Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vụ nhập cảnh trái phép

Ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác TP đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại sân bay Nội Bài, bến xe khách Mỹ Đình, chung cư quận Nam Từ Liêm.

Tại sảnh đến quốc tế A2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP đại diện đơn vị cho biết, việc đón khách quốc tế được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình; khách có lối đi riêng và lực lượng quân đội phối hợp chặt chẽ để đưa đón về các khu cách ly tập trung.

Lực lượng chức năng ở đây cũng sẵn sàng các phương án, đảm bảo tuyệt đối an toàn khi tiếp xúc với khách nhập cảnh.

Tại sảnh quốc nội, lượng khách ít hơn so với mọi ngày do nhiều hành khách hủy chuyến. Tại đây, Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp kiểm tra việc khai báo y tế qua mạng, cũng như các phương án phòng dịch.

{keywords}
Ông Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại sân bay Nội Bài.
{keywords}
 

Quyền Giám đốc cảng Hàng không quốc tế Nội Bài Tô Tử Hà cho biết, hàng ngày tính riêng khách nội địa cảng đón bình quân 80.000 lượt khách đi và đến, khách quốc tế ít hơn. Công tác phòng chống dịch giữa 2 nhà ga có liên quan chặt chẽ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra tại ga quốc tế sẽ có ảnh hưởng nhất định đến ga quốc nội.

"Cho đến nay chúng tôi vẫn giữ vững và đồng lòng đảm bảo cho cảng Hàng không quốc tế Nội Bài an toàn tuyệt đối", ông Tô Tử Hà báo cáo với Chủ tịch UBND TP và đề xuất TP sớm triển khai tiêm vắc xin cho cán bộ, công nhân viên làm việc tại sân bay.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định, công tác phòng chống dịch tại sân bay Nội Bài "rất tốt", tuy nhiên sân bay là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, tập trung đông người nên cần duy trì các biện pháp: Khai tờ khai y tế, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách...

Trong kế hoạch xét nghiệm Covid-19 của TP với những vùng có nguy cơ cao thì sân bay Nội Bài cũng sẽ là nơi được ưu tiên để xét nghiệm. Bà Hà nhấn mạnh, nếu nhân viên làm việc tại cảng có triệu chứng ho, sốt, khó thở thì coi như là ca nghi nhiễm để thực hiện các biện pháp cần thiết.

Với các chuyến bay nội địa, chuyến bay đến, Giám đốc Sở Y tế đề nghị cảng phối hợp với các sân bay khác để đảm bảo việc giám sát sức khỏe của các hành khách thông qua khai báo y tế.

{keywords}
Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc làm việc với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Sau phát biểu của các ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh quán triệt lãnh đạo Cảng hàng không Nội Bài và các đơn vị, sở ngành thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng, Thành ủy và các công điện của Chủ tịch UBND TP với tinh thần tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép, Chủ tịch UBND TP dành lời khen ngợi Công an Hà Nội cùng đơn vị cấp cơ sở đã vào cuộc quyết liệt. Ngành y tế TP cùng các quận, huyện đã khẩn trương lấy mẫu toàn bộ các trường hợp này. Tại cuộc họp, Chủ tịch TP cũng giao Công an TP điều tra, xử lý thật nghiêm những trường hợp này.

Lãnh đạo TP cũng lưu ý các đơn vị cảnh giác cao độ với diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới, khi lưu lượng người từ các tỉnh đổ về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ có thể đến 80.000 người/ngày. Bên cạnh đó, bến xe, bến tàu, sân bay sẽ là nơi tập trung đông người, không loại trừ khả năng có người đi từ các ổ dịch đến Hà Nội.

Đánh giá việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn dịch tễ ở sân bay đã tương đối đầy đủ, đồng bộ, ông Chu Ngọc Anh đề nghị tiếp tục tăng cường và không chủ quan.

Ông Chu Ngọc Anh giao lãnh đạo sân bay Nội Bài phối hợp chặt với các sân bay khác, nắm chắc lịch trình, cũng như khai báo y tế của hành khách ở chiều đến, đặc biệt là khách hàng có biểu hiện ho, sốt. Ông cũng yêu cầu phải có kế hoạch phân luồng hành khách chi tiết, rõ ràng, tránh tập trung đông người.

Kiểm soát nhanh nguy cơ dịch bệnh lọt vào TP

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bến xe khách Mỹ Đình, tại đây lưu lượng khách không quá đông, công tác phòng dịch đang được thực hiện nghiêm. 

{keywords}
Chủ tịch Hà Nội và lãnh đạo sở GTVT, đại diện bến xe khách Mỹ Đình.

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, đại diện bến xe cho biết, trong đợt này, lượng khách trong các ngày sẽ tăng lên khoảng 200% so với ngày thường. Lượt xe trung bình khoảng hơn 1000 xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm túc. Tất cả các xe đều được dán mã QR Code, hành khách phải khai báo y tế mới được lên xe…

Ông Chu Ngọc Anh nêu rõ, với lưu lượng người đổ về Thủ đô sau dịp nghỉ lễ (trong đó có nhiều người về từ vùng có dịch) là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất đáng lo. Vì vậy các bến xe trong dịp này phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TP, phải đảm bảo giãn cách, phân luồng; phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho sốt.

“TP cũng đã có công điện về việc tạm dừng hoạt động hàng quán vỉa hè. Đây cũng là giải pháp để hạn chế dịch bệnh lây lan. Chúng ta phải quyết liệt trong những ngày này, không để dịch bệnh lọt vào TP. Kiểm soát nhanh rồi nới lỏng dần dần”, Chủ tịch UBND TP nói.

{keywords}
Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chung cư Dolphin Plaza.

Tại chung cư Dolphin Plaza, Chủ tịch UBND TP ghi nhận BQL tòa nhà đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài việc đo thân nhiệt, sát khuẩn ngay từ cổng tòa nhà, ở đây còn tổng hợp các chỉ đạo của Trung ương và TP thành tài liệu để ngay cổng thang máy để người dân biết, nắm bắt.

“Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng và đặc biệt là lực lượng công an cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm bắt đầy đủ, lập danh sách người về TP sau kỳ nghỉ lễ; thực hiện khai báo đầy đủ. Đặc biệt phải phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong việc phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Trần Thường

Hà Nội ra công điện hỏa tốc: Tạm dừng hoạt động trà đá, cà phê vỉa hè

Hà Nội ra công điện hỏa tốc: Tạm dừng hoạt động trà đá, cà phê vỉa hè

Để phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 17h ngày 3/5.

tin nổi bật

Chủ tịch Hà Nội vắng mặt phiên đối thoại, không đến tòa hành chính suốt 3 năm

Theo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, trong 3 năm (2019-2021), Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoặc người được ủy quyền tham gia tố tụng vắng mặt 100% tại các phiên đối thoại và phiên tòa hành chính.

Tổng Bí thư: Chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ

Tổng Bí thư lưu ý, chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ; một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thiếu gương mẫu, ảnh hưởng xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.

Tổng Bí thư nêu các nội dung quan trọng thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc sáng 3/10, tập trung thảo luận, cho ý kiến và quyết định về các báo cáo, đề án liên quan đến một số vấn đề lớn, rất cơ bản và quan trọng.

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội ‘xử’ dự án treo và kỳ vọng xóa cảnh bốc thăm suất học

Trao đổi với cử tri huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, ông sẽ cùng lãnh đạo TP quyết tâm ‘quét’ hàng nghìn dự án ‘treo’ để thúc đẩy hoặc thu hồi.

Gần 40.000 công chức, viên chức thôi việc: 'Anh ra thì lại có chị vào'

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn cho rằng con số gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc là chuyện hết sức bình thường trong cơ chế kinh tế thị trường hiện nay, "có anh ra thì lại có chị vào".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.