Chọn đúng người để lãnh đạo Đà Nẵng nhiệm kỳ tới

Vấn đề được quan tâm trước mỗi đại hội Đảng là nhân sự ngồi "ghế nóng". Ở địa phương sẽ chọn người đứng đầu thế nào? Tuần Việt Nam trao đổi với ông Nguyễn Quang Nga, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa 5,6,7; nguyên Chủ tịch Hội Nông dân TP.

"Chọn người phải chọn đúng"

Ông Nguyễn Quang Nga chia sẻ: 

45 năm làm công tác xã hội ở nhiều cơ quan, điều tôi vẫn trăn trở là công tác bầu cử.

Tất nhiên vẫn theo quy trình Đảng cử dân bầu, nhưng vấn đề là chọn nhân sự để bầu phải thật sự công tâm, khách quan vì nước vì dân.

Chứ nếu chúng ta làm thủ tục bầu cử bài bản, nhưng chọn người không đúng, thậm có lúc biết dân không đồng tình nhưng chúng ta tổ chức các cuộc họp từ Bí thư chi bộ trở lên để quán triệt trước khi bầu - đó là điều chưa thể hiện được tính dân chủ thực sự.

{keywords}
Ông Nguyễn Quang Nga

Nếu Đảng cử người dân tín nhiệm thì mới tâm phục khẩu phục và bầu mới trúng người được. Và trong công tác chọn cán bộ không được nể nang, xuê xoa...

Cá nhân tôi thấy công tác bầu cử Đảng, Nhà nước cần phải nghiên cứu để công tác bầu cử đảm bảo dân chủ thực sự.

Theo ông, nên thay đổi như thế nào để vừa đáp ứng quy định bầu cử mà chọn được người xứng đáng?

Thứ nhất, trong chọn người phải chọn cho đúng.

Thứ hai, đã nói đến bầu chức danh nào đó kể cả chủ tịch hay bí thư phải có số dôi ra, ít nhất là 1 người. Còn 1 bầu 1 thì vẫn đúng nhưng sẽ có băn khoăn là có trong sáng không, có cảm tính không, có bị chi phối dẫn đến thiếu khách quan không. Đó là điều không chỉ cá nhân tôi mà nhiều cán bộ cũng trăn trở nhiều.

Chọn lãnh đạo không thể dựa vào lý lịch để không lọt lưới...

Việc chọn lãnh đạo TP Đà Nẵng cho nhiệm kỳ mới sắp tới, theo ông cần phải lưu ý khâu nào không vì thời gian vừa qua TP cũng gặp không ít sóng gió?

Đối với TP thì thực sự sự cố vừa rồi - hàng loạt lãnh đạo TP dính án là bài học nhớ đời rồi. Từ bài học này, Đảng bộ TP cần lưu ý là chúng ta không phát huy được trách nhiệm của mình trong việc chọn cử cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, kể cả từ Thành ủy trở xuống.

Do đó công tác chọn cử cán bộ phải đúng, phải thực sự công tâm khách quan, vì nước vì dân chứ đừng vì động cơ cá nhân nào chi phối.

Mặt khác, phát huy được công tác tập trung dân chủ trong các tập thể lãnh đạo để bầu bình chọn chứ không thể dựa vào ý kiến của người lãnh đạo cao nhất rồi đưa lên thể hiện sự bằng mặt không bằng lòng nhưng vẫn thông qua.

Việc chọn lãnh đạo TP cũng còn phụ thuộc vào Ban Tổ chức TƯ và Bộ Chính trị phải xem xét kỹ lưỡng đề xuất của cấp tỉnh, TP, phải biết được cụ thể con người đó. Đồng thời, nghe thêm ý kiến của cán bộ nhân dân.

Từ kinh nghiệm bản thân, đi bỏ phiếu chọn cán bộ thì ông sẽ đặt tiêu chí gì làm đầu?

Tiêu chí chung của Đảng là cán bộ phải có phẩm chất, năng lực và được nhân dân tín nhiệm.

Trong tình hình hiện nay tôi cho phẩm chất là tiêu chí số 1. Sau đó là năng lực, để đủ tầm thực hiện nhiệm vụ được phân công, chứ không có xuê xoa nể nang, không có châm chước.

Tiêu chí thứ ba tôi quan tâm người đó phải có bản lĩnh chính trị, có trách nhiệm với Đảng, với dân với nước, chứ không đưa những người không đủ phẩm chất, đủ tầm và không có bản lĩnh, nghĩa là khả năng quyết đoán của người lãnh đạo kém thì sẽ bị tập thể chi phối. Người thiếu bản lĩnh chính trị thì những việc anh đưa ra đúng nhưng không có khả năng để bảo vệ, dẫn đến nhiều ý kiến khác nhau nên làm sai lệch ý đồ.

Cho nên làm thủ lĩnh phải có cái tầm nhất định và cái đầu phải cao hơn những người khác - từ cấp phó trở xuống thì mới quyết định được.

Vấn đề tiếp là phẩm chất. 

Đà Nẵng đã nhìn thấy sai lầm khi đưa một người "con nít" lên lãnh đạo TP trực thuộc TƯ, dẫn đến nhiều chuyện, đó là điều đau nhất của Đà Nẵng

Bây giờ nhiệm kỳ 13 này, TƯ có chỉ đạo rất cụ thể rồi, có nhiều quy định về công tác cán bộ rồi. Vấn đề nhân sự chuẩn bị cho Đại hội 13 và Đại hội Đảng bộ các cấp tôi thấy Tổng bí thư cũng bộc bạch hết mình rồi. Quan trọng là chúng ta phải làm cho tốt.

Cá nhân tôi cho rằng, ở những nơi cán bộ chủ chốt đang có vấn đề mà để cho chủ trì vấn đề nhân sự, chủ trì đại hội thì không bao giờ đạt kết quả như mong muốn.

Nhân sự bầu phải dư ra

Mới đây, QH có thảo luận về dự thảo thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng, trong đó có đề xuất người dân được trực tiếp bầu Chủ tịch TP. Ý kiến của ông thế nào nếu mô hình này được thông qua?

Hiện nay vấn đề đang thảo luận nên chưa biết cách làm như thế nào. Dân bầu trực tiếp Chủ tịch TP thì được vì dân cũng muốn làm sao phát huy được quyền của họ trong việc quyết định người lãnh đạo của mình. Đó cũng là nguyện vọng của người dân lâu rồi.

{keywords}
Bỏ phiếu tại Đại hội Đảng bộ phường Tân Chính, quận Thanh Khê lần thứ 15, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Nhưng có vấn đề, chọn người đưa ra bầu phải là người có đức, có tài, có tín nhiệm và có bản lĩnh đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của nhân dân. Vì có đức thì không có tham nhũng, bệnh hoạn

Mặt khác, nhân sự bầu phải có số dư.

Người dân ở tỉnh nào, TP nào cũng có cái danh dự của họ, cũng bảo vệ danh dự của TP mình chứ, chưa nói sự chi phối gì hết thì nó là cả 1 TP đưa lên bầu ông Chủ tịch không được thì họ cũng áy náy. Cho nên có thực tế, chưa tín nhiệm lắm hoặc đáng lẽ được 50, 60% cũng bầu thì cũng chưa thực sự tâm phục khẩu phục.

Do đó quan trọng số 1 là chọn nhân sự. Thứ 2 là cách tổ chức bầu và số người dôi ra ít nhất phải có 1 người để dân chọn. Chứ 1 bầu 1 thì họ cũng đi bầu, có thể cũng trúng, dù thấp phiếu cũng trúng nhưng sẽ không tâm phục khẩu phục. 

Còn dân có biết nhân sự họ bầu không? Họ biết chứ. Nếu người nơi khác đến thì Đảng giới thiệu, còn nhân sự tại chỗ người nào có phẩm chất, năng lực họ biết rất rõ. Vì trong dân có cán bộ, kể cả cán bộ đương chức và về hưu thì họ thông tin cho nhau. Mà dân mình bây giờ họ am hiểu chính trị lắm, và với cán bộ họ quan tâm lắm, chứ không phải như cách đây 10 năm. Giờ kiến thức của người dân trong lĩnh vực chính trị - xã hội không phải như trước đâu.

Điều tôi luôn suy tư là phải chống được gian lận trong bầu cử, chống gò ép, mà để cho người dân tự quyết định lá phiếu của họ, như thế là dân chủ.

Đà Nẵng 'xoay xở' thế nào nếu người dân được trực tiếp bầu Chủ tịch TP?

Đà Nẵng 'xoay xở' thế nào nếu người dân được trực tiếp bầu Chủ tịch TP?

Trước những ý kiến băn khoăn về tính hiệu quả thực thi việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng, Tuần Việt Nam có trao đổi với ông Bùi Văn Tiếng, nguyên trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng.

Kiều Oanh

tin nổi bật

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.

Tư duy, cách làm mới và một câu chuyện cũ

"Người dân đang cần, doanh nghiệp đang cần. Các đồng chí có suy nghĩ việc này không? Vấn đề đặt ra là phải đổi mới tư duy, cách tiếp cận, cách làm".

Người thầy và nền tảng số

Nghề dạy học, đã vất vả càng thêm gian lao. Nhưng, hơn lúc nào hết đối với vận hội của đất nước, nghề dạy học đã tôn quý lại càng tôn quý. Sứ mệnh vinh quang càng thêm vinh quang.

Với trái phiếu doanh nghiệp cần nuôi dưỡng lòng tin

Trong tình thế khẩn cấp hiện nay cần củng cố lòng tin của nhà đầu tư, không để xuất hiện tâm lý đám đông, không để mồi lửa có không gian phát triển.

Chuyện của một doanh nhân

Gần đây, một bạn doanh nhân tha thiết muốn gặp tôi. Mở đầu cuộc gặp, cậu ấy nói ngắn gọn: “Em mất thanh khoản rồi. Em cần lời khuyên!”.

Xe công và chuyện thứ trưởng đi taxi

Sáu năm trước, vào sáng ngày 3/10/2016, một thứ trưởng Bộ Tài chính bước xuống từ xe taxi để vào trụ sở làm việc. Nhiều phóng viên đã chờ sẵn và rồi hình ảnh một lãnh đạo Bộ bước xuống từ taxi hôm ấy đã gây ấn tượng mạnh.

‘Đứt gãy’ và cái chốt tháo gỡ cho chuyện xăng dầu

Công điện số 1085/CĐ-TTg ngày 11/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ nêu: Bộ trưởng Công Thương “chịu trách nhiệm toàn diện” trước Chính phủ về công tác điều hành thị trường xăng dầu.

Những câu hỏi khó về thị trường bất động sản

Bất động sản là nền kinh tế thực chứ không phải ảo. Nó là tiền tươi, thóc thật, là công ăn việc làm thật.

Không điều hành giật cục

Cách đây ba hôm, một người cháu họ của tôi đang học năm cuối cấp 3 ở một tỉnh miền Trung lọ mọ ra Hà Nội để dự kỳ thi IELTS, và rồi ngay hôm sau cháu lại phải lủi thủi quay về vì kỳ thi bị hoãn.

Quyết định sáng suốt của Quốc hội khi bỏ Ban thanh tra nhân dân

Hôm qua, Quốc hội đã thông qua Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở mà không có điều luật yêu cầu doanh nghiệp tư nhân phải lập Ban thanh tra nhân dân trong doanh nghiệp.

Vì sao người ta thích lát vỉa hè dịp cuối năm đến thế?

“Vì sao cứ dịp cuối năm là vỉa hè Hà Nội lại bị xới tung lên lát lại, cậu nhỉ?” Một doanh nhân, người thường xuyên đi lại giữa Hà Nội và TP.HCM, hỏi tôi. Anh nói thêm, ở TP.HCM gần như rất khi chứng kiến việc lật vỉa hè lát lại dịp cuối năm.

Giáo dục khai phóng ở Việt Nam nhìn từ Đông Kinh Nghĩa Thục

Thành lập năm 1907 ở Hà Nội, Đông Kinh Nghĩa Thục là sự tích hợp những thành tựu cải cách giáo dục Đông – Tây vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Siết ‘bán nhà 2 giá’: Dân bán lỗ thì sao?

“Nếu em có mua bán nhà đất thì bây giờ phải kê sát giá mua bán vào, nếu không rắc rối lắm”, anh bạn tôi, một nhà báo theo lĩnh vực bất động sản khuyên.