Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 thẩm phán TAND Tối cao

Chiều nay (16/9), tại phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao các quyết định bổ nhiệm 4 thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC).

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ nhiệm VP Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố quyết định bổ nhiệm chức danh thẩm phán TANDTC đối với: ông Nguyễn Biên Thuỳ - Chánh án TAND tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng, bà Đào Thị Minh Thuỷ - Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội và ông Ngô Tiến Hùng - Chánh Văn phòng TANDTC.

Trao quyết định và phát biểu chúc mừng 4 thẩm phán TANDTC, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 4 tân thẩm phán được bổ nhiệm lần này đều là những cán bộ có lập trường, tư tưởng kiên định, vững vàng; đạo đức tốt; được đào tạo cơ bản; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt; có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản lý, xét xử.

{keywords}
Chủ tịch nước trao quyết định cho thẩm phán TANDTC Nguyễn Văn Dũng.

Chủ tịch nước cho biết, công tác cải cách tư pháp, trọng tâm là cải cách tư pháp trong TAND - là một trong những nội dung chủ yếu để xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, đặt ra cho hệ thống tòa án những nhiệm vụ rất quan trọng.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước sẽ có buổi làm việc với TANDTC để chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của TAND các cấp.

{keywords}
Chủ tịch nước trao quyết định cho thẩm phán TANDTC Ngô Tiến Hùng.

Chủ tịch nước đề nghị cán bộ, thẩm phán, công chức trong hệ thống TAND nói chung và 4 tân thẩm phán được bổ nhiệm lần này cần tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, giữ vững phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp.

Trước hết, mỗi thẩm phán cần nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò trách nhiệm của mình. Chủ tịch nước nhắc lại tòa án là cơ quan duy nhất được nhân danh Nhà nước để đưa ra những quyết định, phán xét về hành vi của một người. Do đó, người thẩm phán phải luôn ý thức tinh thần trách nhiệm trước pháp luật.

{keywords}
Chủ tịch nước trao quyết định cho thẩm phán TANDTC Đào Thị Minh Thuỷ.

“Bất kỳ sai sót nào của thẩm phán đều ảnh hưởng đến kết quả, chất lượng xét xử, ảnh hưởng đến uy danh của tòa án, đến niềm tin của người dân vào pháp luật và công lý.

Vì vậy, trong công tác xét xử không cho phép người thẩm phán có những quyết định, phán quyết chủ quan, không đúng pháp luật, không hợp lòng dân, không đảm bảo công lý”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

{keywords}
Chủ tịch nước trao quyết định cho thẩm phán TANDTC Nguyễn Biên Thùy.

Mỗi bản án đều phải là những chuẩn mực pháp lý, chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực xã hội và có tác dụng giáo dục pháp luật, định hướng hành vi của người dân, của cả xã hội; qua đó khuất phục được tội phạm, thuyết phục được người dân và tạo sự đồng thuận, tuân thủ trong xã hội.

Bên cạnh đó, không ngừng đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật trong xét xử; giữ gìn, bảo vệ pháp luật, không thiên lệch, hết mực công tâm, không vì lợi ích riêng tư. Người thẩm phán phải có bản lĩnh vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, am hiểu kiến thức xã hội...

{keywords}
Chủ tịch nước chúc mừng 4 thẩm phán TANDTC 
{keywords}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cùng 4 thẩm phán TANDTC.

Hình ảnh của người thẩm phán phải thực sự là tấm gương về đức tính thanh liêm, cường trực và nhân hậu. Việc tự rèn luyện tu dưỡng để nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người thẩm phán phải thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi. 

Chủ tịch nước tin tưởng các tân thẩm phán TANDTC sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách, Hội đồng thẩm phán TANDTC và tất cả các thẩm phán luôn là những tấm gương sáng, có đức, có tài và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Xem toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước TẠI ĐÂY 

Trần Thường

Phê chuẩn, bổ nhiệm bốn Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Phê chuẩn, bổ nhiệm bốn Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Sáng 28/7, với 472/476 đại biểu tán thành (chiếm 95,39% tổng số ĐBQH), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

 

tin nổi bật

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Vợ lấy thẻ ATM của chồng có là bạo lực gia đình?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.