Chủ tịch nước: Thương mại công bằng là cốt yếu trong sân chơi toàn cầu

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC tại Bangkok, Thái Lan, ngày 17/11.

Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit) - một hoạt động nổi bật thường niên của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) - diễn ra sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được mời làm diễn giả phát biểu.

Thưa quý vị!

Hôm nay, tôi rất vui mừng cùng các nhà Lãnh đạo APEC phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2022 về chủ đề “Tương lai của thương mại và đầu tư”. Bên cạnh nhiều cơ hội mới của công nghệ số, chuyển đổi số đang lan tỏa, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu 2022 chỉ đạt mức 3,5% và đến 2023 sẽ tụt xuống còn 1%. Xung đột địa chính trị, giá năng lượng và lương thực tăng cao, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát cao và chính sách tiền tệ thắt chặt tác động bất lợi tới thương mại và đầu tư toàn cầu.

Từ tầm nhìn cao về tương lai, chúng ta cần thấy được sự đan xen của các cơ hội cần tranh thủ và thách thức đan xen ở phía trước và trên tinh thần lạc quan và tin tưởng vào cộng đồng doanh nghiệp, tôi muốn chia sẻ một số điểm về tương lai của thương mại và đầu tư.

Ảnh: TTXVN

- Thứ nhất, đảm bảo hệ thống thương mại quốc tế công bằng, minh bạch và hiệu quả là điều cốt yếu trong một “sân chơi” toàn cầu. Việt Nam luôn ủng hộ các khuôn khổ hợp tác khu vực và đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ.

Việt Nam vui mừng trước thành công và phối hợp chặt chẽ với các thành viên APEC trong triển khai kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC 12), cũng như giải quyết những điểm nghẽn cản trở hợp tác thương mại toàn cầu.

- Thứ hai, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan đang diễn ra rất mạnh mẽ, lan toa sâu rộng. Thực tế chống chọi với đại dịch COVID-19 trong 2020-2021 càng minh chứng tầm quan trọng, thiết yếu của sản xuất – kinh doanh dựa trên nền tảng số; theo WTO, WEF, xuất khẩu dịch vụ toàn cầu trên nền tảng số đạt mức tăng ấn tượng 14%/năm. Nhìn tổng thể, sự phát triển nhanh chóng và việc áp dụng công nghệ số đang tác động tích cực đến thương mại xuyên biên giới và kinh tế toàn cầu.

Đối với Việt Nam, chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chúng tôi triển khai mạnh mẽ Chương trình của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia toàn diện đến 2025, định hướng đến 2030 với sự tham gia tích cực, phát huy mạnh mẽ sự sáng tạo của người dân, doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước. Chúng tôi mong các doanh nghiệp cùng chung tay đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng số, nhất là hạ tầng số dùng chung; chú trọng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển... với sự hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

- Thứ ba, trong hai năm qua, chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục gặp thách thức. Để chống dịch COVID-19 các quốc gia đã phải đóng cửa biên giới, giãn cách xã hội quy mô lớn đã làm đứt gãy nghiêm trọng chuỗi cung ứng. Khi đại dịch vừa dịu đi, thì đầu 2022 căng thẳng địa chính trị bùng lên làm căng thẳng cung ứng năng lượng, lương thực, đưa chi phi vận chuyển tăng vọt. Nhiều nhà máy rơi vào tình trạng sản xuất cầm chừng hoặc phải đóng cửa do thiếu nguyên vật liệu đầu vào. Theo IMF, đứt gãy chuỗi cung ứng và giá nguyên vật liệu thô gia tăng làm giá tiêu dùng tăng cao, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, cuộc sống của người dân, đặc biệt là người nghèo.

Thế giới và khu vực hiện đang khôi phục và thiết lập những chuỗi cung ứng mới với tầm nhìn dài hạn về xây dựng các chuỗi cung ứng tự cường và bền vững, nơi có nguồn cung ứng đa dạng, có cơ chế giám sát hiệu quả và có thể dễ dàng truy vết.

- Thứ tư, xu hướng đầu tư toàn cầu đang bị ảnh hưởng mạnh của đại dịch COVID-19 và tác động ngày càng khắc nghiệt của biến đổi khí hậu. Các lĩnh vực như y tế, công nghệ sinh học, phát triển xanh và bền vững hướng tới giảm phát thải carbon xuống 0% sẽ là các lĩnh vực thu hút mạnh mẽ FDI thời gian tới.

Theo báo cáo của IFC và WB, sẽ có 4 siêu xu hướng sẽ định hình quyết định đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia trong lương lai là (i) sự gia tăng rủi ro và bắt ổn; (ii) chủ nghĩa bảo hộ gia tăng; (iii) công nghệ mới và (iv) thúc đẩy phát triển bền vững. Theo đó, dòng vốn FDI có xu thế tập trung nhiều hơn vào các dự án chất lượng cao, phát triển bền vững, năng lượng xanh hay có khả năng tái tạo.

Việt Nam ưu tiên các hoạt động hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Chúng tôi mong muốn thu hút các dự án FDI có công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, thúc đẩy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Thưa quý vị!

Tình hình thế giới biến động rất nhanh, phức tạp, khó dự báo, với những khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ với xu hướng tăng trưởng chậm, lạm phát tăng cao... Đến nay, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn về năng lượng, lương thực và theo dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, Việt Nam sẽ có mức tăng GDP thuộc nhóm cao tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. WB dự báo GDP của Việt Nam tăng 7,2% trong 2022 và 6,7% trong 2023.

Ảnh: TTXVN

Là một trong những nền kinh tế năng động có độ mở lớn và là điểm đến của nhiều tập đoàn đa quốc gia, đến nay, Việt Nam đã ký kết và thực thi gần 60 hiệp định khuyến khích, bảo hộ đầu tư và thực thi 15 Hiệp định thương mại do (FTA), trong đó có nhiều FTA thế hệ mới với các tiêu chuẩn cao như CPTPP, EVFTA, RCEP... Các thành quả tăng trưởng kinh tế gần đây của Việt Nam cũng là minh chứng rõ ràng cho thấy việc tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư trong bình diện khu vực và toàn cầu có thể đem lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia.

Từ thực tiễn của mình, chúng tôi xin chia sẻ tầm quan trọng của bài học về “đồng hành cùng doanh nghiệp”, coi doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm, chia sẻ, lắng nghe cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong mọi tình huống; đồng thời đẩy mạnh tạo thuận lợi, cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Chúng tôi mong muốn Cộng đồng doanh nghiệp APEC sẽ nêu cao tinh thần hợp tác, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại khu vực.

Chúng tôi chào đón các Bạn mở rộng hợp tác và phát triển cùng Việt Nam.  Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi, môi trưởng xã hội ổn định, cơ chế thông thoáng và cùng các bạn thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

tin nổi bật

Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Hoàn thiện, phát huy mô hình cơ quan đại diện chủ sở hữu và vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Sau gần 5 năm thành lập, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các doanh nghiệp trực thuộc đã đạt được một số kết quả quan trọng, khả quan.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Quốc hội trong điều kiện mới

Cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Quốc hội theo hướng đồng bộ, hiệu quả, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Kinh nghiệm của tỉnh Nam Định trong phục hồi và phát triển KTXH, kiểm soát dịch Covid-19

Tỉnh Nam Định quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, tạo nền tảng vững chắc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh.

Kiên Giang huy động nguồn lực phát triển kinh tế biển, trở thành trung tâm kinh tế biển

Từ những lợi thế và tiềm năng lớn về biển, tỉnh Kiên Giang đã xây dựng các chương trình và kế hoạch hành động nhằm huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế biển.

Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình

Nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình đã thể hiện tốt vai trò, sứ mệnh là trụ đỡ cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Nguồn lực nhà nước, nguồn lực doanh nghiệp và nguồn lực xã hội cho phát triển văn hóa

Đóng vai trò quyết định cho phát triển văn hóa không chỉ cần đến gia tăng nguồn lực, mà còn phải đổi mới cách sử dụng nguồn lực.

Thư chúc Tết Quý Mão 2023 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng; lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên cả nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi thư chúc Tết Nguyên đán tới cán bộ ngành Ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi thư chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngoại giao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc tết Xuân Quý Mão - 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bộ trưởng Y tế: Những quyết sách của Quốc hội đem lại giá trị thực tiễn to lớn cho ngành y

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 30/2021/QH15, giúp cho ngành y tế giải quyết những vấn đề phát sinh cả trong và sau đại dịch. Nhìn lại quá trình thực thi Nghị quyết 30 đối với Bộ Y tế, đó là những giá trị thực tiễn vô cùng quan trọng.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương: Xác định rõ trách nhiệm, xây dựng và thực thi pháp luật

Năm 2022, QĐND Việt Nam ghi dấu ấn mới trên các lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chất lượng tổng hợp, sức mạnh, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của Quân đội được nâng cao....

Trung tướng Lê Tấn Tới: Phát huy truyền thống, nỗ lực hết sức, nâng tầm ủy ban

Năm 2022 là năm để lại nhiều dấu ấn nổi bật của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Lần đầu tiên trong lịch sử của Ủy ban và các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.

Chủ nhiệm UB Đối ngoại: Đối ngoại Quốc hội - Động lực quan trọng phát triển đất nước

Năm 2022, nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng của Quốc hội diễn ra sôi động, ngoại giao nghị viện ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu.

Chủ nhiệm UB KHCN&MT Lê Quang Huy: Từ nhận diện đúng vấn đề giám sát đến tháo gỡ vướng mắc

Chia sẻ về những kết quả, kinh nghiệm trong hoạt động giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho rằng, để triển khai hiệu quả hoạt động giám sát, phải lựa chọn “đúng và trúng” nội dung, vấn đề trọng tâm, trọng điểm,