Chủ động hỗ trợ lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chỉ còn hơn một tháng nữa, ngày 31/1/2022 là hết thời hạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhận hỗ trợ của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

 

Để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Trong nửa năm qua, hầu hết các Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành các văn bản kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp tại địa phương trong việc thực hiện các chính sách.

Trên cơ sở Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các sở, ngành tại địa phương đã chủ động ban hành các công văn hướng dẫn để triển khai đồng bộ tới các cấp, các ngành, phù hợp với thực tiễn tại địa phương.

{keywords}
 

Tại các địa phương, Trung tâm Dịch vụ việc làm được giao hỗ trợ chính sách đối với người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

"Không ngồi chờ người lao động đến làm thủ tục"

Theo quy định, người lao động có thể nộp hồ sơ trực tuyến tại cổng thông tin dịch vụ công quốc gia và liên hệ nộp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm địa phương.

Tuy nhiên, sau khi “nhận nhiệm vụ”, hầu hết các Trung tâm dịch vụ việc làm không chỉ ngồi đợi người lao động đến làm thủ tục. Nhiều Trung tâm đã triển khai các hoạt động để đưa thông tin tới người lao động, hỗ trợ họ nhanh chóng được hưởng chế độ chính sách theo quy định.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang đã chủ động, phối hợp với các huyện, thành phố tuyên truyền qua loa truyền thanh cấp xã và các phương tiện truyền thông khác để người lao động kịp thời nắm được các thông tin hỗ trợ.

Đồng thời, Trung tâm này đã thành lập tổ thực hiện chính sách hỗ trợ; xây dựng quy trình tiếp nhận, thẩm định giải quyết chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp giúp quá trình thực hiện đạt được hiệu quả.  

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành một loạt văn bản chỉ đạo thực hiện việc này như Văn bản gửi các doanh nghiệp, HTX về việc cung cấp thông tin về tình hình sử dụng lao động (phổ biến về  chính sách hỗ trợ lao động ngừng việc; lao động phải thỏa thuận nghỉ việc không hưởng lương, tạm hoãn hợp đồng lao động; khảo sát nhanh tình hình lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại doanh nghiệp, HTX); Văn bản hướng dẫn các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19…

Vĩnh Phúc cũng thành lập các Tổ công tác hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, phân công trực tiếp cho các Phó Giám đốc Sở thực hiện phụ trách nội dung liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của Sở.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đề nghị phối hợp rà soát người lao động thuộc các trường trung học phổ thông; trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở ngoại ngữ; tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; cơ sở hoạt động giáo dục kỹ năng sống chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp cận và thụ hưởng chính sách theo quy định để tư vấn, hỗ trợ người lao động tiếp cận, thụ hưởng chính sách.

Đồng thời cử 3 Đoàn công tác do các Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn, làm việc với UBND các huyện, thành phố, để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện; đôn đốc việc triển khai thực hiện; đồng thời trực tiếp trao đổi, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị của cấp huyện và cơ sở…

Tính đến ngày 3/12, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc đã hỗ trợ và phê duyệt 15 hồ sơ của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp với kinh phí hỗ trợ là 70.650.000 đồng.

{keywords}
Công nhân làm việc bên trong Công ty Fuhong, khu công nghiệp Đình Trám

Linh hoạt hình thức nhận hồ sơ

Tại TP.HCM, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã thông báo đến người lao động có nhu cầu được hỗ trợ về điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Trung tâm này cũng linh hoạt cho người lao động có thể nộp đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn gửi qua đường bưu điện bằng thư đảm bảo đến một trong các điểm tiếp nhận theo thông báo. Điều này vừa để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có thể được hưởng chính sách hỗ trợ thuận tiện và nhanh chóng nhất...

Sau khi nộp hồ sơ, Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM sẽ rà soát, tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện hỗ trợ trình Sở LĐ-TB-XH TP.HCM.

Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận danh sách, Sở LĐ-TB-XH thẩm định, quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ và kinh phí hỗ trợ, thực hiện chi trả theo quyết định. Trường hợp không phê duyệt, Sở LĐ-TB-XH sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hiện nay, công tác hỗ trợ người lao động và các đối tượng theo quy định vẫn đang được các địa phương triển khai tích cực với sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể để đảm bảo tính chặt chẽ, công khai, dân chủ ngay từ khi rà soát, lập danh sách. Mục tiêu là hỗ trợ đúng đối tượng, hỗ trợ đầy đủ và kịp thời, tránh trùng lặp, bỏ sót.

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động; Chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mức hỗ trợ 3.710.000 đồng/người. Người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em. Phương thức chi trả 1 lần cho người lao động.

Phương Mai

Nỗ lực tìm kiếm việc làm cho người lao động hồi hương

Nỗ lực tìm kiếm việc làm cho người lao động hồi hương

Trong báo cáo thị trường lao động phổ thông trong và hậu giãn cách của một đơn vị công bố gần đây đưa ra số liệu đã có ít nhất 1,3 triệu người dân rời các thành phố lớn đề về quê tránh dịch.

 

tin nổi bật

55/63 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

GS Ngô Việt Trung: Cần dũng cảm để có công trình xuất sắc hơn

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - người vừa nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 mong rằng các nhà khoa học trẻ sẽ dũng cảm hơn trong việc kiên trì nghiên cứu những vấn đề khó.

Giáo viên vay tiền, hàng loạt hiệu trưởng bị 'khủng bố'

Mặc dù không vay tiền, nhưng nhiều giáo viên, hiệu trưởng ở Nghệ An bị đăng tải thông tin đe doạ, gọi điện thoại đòi nợ.

Chia sẻ xúc động của vị Giáo sư Toán giành giải thưởng Tạ Quang Bửu

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã xúc động khi chia sẻ về những kỷ niệm, sự giúp đỡ mà mình nhận được từ cố GS Tạ Quang Bửu.

New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.

Đình chỉ phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Để phục vụ cho việc xác minh, điều tra của cơ quan chức năng, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh bị tố sàm sỡ nữ sinh đã bị tạm đình chỉ công tác.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thu hồi văn bản liên quan phó hiệu trưởng cũ

Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa ra văn bản thu hồi Thông báo 07 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền Phó hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Học sinh tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc bàn về hôn nhân đồng giới

Mới đây, học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) tổ chức Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc EMCMUN 2022 với chủ đề hôn nhân đồng giới. Hội nghị gồm 24 đại biểu đến từ 12 quốc gia.

Những kỳ vọng lớn từ cuộc thi MOSWC - Viettel 2022 vừa khởi tranh

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới - Viettel 2022 (MOSWC - Viettel 2022) vừa chính thức bắt đầu với màn tranh tài của gần 1.400 thí sinh tại Vòng loại Quốc gia ngày 15/5 cùng những thông điệp ý nghĩa, hứa hẹn một mùa giải nhiều thành công.

Nữ sinh trường Đồng Khởi bị đánh hội đồng

Ngày hôm nay (18/5), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc một nữ sinh mặc đồng phục Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TP.HCM) bị nhiều bạn nữ đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Công an điều tra vụ Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Sau khi những người liên quan đến vụ việc tố cáo phó hiệu trưởng sàm sỡ nữ sinh làm tường trình, báo cáo, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Bến Cầu (Tây Ninh) đã đề nghị cơ quan công an xác minh điều tra.

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.