương trình này, thu nhập của Agribank hàng năm giảm khoảng 3.000-4.000 tỷ đồng do chênh lệch lãi suất ưu tiên”, ông Khánh thông tin.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐTV Agribank cũng nêu lên vướng mắc của gói 50 nghìn tỷ cho nông nghiệp hiện chỉ mới giải ngân chưa được 10 nghìn tỷ do vướng khâu pháp lý về tài sản thế chấp.

Cụ thể tài sản thế chấp hiện nay chủ yếu là đất nông nghiệp, trong khi đầu tư nông nghiệp công nghệ cao rất lớn, giá trị chính là nhà xưởng để sản xuất lại không được đưa vào tài sản thế chấp.

Ông Khánh đặt giả thiết nếu được mùa, các tài sản thế chấp rất có giá trị nhưng mất mùa không đáng bao nhiêu, kể cả tài sản đầu tư trên đất.

Ông nêu thực tế nhiều cán bộ NH lo ngại vì hiện bắt bớ nhiều quá nên anh em sợ trách nhiệm. Vì vậy, việc tháo gỡ pháp lý cũng là để giải quyết vấn đề trách nhiệm hình sự của cán bộ NH về sau.

Nghe vậy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói: “Chúng tôi ghi nhận để báo cáo Thủ tướng tháo gỡ về mặt pháp lý, giao Bộ Tư pháp, Bộ TN-MT để xử lý. 

Còn thẩm định giá trị tài sản, tính toán vốn thế nào là trách nhiệm của NHNN và các NHTM. Còn đặt vấn đề trách nhiệm khi mất mùa thì sao, chuyện đó chúng tôi làm sao trả lời được”.

{keywords}

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Không hình sự hóa mới dám cho vay

Chủ tịch HĐTV Agribank tiếp tục thuyết phục: “Thực tế là như thế, các anh xuống chỗ chúng tôi thì sẽ thấy. Chúng tôi đề nghị về mặt pháp lý là một mặt để hoàn thiện thủ tục công chứng, cấp giấy chứng nhận tài sản hình thành trên đất.

Thứ 2 là đánh giá trách nhiệm của anh em chúng tôi với cơ quan tư pháp khi cho vay nông nghiệp cần xem xét khách quan, không hình sự hóa vấn đề này thì anh em mới dám cho vay”.

Theo ông Khánh, 2 điều ấy là để củng cố tinh thần cho cán bộ NH yên tâm làm việc.

“Tôi có gần 20 năm trong ngành tư pháp nhưng không phải dễ thuyết phục anh em để cho vay với những rủi ro như thế. Người bên ngoài nhìn vào thì dễ nhưng bên trong không phải dễ”, ông Khánh nói.

Tổng Giám đốc, NHTM cổ phần Đầu tư và Phát triển VN - BIDV Phan Đức Tú cũng kêu, thủ tục thế chấp khó hiện nay là tài sản trên đất.

“Đất thuê hàng năm theo quy định pháp luật không được thế chấp. Còn tài sản trên đất thì phải có ai đó chứng nhận cho NH, rằng DN sở hữu tài sản trên đất này và được phép thế chấp, thì NH sẽ mạnh dạn hơn trong cho vay.

Đồng thời xác định giá trị ở thời điểm thế chấp. Khi xảy ra rủi ro xác định được nguyên nhân, trách nhiệm, như vậy tháo gỡ cả người cho vay, đi vay trong quá trình thực hiện”, ông Tú phân tích.

{keywords}

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh, gói tín dụng 100 nghìn tỷ là chủ trương rất đúng của Chính phủ nhưng phải tính toán rất kỹ và không làm theo phong trào.

Ông cũng nêu có một số vướng mắc khiến các NHTM cam kết cho vay khoảng 120 nghìn tỷ nhưng giải ngân được khoảng 33 nghìn tỷ.

Nguyên nhân là có vấn đề rất khó khăn về thủ tục thế chấp tài sản. Thứ hai là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là hướng mới nên các NHTM phải tính toán hiệu quả trong khi đó thiếu các công cụ phòng ngừa, chính sách bảo hộ nông nghiệp. Thứ ba là chưa có kế hoạch cụ thể về sản phẩm, thị trường tiêu thụ, xác định các tiêu chí sản xuất nông nghiệp sạch.

Hiện chỉ có 26 DN được cấp giấy chứng nhận nông nghiệp công nghệ cao. Còn lại nhiều DN khó khăn trong xử lý thế chấp tài sản cho vay.

Thủ tướng yêu cầu sớm có chủ trương huy động đô la trong dân

Thủ tướng yêu cầu sớm có chủ trương huy động đô la trong dân

Thủ tướng nhắc lại 3 lần là NHNN sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân, làm thế nào huy động được nguồn lực đô la nằm trong dân. 

Bộ trưởng và Thống đốc thống nhất về gói 100.000 tỷ

Bộ trưởng và Thống đốc thống nhất về gói 100.000 tỷ

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thống đốc Lê Minh Hưng nêu hướng giải quyết các vướng mắc trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong việc triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Công an: Tiềm lực tiền trong dân rất nhiều

Bộ trưởng Công an: Tiềm lực tiền trong dân rất nhiều

Bộ trưởng Tô Lâm nêu lo ngại diễn biến phức tạp về tội phạm liên quan thực trạng tiền tồn đọng trong dân lớn, điển hình là cá độ bóng đá lên đến hàng nghìn tỷ đồng, kinh doanh đa cấp...

Thủ tướng: Đã có lời giải cho bài toán nông nghiệp Việt Nam

Thủ tướng: Đã có lời giải cho bài toán nông nghiệp Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước huy động gói tín dụng hỗ trợ sản xuất để thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Thu Hằng

tin nổi bật

Đảng đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp

Bước vào những thập niên đầu thế kỷ XXI, trước nhiều thời cơ, vận hội cùng những khó khăn, thách thức mới, hơn lúc nào hết, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là cẩm nang về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Cuốn sách của Tổng Bí thư là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cẩm nang về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.

Thực tế đòi hỏi ngày càng phải đề cao trách nhiệm chính trị

Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức phải có sự tín nhiệm của nhân dân. Khi không còn hoặc không đủ sự tín nhiệm thì chủ động từ bỏ chức quyền.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Quyền Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký quyết định về việc truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.

Thủ tướng yêu cầu ổn định việc làm, nhà ở, đời sống tinh thần cho người lao động

Thủ tướng đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, nhất là ổn định việc làm, nâng cao thu nhập; vấn đề chậm đóng BHXH và rút BHXH một lần...

Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch với đối tượng dự thi là người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, người nước ngoài có bài viết chính luận phù hợp với tiêu chí.

Đề nghị báo cáo Bộ Chính trị về việc hơn 200.000 người lao động bị nợ đóng BHXH

Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị có giải pháp cụ thể xử lý con số hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng BHXH, không được hưởng các chế độ, cả lương hưu để báo cáo Bộ Chính trị, trình Quốc hội phương án giải quyết.

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban Bí thư đánh giá việc tổ chức Tết Quý Mão

Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương lập kế hoạch cụ thể năm 2023, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2023, năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Cuốn sách 600 trang của Tổng Bí thư trả lời nhiều câu hỏi về phòng chống tham nhũng

Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tư liệu bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

'Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn báo chí phải "nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn", xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp am hiểu nhiều vấn đề, lĩnh vực…

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.