Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vụ nhập cảnh trái phép

Ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác TP đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại sân bay Nội Bài, bến xe khách Mỹ Đình, chung cư quận Nam Từ Liêm.

Tại sảnh đến quốc tế A2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP đại diện đơn vị cho biết, việc đón khách quốc tế được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình; khách có lối đi riêng và lực lượng quân đội phối hợp chặt chẽ để đưa đón về các khu cách ly tập trung.

Lực lượng chức năng ở đây cũng sẵn sàng các phương án, đảm bảo tuyệt đối an toàn khi tiếp xúc với khách nhập cảnh.

Tại sảnh quốc nội, lượng khách ít hơn so với mọi ngày do nhiều hành khách hủy chuyến. Tại đây, Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp kiểm tra việc khai báo y tế qua mạng, cũng như các phương án phòng dịch.

{keywords}
Ông Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại sân bay Nội Bài.
{keywords}
 

Quyền Giám đốc cảng Hàng không quốc tế Nội Bài Tô Tử Hà cho biết, hàng ngày tính riêng khách nội địa cảng đón bình quân 80.000 lượt khách đi và đến, khách quốc tế ít hơn. Công tác phòng chống dịch giữa 2 nhà ga có liên quan chặt chẽ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra tại ga quốc tế sẽ có ảnh hưởng nhất định đến ga quốc nội.

"Cho đến nay chúng tôi vẫn giữ vững và đồng lòng đảm bảo cho cảng Hàng không quốc tế Nội Bài an toàn tuyệt đối", ông Tô Tử Hà báo cáo với Chủ tịch UBND TP và đề xuất TP sớm triển khai tiêm vắc xin cho cán bộ, công nhân viên làm việc tại sân bay.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định, công tác phòng chống dịch tại sân bay Nội Bài "rất tốt", tuy nhiên sân bay là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, tập trung đông người nên cần duy trì các biện pháp: Khai tờ khai y tế, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách...

Trong kế hoạch xét nghiệm Covid-19 của TP với những vùng có nguy cơ cao thì sân bay Nội Bài cũng sẽ là nơi được ưu tiên để xét nghiệm. Bà Hà nhấn mạnh, nếu nhân viên làm việc tại cảng có triệu chứng ho, sốt, khó thở thì coi như là ca nghi nhiễm để thực hiện các biện pháp cần thiết.

Với các chuyến bay nội địa, chuyến bay đến, Giám đốc Sở Y tế đề nghị cảng phối hợp với các sân bay khác để đảm bảo việc giám sát sức khỏe của các hành khách thông qua khai báo y tế.

{keywords}
Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc làm việc với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Sau phát biểu của các ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh quán triệt lãnh đạo Cảng hàng không Nội Bài và các đơn vị, sở ngành thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng, Thành ủy và các công điện của Chủ tịch UBND TP với tinh thần tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép, Chủ tịch UBND TP dành lời khen ngợi Công an Hà Nội cùng đơn vị cấp cơ sở đã vào cuộc quyết liệt. Ngành y tế TP cùng các quận, huyện đã khẩn trương lấy mẫu toàn bộ các trường hợp này. Tại cuộc họp, Chủ tịch TP cũng giao Công an TP điều tra, xử lý thật nghiêm những trường hợp này.

Lãnh đạo TP cũng lưu ý các đơn vị cảnh giác cao độ với diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới, khi lưu lượng người từ các tỉnh đổ về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ có thể đến 80.000 người/ngày. Bên cạnh đó, bến xe, bến tàu, sân bay sẽ là nơi tập trung đông người, không loại trừ khả năng có người đi từ các ổ dịch đến Hà Nội.

Đánh giá việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn dịch tễ ở sân bay đã tương đối đầy đủ, đồng bộ, ông Chu Ngọc Anh đề nghị tiếp tục tăng cường và không chủ quan.

Ông Chu Ngọc Anh giao lãnh đạo sân bay Nội Bài phối hợp chặt với các sân bay khác, nắm chắc lịch trình, cũng như khai báo y tế của hành khách ở chiều đến, đặc biệt là khách hàng có biểu hiện ho, sốt. Ông cũng yêu cầu phải có kế hoạch phân luồng hành khách chi tiết, rõ ràng, tránh tập trung đông người.

Kiểm soát nhanh nguy cơ dịch bệnh lọt vào TP

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bến xe khách Mỹ Đình, tại đây lưu lượng khách không quá đông, công tác phòng dịch đang được thực hiện nghiêm. 

{keywords}
Chủ tịch Hà Nội và lãnh đạo sở GTVT, đại diện bến xe khách Mỹ Đình.

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, đại diện bến xe cho biết, trong đợt này, lượng khách trong các ngày sẽ tăng lên khoảng 200% so với ngày thường. Lượt xe trung bình khoảng hơn 1000 xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm túc. Tất cả các xe đều được dán mã QR Code, hành khách phải khai báo y tế mới được lên xe…

Ông Chu Ngọc Anh nêu rõ, với lưu lượng người đổ về Thủ đô sau dịp nghỉ lễ (trong đó có nhiều người về từ vùng có dịch) là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất đáng lo. Vì vậy các bến xe trong dịp này phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TP, phải đảm bảo giãn cách, phân luồng; phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho sốt.

“TP cũng đã có công điện về việc tạm dừng hoạt động hàng quán vỉa hè. Đây cũng là giải pháp để hạn chế dịch bệnh lây lan. Chúng ta phải quyết liệt trong những ngày này, không để dịch bệnh lọt vào TP. Kiểm soát nhanh rồi nới lỏng dần dần”, Chủ tịch UBND TP nói.

{keywords}
Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chung cư Dolphin Plaza.

Tại chung cư Dolphin Plaza, Chủ tịch UBND TP ghi nhận BQL tòa nhà đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài việc đo thân nhiệt, sát khuẩn ngay từ cổng tòa nhà, ở đây còn tổng hợp các chỉ đạo của Trung ương và TP thành tài liệu để ngay cổng thang máy để người dân biết, nắm bắt.

“Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng và đặc biệt là lực lượng công an cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm bắt đầy đủ, lập danh sách người về TP sau kỳ nghỉ lễ; thực hiện khai báo đầy đủ. Đặc biệt phải phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong việc phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Trần Thường

Hà Nội ra công điện hỏa tốc: Tạm dừng hoạt động trà đá, cà phê vỉa hè

Hà Nội ra công điện hỏa tốc: Tạm dừng hoạt động trà đá, cà phê vỉa hè

Để phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 17h ngày 3/5.

tin nổi bật

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).