Chia sẻ với VietNamNet, Chủ tịch PGBank Nguyễn Quang Định cho biết thông tin từ phía Ngân hàng MSB thì ông không biết. Còn phía bên PGBank thì ngân hàng này chưa có kế hoạch sáp nhập.

Ông Nguyễn Quang Định cũng khẳng định trong tài liệu trình đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 không có thông tin và cũng không có chủ trương sáp nhập với một ngân hàng nào khác.

Thông tin MSB muốn sáp nhập PG Bank xuất phát từ thông tin trên truyền thông, khi lãnh đạo MSB tiết lộ PG Bank là một trong những tổ chức tín dụng mà ngân hàng này quan tâm.

Thông tin càng nóng khi ngày 30/3, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) của Chủ tịch Trần Anh Tuấn (chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường) công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2023, dự kiến diễn ra ngày 21/4 tại Hà Nội.

Trong đó, có một nội dung quan trọng, ngân hàng MSB sẽ trình ĐHCĐ thông qua việc nhận sáp nhập một TCTD là một ngân hàng thương mại đang hoạt động bình thường ở Việt Nam với các tiêu chí về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu ở mức trung bình trên thị trường, có chất lượng tín dụng tốt.

Chủ tịch PGBank Nguyễn Quang Định phủ nhận sáp nhập với Ngân hàng MSB. (Ảnh: PGB)

HĐQT sẽ trình ĐHCĐ thông qua việc giao/ủy quyền cho HĐQT thực hiện việc lựa chọn NHTM mà MSB nhận sáp nhập; quyết các nội dung liên quan tới sáp nhập (thời gian, phương án, hoán đổi cổ phiếu, trái phiếu, chuyển đổi tài sản, gòm cả trường hợp có giá trị từ 20% trở lên so với vốn điều lệ của MSB….); Xây dựng và thông qua Đề án sáp nhập..

Trước đó hồi đầu năm 2021, thị trường rộ tin đồn MSB thâu tóm Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank). 

MSB được biết đến là một ngân hàng có liên quan tới nhiều dự án bất động sản lớn. Trong khi đó, PGBank nằm cuối bảng xếp hạng về vốn điều lệ.

Gần đây, nhiều lãnh đạo từ MSB sang làm quản lý tại PGBank. Trước đó, MSB từng là cổ đông lớn tại PGBank. Tháng 11/2020, ông Nguyễn Phi Hùng - nguyên Phó Tổng Giám đốc MSB cũng được bổ nhiệm làm quyền Tổng Giám đốc của PG Bank và hiện nay là Tổng Giám đốc của ngân hàng này.

Không có nội dung về sáp nhập trong các tờ trình ĐHCĐ của PGBank.

Trên website của PGBank cũng cho biết, tháng 04/2021, ông Nilesh Banglorewala, cựu Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng của MSB là thành viên Hội đồng Quản trị của PGBank. Ông Oliver Schwarzhaupt, cựu Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Quản lý Rủi ro của MSB cũng thành viên Hội đồng quản trị của PGBank từ ngày 26/4/2022.

PGBank là ngân hàng có quy mô tài sản, nguồn vốn thấp nhất hệ thống. Với vốn hóa chỉ khoảng 5.300 tỷ đồng, nhóm nhà đầu tư nào chi ra khoảng 2.500 tỷ đồng có thể thâu tóm được 40% vốn mà Petrolimex để lại, qua đó đủ khả năng chi phối nhà băng có quy mô tài sản khoảng 1,6 tỷ USD. Đây là điều khiến PGBank trở nên tương đối hấp dẫn nhất trong mắt nhiều đại gia.

Sắp tới, Petrolimex sẽ đấu giá công khai toàn bộ 40% cổ phần của PGBank mà tập đoàn này đang nắm giữ. Giá khởi điểm là 21.300 đồng, tương đương giá trị chào bán ở mức 2.556 tỷ đồng.