Vào mùa nắng nóng như hiện nay, tình trạng khá phổ biến khi tham gia giao thông tại các đô thị là nhiều ô tô, xe máy thay vì dừng chờ đèn đỏ đúng nơi quy định sẽ tìm nơi có bóng mát để dừng xe. Có khi các phương tiện đột ngột dừng giữa đường mặc những phương tiện khác đang di chuyển hoặc túm tụm dừng xe cách xa vạch kẻ đến hàng chục mét.

Kiểu đi xe "khôn lỏi" này không chỉ gây cản trở giao thông, dễ dẫn đến ùn ứ cục bộ mà còn có nguy cơ gây tai nạn oan gia nếu phương tiện đi sau không tránh kịp.

Vì sợ nắng nên nhiều phương tiện sẵn sàng dừng đèn đỏ ngay nơi có bóng mát chứ không theo vạch kẻ. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Theo quy định hiện hành, tại các giao lộ có bố trí đèn tín hiệu, các phương tiện khi gặp đèn đỏ phải dừng trước vạch kẻ số 1.12 (vạch trắng ngang đường, có kích thước bề rộng 40cm). 

Hành vi điều khiển ô tô, xe máy chọn dừng đèn đỏ ở những nơi có bóng mát nhưng cách xa vạch kẻ này có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP vì lỗi "dừng đỗ xe không đúng nơi quy định" hoặc "dừng xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông".

Cụ thể, đối với ô tô, các trường hợp "Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m,..." sẽ bị phạt từ 400-600 nghìn đồng theo khoản 2, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Còn theo khoản 4, Điều 5, Nghị định này, khi dừng xe, đỗ xe tại các vị trí: "Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng; đỗ hoặc dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;..." sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Đối với xe máy, đối với hành vi "Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;..." thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 200-300 nghìn đồng theo khoản 2, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Các chuyên gia lái xe an toàn đưa ra khuyến cáo, đối với xe ô tô, tuyệt đối không nên chọn nơi râm mát để dừng chờ đèn đỏ. Còn với các phương tiện như xe máy, xe đạp, trong trường hợp thời tiết quá nắng nóng, người điều khiển nên quan sát từ xa và ước chừng khoảng cách, thời gian đến đèn tín hiệu để dừng đỗ sao cho hợp lý và không vi phạm quy định.

Nếu thời gian đèn đỏ quá nhiều và khoảng cách đến giao lộ còn xa, chúng ta hoàn toàn có thể bật xi-nhan, đưa xe gọn gàng vào nơi có bóng cây râm mát bên phải đường để dừng chờ. Tuy nhiên, tuyệt đối không được phanh, chuyển hướng quá đột ngột hoặc dừng xe làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác.

Hoàng Hiệp

Mời bạn đọc cộng tác, gửi tin bài về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!