Chủ tịch nước: Xử nghiêm bất cứ ai liên quan vụ Formosa

Trung ương, Chính phủ chỉ đạo kiểm điểm, nếu có tổ chức, cá nhân liên quan vụ Formosa phải đưa ra xử lý nghiêm. Cụ thể là ai, phải chờ một thời gian ngắn nữa.

- Trung ương, Chính phủ chỉ đạo kiểm điểm, nếu có tổ chức, cá nhân liên quan vụ Formosa phải đưa ra xử lý nghiêm. Cụ thể là ai, phải chờ một thời gian ngắn nữa - Chủ tịch nước khẳng định với cử tri TP.HCM.

Không chấp nhận đánh đổi bằng mọi giá

Tiếp tục cuộc tiếp xúc với cử tri quận 1 và 3, TP.HCM hôm nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời các câu hỏi liên quan vụ Formosa xả thải khiến cá chết ở 4 tỉnh miền Trung.

{keywords}
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với cử tri quận 3
Chủ tịch nước cho biết: Chúng ta đã xác định nguyên nhân, nhà đầu tư đã thừa nhận và cam kết khắc phục, không để tái diễn, đồng ý hỗ trợ chuyển đổi cho ngư dân, đảm bảo thay đổi công nghệ để tránh tái diễn các sự cố môi trường trong tương lai.

“Nhưng không phải vì thế mà không xem xét các trách nhiệm khác. Những hành vi vi phạm này sẽ được điều tra xử lý nghiêm, ví dụ như hành vi chôn lấp rác thải đã xảy ra ở Hà Tĩnh, và lại mới xảy ra ở Đồng Nai.

Về phía Việt Nam, phải xem xét trách nhiệm của chúng ta. Trung ương và Chính phủ chỉ đạo tiến hành kiểm điểm, với tinh thần là nếu có những tổ chức, cá nhân Việt Nam liên quan đến cũng phải được đưa ra xử lý nghiêm. Cụ thể là ai, cũng phải chờ một thời gian ngắn nữa”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

“Chúng ta không chấp nhận đánh đổi bằng mọi giá. Phải đảm bảo được chủ quyền, lợi ích, an ninh, đời sống yên bình của nhân dân. Sẽ tiến hành rà soát lại tất cả các dự án đầu tư có vốn nước ngoài tại Việt Nam”, Chủ tịch nước khẳng định.

An toàn thực phẩm là cấu thành của an ninh quốc gia

Cử tri Nguyễn Xuân Hoàng, phường Đa Kao, quận 1 phản ánh: Về vệ sinh an toàn thực phẩm, các đại biểu Quốc hội dường như chỉ nói đến thực trạng, mà không đưa ra những lộ trình giải quyết cụ thể.

“Phải đưa an toàn vệ sinh thực phẩm thành vấn đề an ninh quốc gia. Phải coi những hành vi vi phạm như một tội ác diệt chủng”, cử tri Hoàng nhấn mạnh.

{keywords}
Chủ tịch nước cho rằng quy định pháp luật chưa đủ nghiêm để răn đe, phòng ngừa các vi phạm về VSATTP  

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: An toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến vấn đề an ninh - xã hội. “Xin báo cáo, đây chính là một bộ phận cấu thành của an ninh quốc gia, chúng ta không thể xem nhẹ. Đây chính là vấn đề an ninh phi truyền thống, về lâu dài có thể ảnh hưởng cả đến giống nòi của dân tộc”.

“Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã có sự chuyển biến bước đầu, có cố gắng, nhưng kết quả còn khiêm tốn. Công tác phối hợp giữa các bộ ban ngành còn chồng chéo. Có một bữa cơm, một món ăn thôi mà bao nhiêu đơn vị phải xúm vào việc này. Bên cạnh việc chuyên đề về ATVSTP đã được đưa vào chương trình giám sát tối cao của Quốc hội, chính quyền các địa phương cũng phải có những giải pháp, chương trình đồng bộ. 

Một mặt phải đề cao đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội của những người sản xuất, một mặt phải xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự. Tôi cho rằng các quy định pháp luật hiện nay chưa đủ nghiêm để răn đe, phòng ngừa”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Việt Đông

tin nổi bật

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".