Chủ tịch Hà Nội tranh luận về nguồn lây nhiễm từ 'ổ dịch' Bạch Mai

BV Bạch Mai đã phát hiện 8 bệnh nhân nhiễm Covid-19, lãnh đạo BV cho rằng ca nhiễm mới có thể lây từ bên ngoài, song Chủ tịch Hà Nội lại thông tin khác.

Thông tin tại cuộc họp BCĐ chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều tối qua, Phó giám đốc BV Bạch Mai Dương Đức Hùng cho biết hiện BV có 2 “ổ dịch” khác nhau. Một “ổ dịch” liên quan đến 2 y tá của BV, còn “ổ dịch” thứ 2 liên quan đến 2 bệnh nhân (133, 161) và một người nhà vào khoa Thần kinh (bệnh nhân 162).

'Chưa thể khẳng định có lây chéo trong BV Bạch Mai'

Khi xuất hiện bệnh nhân số 133, BV đã cho xét nghiệm ngay lập tức những người liên quan.

Kết quả là bệnh nhân 161 (88 tuổi, Văn Lâm, Hưng Yên, nằm cùng giường với bệnh nhân 133) dương tính ngay. Trong khi đó, con dâu của bệnh nhân 161 (bệnh nhân 162, 63 tuổi, Thượng Thanh, Long Biên) phải "làm đi, làm lại mới thấy dương tính". TS Hùng cho biết, giả thiết với trường hợp bệnh nhân 162 là lượng virus thấp nên chưa đủ để kết quả dương tính lên nhanh.

{keywords}
 Kiểm soát chặt chẽ người ra vào BV Bạch Mai sáng nay. Ảnh: Trần Thường

“Một là do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triển. Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là nhiễm đã lâu”, ông Hùng khẳng định.

Ông cũng thông tin, đã rà lại lịch trình thời gian bệnh nhân vào viện ngày 17/3, ra viện ngày 22/3, tiếp xúc với nhau 5 ngày.

“Với thời gian nhiễm khi chưa vào viện của cô con dâu này, rõ ràng trong cộng đồng có, nhưng chưa sàng lọc được bằng xét nghiệm. Cô này không có biểu hiện lâm sàng, vì có liên quan đến bệnh nhân dương tính thì mới làm xét nghiệm, kết quả cho thấy đang ở giai đoạn thoái triển.

Như vậy cô này đã nhiễm trong cộng đồng. Trong cộng đồng có nhiều người như vậy, không có triệu chứng lâm sàng. Qua tính toán thời gian thì không phải nhiễm ở BV Bạch Mai”, ông Hùng giải thích.

Lãnh đạo Bạch Mai cho rằng, chưa thể khẳng định có nhiễm chéo trong BV. Chỉ khi nào có kết quả xét nghiệm khoảng 5.000 người lao động, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mới khẳng định được có ai nhiễm bệnh nữa hay không.

Chủ tịch Hà Nội: Có lây nhiễm chéo

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận Ba Đình báo cáo về kinh nghiệm khoanh vùng BV Hồng Ngọc và đề nghị lãnh đạo BV Bạch Mai cũng nghiên cứu cách làm.

Theo ông Chung, những người đi từ vùng dịch về thì cấm. Vậy những người ở Bạch Mai đi ra có được coi là vùng dịch không, đề nghị trao đổi với TƯ để thông tin rõ hơn. Theo Chủ tịch Hà Nội cần làm rõ định nghĩa giữa ổ dịch và vùng dịch.

“Về mặt cơ học tôi hiểu thế này, bệnh nhân 86 lây từ phía Nam về, lây sang cho bệnh nhân 87 và bệnh nhân 86 về nhà lây cho con. Tức là lây nhiễm chéo trong BV rồi. Và bệnh nhân đi từ khoa Thần kinh về Lai Châu. Lai Châu phát hiện dương tính, từ đó phát hiện thêm 2 trường hợp ở cùng phòng”, ông Chung nói.

{keywords}
Đo thân nhiệt người vào BV Bạch Mai. Ảnh: Trần Thường 

Về nhận định của lãnh đạo BV Bạch Mai rằng bệnh nhân ở Thượng Thanh đem bệnh ngoài xã hội vào BV, ông Chung nói, cá nhân ông thấy ở BV có một số cái chung.

"Các anh bảo người con dâu (bệnh nhân 162) đem bệnh từ xã hội vào BV. Tôi thấy trong quá trình vận hành, Bạch Mai có nhiều khu chung như khoa Xét nghiệm, Chụp chiếu hình ảnh và chung cả số sinh viên thực tập… Đây có phải điểm kết nối không?”, Chủ tịch TP đặt vấn đề và đề nghị BV làm rõ.

Ông Chung cho biết ông đã trực tiếp gọi điện cho 2 điều dưỡng của BV, với trường hợp bệnh nhân 86 đi về ngày 8/3 và đi làm từ ngày 9-14/3, bệnh nhân 87 gặp bệnh nhân 86 vào trưa mùng 9/3, ngồi ăn bánh với nhau tại khoa của bệnh nhân 86.

Đến ngày 16/3 nằm ở Khoa tim mạch thì bác sỹ, công đoàn đến thăm, nhưng tối vẫn về nhà nên mới lây sang con. “Liệu quá trình đi lại có lây sang ai nữa không, đề nghị làm rõ để có biện pháp phòng ngừa”, ông Chung lo lắng.

Hà Nội yêu cầu tất cả các trường hợp theo danh sách BV Bạch Mai cung cấp (1.592 người) phải yêu cầu cách ly tại nhà. BV cũng có trường hợp là học sinh đến học, đào tạo, đã được  cho nghỉ từ ngày 20-21/3, đề nghị cần thông tin cho các tỉnh thành.

“Như trên báo đăng là ở Hải Phòng cũng có các trường hợp như thế này. Có nghĩa là các tỉnh đều có y tá, bác sĩ được gửi đến đây học. Rồi bác sĩ của BV Bạch Mai đi các BV khác, rồi khám chữa bệnh ngoài giờ cũng cần phải báo cáo”, ông Chung nêu.

Chủ tịch Hà Nội cũng lưu ý những người ra người vào, trông xe, lái taxi ra vào viện, người cung ứng lương thực thực phẩm cho BV, cả những người cung ứng thuốc, vận chuyển thuốc, người dự các đám tang trong BV từ 10-25/3...

Tiếp tế thực phẩm sau lệnh 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' BV Bạch Mai

Tiếp tế thực phẩm sau lệnh 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' BV Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai - "ổ dịch" Covid-19 chính thức tạm đóng cửa "nội bất xuất, ngoại bất nhập", các chốt chặn kiểm tra nghiêm ngặt ngay từ cổng vào.

Trần Thường 

tin nổi bật

Vụ hỗn chiến bằng súng khiến 5 người thương vong: Bắt giữ 9 đối tượng

Lực lượng Công an tỉnh TT-Huế đã bắt giữ 9 đối tượng, tiếp tục mở rộng điều tra vụ hỗn chiến trong đêm giữa 2 nhóm thanh niên khiến 1 người chết, nhiều người bị thương,

Người phụ nữ ở Thanh Hóa mang xăng tới nhà nhân tình tự thiêu

Chủ tịch UBND xã Thành Tiến, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc người phụ nữ mang xăng đến nhà nhân tình tự thiêu.

Tìm thấy thi thể bé 10 tuổi sau một ngày mất tích

Sau gần một ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã phát hiện thi thể em N.Q.P cách vị trí mất tích khoảng 300m.

Diễn biến bất ngờ vụ hàng xóm viết thư xin ngủ cùng 30 phút, trả 2 triệu

Lãnh đạo Công an phường Đại Kim cho biết, đơn vị đã nhận được trình báo của cô gái sinh năm 2001 tố người đàn ông gửi thư "xin ngủ cùng”. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cô gái đến trụ sở công an đề nghị xin rút đơn trình báo.

Xôn xao bức thư của nam hàng xóm xin ngủ cùng 30 phút, trả 2 triệu

Người đàn ông được cho là hàng xóm của cô gái ở quận Hoàng Mai đã viết một bức thư xin được ngủ cùng và gửi người này 2 triệu đồng. Hiện cơ quan chức năng sở tại đã nắm được thông tin và đang xác minh làm rõ.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 3/7, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026 họp phiên thứ 3 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng.

Công nhân ở TP.HCM bị đất vùi dưới cống sâu

Nam công nhân dùng máy xúc để giải cứu đồng nghiệp bị đất vùi lấp dưới cống thoát nước ở TP.HCM nhưng không cứu được nạn nhân.

Hỗn chiến kinh hoàng bằng súng, 5 người thương vong

Khi đang tắm suối, hai nhóm thanh niên trên địa bàn thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) xảy ra mâu thuẫn, cầm dao và súng tự chế lao vào hỗn chiến làm 1 người chết.

Triệu tập thanh niên hành hung dã man cô gái trong tiệm spa

Ngày 3/7, Công an phường Bình Thuận (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, đã triệu tập nam thanh niên hành hung dã man cô gái trong tiệm spa để lấy lời khai.

Thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lãnh đạo Chính phủ đã có hơn 30 chuyến công tác hoặc làm việc với các địa phương; đã xử lý hơn 230 kiến nghị của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Vụ 2 trẻ mất tích trên sông Con, tìm thấy một thi thể

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong vụ 2 em nhỏ mất tích trên sông Con đã tìm thấy 1 thi thể lúc sáng 3/7.

Thi thể người đàn ông cháy đen sau nhà, mùi xăng nồng nặc

Lãnh đạo xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa có người đàn ông dùng xăng tự thiêu, thi thể cháy đen.

Quan chức bị bắt và những đồn đoán 'kỳ dị'

Trong khi các quan chức bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra, không ít tin đồn thất thiệt lan truyền khiến người đại diện Bộ Công an nhiều lần phải lên tiếng.

Dự báo thời tiết 3/7: Miền Bắc nắng nóng trở lại, riêng khu Đông Bắc mưa rất to

Dự báo thời tiết 3/7, miền Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt quay trở lại và nhiệt độ tăng rất nhanh, nhiều nơi trên 38 độ. Mưa chỉ còn xuất hiện ở khu Đông Bắc của Bắc Bộ.

Cảnh sát Nghệ An đang tìm kiếm 2 trẻ mất tích trên sông

Lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn Nghệ An đang phối hợp với các đơn vị, triển khai lực lượng tìm kiếm 2 trẻ em bị đuối nước, mất tích trên sông Con.