Chủ tịch nước: Luật đất đai còn nhiều bất cập, gây thất thoát

Tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Luật đất đai bên cạnh tiến bộ vẫn còn nhiều bất cập, gây thất thoát trong quá trình chuyển đổi sử dụng đất...

Sáng 14/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng viên ĐBQH khóa XV, đơn vị bầu cử số 10 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi, TP.HCM. 

"Giàu lên từ đất, đi tù cũng từ đất"

Tại buổi tiếp xúc, nêu ý kiến với các ứng viên, cử tri huyện Củ Chi đề cập nhiều đến việc giao thông chưa phát triển xứng tầm, quy hoạch treo làm khổ người dân, nhất là khu đô thị Tây Bắc gần 20 năm không triển khai; Luật đất đai và các thủ tục còn bất cập, làm khổ dân, gây thất thoát...

{keywords}
Cử tri huyện Củ Chi nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các ý kiến rất trách nhiệm, với tinh thần xây dựng huyện cũng như TP ngày càng phát triển hơn.

“Tôi rất ấn tượng ý kiến của các cử tri, trong đó có cử tri nói về đất đai, Luật đất đai và các bất cập, đây là những ý kiến rất thực tế”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Theo ông, Luật đất đai bên cạnh tiến bộ vẫn còn nhiều bất cập, gây thất thoát trong quá trình chuyển đổi sử dụng đất...

“Chúng ta cũng thấy, giàu lên từ đất rất nhiều, nhưng tù đày từ đất cũng rất nhiều “, Chủ tịch nước cảnh báo.

Cũng theo Chủ tịch nước, hiện vấn đề chuyển thủ tục đất đai của người dân còn rất nhiều khó khăn, chậm trễ, bất cập.

Chính phủ đang xem xét hoàn thiện, sửa đổi luật đất đai phù hợp với tình hình thực tiễn của đất nước, tạo nguồn lực phát triển; tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân một cách đúng đắn, kịp thời.

Đi liền với đó là quy định tốt hơn về đền bù, giải phóng mặt bằng, thủ tục công khai minh bạch. Cần rà soát các quy hoạch treo, nếu không còn phù hợp thì xóa bỏ để không làm khổ người dân...

{keywords}
Chủ tịch nước trao đổi với các cử tri về các kiến nghị

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nút thắt lớn nhất của Củ Chi là giao thông, khi địa phương này có 1.600 tuyến đường nhưng phần lớn là đường nhỏ, chưa quy hoạch tốt, nông thôn còn nặng nề nên cần nhanh chóng triển khai cao tốc An Sương - Mộc Bài, đường Vành đai 3 sớm kết nối Củ Chi, Hóc Môn với phía Đông TP.HCM và tỉnh Đồng Nai.

“Nếu hệ thống giao thông đường bộ, đường thuỷ, đường sắt được kết nối mở rộng thì Củ Chi, Hóc Môn không kém gì khu vực trung tâm TP.HCM và cần phải có tầm nhìn này để tháo nút thắt”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ngoài ra, cần phải tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. Hiện có 3 xã nằm trong quy hoạch Khu đô thị này nhưng hơn 10 năm chưa thực hiện, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

“Tôi thấu hiểu nỗi khó khăn của bà con trong vùng quy hoạch, việc thực hiện chậm làm lãng phí cơ hội phát triển địa phương, người dân tâm tư chờ đợi. Qua đây, tôi đề nghị TP.HCM và huyện Củ Chi rà soát lại quy hoạch, nếu thấy phù hợp thì tập trung triển khai sớm.”, Chủ tịch nước đề nghị.

Trong phát triển, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý cần quản lý đô thị chống đầu cơ đất đai, xây dựng trái phép, nhất là tránh đô thị hóa kiểu vết dầu loang.

Để các địa phương sáng tạo, phát triển, Chủ tịch nước cho rằng TP.HCM cần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn cho cơ sở, đi liền đó là tăng cường giám sát việc thực hiện.

{keywords}
Chủ tịch nước: 'Phát triển đô thị phải tránh kiểu vết dầu loang'

ĐBQH phải phụng sự đất nước, nhân dân

Cũng tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nếu được cử tri tín nhiệm bầu ông làm ĐBQH nhiệm kỳ tới, bản thân ông sẽ cố gắng hết sức mình phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân.

Chủ tịch nước cam kết tập trung vào bốn nhóm vấn đề trọng tâm. Đó là làm tròn trách nhiệm của người đại biểu nhân dân; quan tâm những vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân như cải thiện môi trường đầu tư, giảm thời gian, chi phí về thủ tục hành chính cho người dân; quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân; thúc đẩy thực hiện tốt ba chức năng quan trọng của Quốc hội; quan tâm đến các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đối ngoại, cải cách tư pháp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, người dân không chỉ cần được chăm lo về vật chất mà còn cần được tạo thuận lợi tối đa khi làm việc với cơ quan Nhà nước. Do vậy, ông cam kết thúc đẩy giải quyết kiến nghị của người dân đến nơi đến chốn, giải quyết thấu đáo, trong thời gian quy định, nhất là những vấn đề về đời sống, hạ tầng giao thông, đô thị, môi trường.

Theo Chủ tịch nước, đã là lãnh đạo, công chức thì phải nêu gương phục vụ dân, đây là điều đầu tiên mà người đại biểu phải làm. Quan tâm đến những vấn đề thiết thực của người dân, nhất là địa bàn mà đại biểu ứng cử. Làm sao để các tồn tại, bất cập được quan tâm giải quyết thấu đáo.

Đi liền với đó là thúc đẩy phòng chống tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu, xa rời dân.

Cùng tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn có ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; ông Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM và Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về khát vọng vì đất nước hùng cường

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về khát vọng vì đất nước hùng cường

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, mỗi cá nhân, tổ chức của Việt Nam phải biết nuôi khát vọng, ước mơ phát triển đất nước thịnh vượng và hùng cường.

Hồ Văn

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Việt Nam giúp Campuchia vượt qua đau khổ, chia ly do chiến tranh

Sáng 24/6, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2022).

'Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, bảo vệ sức khỏe người dân'

Chiều 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Bộ trưởng Nội vụ: TP.HCM quản lý biên chế chưa chặt, có phần buông lỏng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê bình ngành Nội vụ thành phố không chặt chẽ, buông lỏng trong quản lý dẫn đến số lương chênh lệnh so với biên chế Thủ tướng giao.

Hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba với công ty Việt Á

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Việt Nam lên tiếng khi Trung Quốc có ý định biến Biển Đông thành vùng nội thủy

Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán.

Dù thế giới đổi thay, quan hệ Việt Nam - Campuchia vẫn đời đời bền vững

Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tổng Bí thư nói về việc kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng sau kỳ họp thứ 3.