Cho vay lãi cắt cổ, đòi nợ kiểu giang hồ

Vay tiêu dùng ở Việt Nam không những phải chịu lãi suất cắt cổ, mà khi không trả được nợ đúng hẹn, lại còn bị đòi theo kiểu “xã hội đen”khiến nhiều khách hàng hoảng sợ.

Vay tiêu dùng ở Việt Nam không những phải chịu lãi suất cắt cổ, mà khi không trả được nợ đúng hẹn, lại còn bị đòi theo kiểu “xã hội đen”khiến nhiều khách hàng hoảng sợ.

Đòi nợ như xã hội đen

Hoạt động tín dụng tiêu dùng được thực hiện dưới dạng các khoản vay để mua tài sản như xe máy, máy tính, điện thoại,... Những khoản vay này chủ yếu là món nhỏ, giá trị từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng, các ngân hàng thương mại thường không cho vay.

Với thủ tục vay nhanh gọn, không yêu cầu phải chứng minh tài chính, thời gian giải ngân nhanh, nên ngày càng thu hút được số lượng lớn khách hàng tham gia.

Tuy nhiên, do điều kiện vay của các công ty tài chính tiêu dùng rất dễ dãi nên nhiều người không có khả năng trả nợ vẫn nhắm mắt ký bừa, dẫn tới rủi ro rất cao. Chỉ vì chỉ chậm trả nợ, hoặc trả sai hẹn, là bị nhân viên công ty này đòi nợ theo kiểu hăm dọa.

{keywords}
Biếm họa về cho vay với lãi suất cắt cổ

Chị Nguyễn Thu Trang, sống tại đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TP.HCM, kể, năm trước chồng chị có vay 12 triệu của một công ty cho vay tài chính tại quận 3 để mua chiếc điện thoại thông minh, với lãi suất lên tới 70%/năm. Khi mua, công ty tài chính đã bắt phải mua bảo hiểm khoản vay. Anh trả đều đặn được 4 kỳ thì không còn khả năng thanh toán và trốn tránh.

Công ty này, sau đó đã đến nhà, ép chị ký vào giấy trả nợ thay cho chồng. Từ đó, không chỉ có chị mà cả con chị, liên tục bị người của công ty tài chính gọi đòi nợ. Mỗi ngày, chị nhận được cả chục cuộc gọi, với lời lẽ rất phản cảm và mang tính hăm dọa. Thậm chí, có hôm chị nhận được 17 cuộc gọi và 20 tin nhắn đe dọa , suốt từ 6h sáng cho tới tận 10h đêm, vô cùng mệt mỏi và hoảng loạn, chị Trang cho biết.

Không ít khách hàng đã phải gửi đơn kêu cứu vì bị nhân viên công ty tài chính đòi nợ theo kiểu hăm dọa như trên. Ngay cả người thân của họ cũng liên tục bị làm phiền.

Chị Nguyễn Thu Vịnh, một tiểu thương tại chợ Ngã Tư Sở (Hà Nội) nói rằng, năm 2013, chị có vay của công ty tài chính khoản tiền 15 triệu đồng. Thời điểm vay là cuối tháng. Vậy nhưng cứ đến ngày 20 hàng tháng chị đã bị nhân viên công ty này thúc nợ, với những lời lẽ bặm trợn. Khi không liên lạc được với chị thì gọi điện liên tục cho người quen và gọi về nhà.

Tìm hiểu ra chị Vịnh mới biết, nhân viên này cứ căn cứ vào hợp đồng đã thanh lý xong của chị trước đây để đòi. Khi nhận điện thoại, nhân viên cũng không thèm nghe chị giải thích, "phun" ra một tràng những lời khó nghe rồi cúp máy. Vô cùng bức xúc, chị đã 2 lần lên công ty đòi gặp lãnh đạo nhưng không được. Hợp đồng chị ký 12 tháng, tổng số tiền phả trả lên đến trên 24 triệu đồng (gồm cả khoản bảo hiểm khoản vay). Như vậy, tính sơ sơ lãi suất cũng tới 80%/năm.

Hậu quả nghiêm trọng

Số liệu của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho thấy, có 80% khiếu nại trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng gửi về Cục thời gian qua liên quan đến tín dụng tiêu dùng, đặc biệt là hiện tượng đòi nợ phản cảm. Cá biệt, có trường hợp không quen biết khách hàng của công ty tài chính nhưng vẫn bị nhân viên khủng bố tin nhắn, điện thoại đòi nợ.

{keywords}

Cho vay tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam đang xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của khách hàng.

Thị trường Việt Nam được đánh giá rất tiềm năng về tín dụng tiêu dùng. Năm 2016, quy mô toàn thị trường đã vượt hơn 10 tỷ USD, nhiều công ty tài chính đang có mức lợi nhuận rất cao, lên tới 40-45%/năm.

Sự hấp dẫn của thị trường tài chính tiêu dùng đang lôi cuốn nhiều DN tham gia. Tuy nhiên, cách đòi nợ phản cảm của các công ty tài chính đã để lại ấn tượng xấu về hoạt động kinh doanh này.

Chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim cho rằng, cho vay tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam đang xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của khách hàng. Việc các công ty tài chính giao trách nhiệm thu hồi nợ cho nhân viên, và quy định nếu họ không thu hồi được sẽ bị trừ lương, thưởng, khiến việc đòi nợ theo kiểu xã hội đen là khó tránh khỏi.

Các tranh chấp về tín dụng tiêu dùng mặc dù giá trị không cao, nhưng đang để lại hậu quả nghiêm trọng tới tài chính, danh dự và sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển bền vững của thị trường tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam, ông Phạm Nam Kim nhận xét.

Để ngăn chặn hành vi đòi nợ phản cảm, trong Thông tư 43 vừa ban hành, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra quy định về việc thu hồi nợ phải phù hợp với đặc thù của khách hàng và quy định của pháp luật. Trong đó, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng, nhưng phải trong khoảng từ 7h đến 21h và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng.

Tuy nhiên, theo Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật Basico, tại nhiều quốc gia, quy định về vấn đề này rất chặt chẽ, chẳng hạn như 1 ngày chỉ được gọi bao nhiêu cuộc điện thoại, lời nói phải đúng mực,... và có chế tài đi kèm để dễ dàng xử phạt người vi phạm.

Tại Việt Nam quy định trên vẫn chưa chặt chẽ, và giống như quy định dành cho các DN hoạt động trong lĩnh vực đòi nợ, đã được ban hành. Không có chế tài đi kèm, khách hàng bị xúc phạm có khiếu kiện, các công ty tài chính vẫn không phải chịu trách nhiệm gì, còn nhân viên đòi nợ chỉ xin lỗi là xong, khi đó, việc ngăn ngừa các hành vi trên sẽ không đem lại hiệu quả.

Trần Thủy

tin nổi bật

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.