Chủ tịch Quốc hội 'chấm điểm' các Bộ trưởng trả lời chất vấn

Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã trả lời nghiêm túc, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp đồng thời giải trình làm rõ nhiều vấn đề ĐBQH quan tâm.

Đó là kết luận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sau 2,5 ngày Quốc hội chất vấn Thủ tướng và 4 Bộ trưởng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các thành viên Chính phủ nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của mình, đưa ra các cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Việc tổ chức có những đổi mới so với trước đây nhưng các ĐBQH đã nắm chắc thực tiễn, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm cũng như đề xuất các giải giải pháp khắc phục.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Đó cũng là những gợi ý, bổ sung giải pháp để Chính phủ, các bộ, ngành có các quyết sách phù hợp hơn trong quản lý, điều hành, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước.

"Hoạt động chất vấn tại kỳ họp cho thấy những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là đúng và trúng, phù hợp với thực tế được cử tri, dư luận cả nước quan tâm và đánh giá cao", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Làm hài lòng đa số các đại biểu

Đi vào từng lĩnh vực chất vấn, Chủ tịch Quốc hội cho biết phiên mở màn của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long có 32 ĐBQH đặt câu hỏi, có 6 đại biểu phát biểu tranh luận, còn 1 đại biểu chưa được phát biểu được chuyển nội dung cho Bộ trưởng trả lời bằng văn bản.

Tham gia trả lời, giải trình làm rõ thêm về vấn đề này có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm” phiên chất vấn diễn ra sôi nổi. Các đại biểu đã đặt câu hỏi cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn, đúng nội dung theo tinh thần đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Một số ĐBQH chưa hoàn toàn đồng ý với trả lời của Bộ trưởng đã đăng ký tranh luận, trao đổi thẳng thắn để đi đến cùng, làm rõ hơn các vấn đề chất vấn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tuy lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, nhưng cũng có thời gian công tác lâu năm trong ngành y tế, là một chuyên gia trong lĩnh vực này.

{keywords}
 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận Bộ trưởng Y tế khi đảm nhận chức vụ này đã rất sâu sát trong công việc chuyên môn của mình, trong trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ, đã nắm vững các nội dung, trả lời hết tất cả các câu hỏi, các nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội nêu ra.

“Phần trả lời cơ bản đi đúng vào nội dung chất vấn và làm hài lòng đa số các đại biểu tham gia chất vấn. Đến giờ phút này thì không có đại biểu nào yêu cầu chất vấn thêm, hoặc chất vấn lại”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Quốc hội một lần nữa ghi nhận, đánh giá cao biểu dương lực lượng y tế, những chiến sĩ áo trắng cùng với các lực lượng tuyến đầu trong suốt gần 2 năm vừa qua đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại gian khổ và hy sinh, cống hiến hết mình cho việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

“Cử tri mong muốn tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát một lần nữa như đợt vừa qua để chúng ta có điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế xã hội”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tuyệt đối không để xảy ra vấn đề bị động, lúng túng, bất ngờ.

Trả lời đầy đủ, thẳng thắn và thỏa đáng

Với phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết có 32 đại biểu đăng ký chất vấn, 1 ý kiến tranh luận.

Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, cơ bản bám sát nội dung chủ đề đã đặt ra, có trọng tâm, trọng điểm với tinh thần thẳng thắn, khách quan, xây dựng và trách nhiệm rất cao đối với đồng bào và cử tri cả nước.

Các đại biểu nêu câu hỏi chất vấn đúng và trúng, nội dung ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống mà người dân, lao động và người sử dụng lao động đang rất quan tâm.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời có trách nhiệm rất cao với đồng bào và cử tri cả nước

“Trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nắm chắc tình hình, thực trạng, vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, đã trả lời đầy đủ, thẳng thắn và thỏa đáng, đề xuất nhiều giải pháp cụ thể cho thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư đã tiếp thu, giải trình thêm những ý kiến ĐBQH quan tâm.

Trước thực trạng lao động hiện nay do tác động của đại dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương nghiên cứu tổng thể việc sắp xếp, phân bố lại dân cư, lao động trong phạm vi cả nước gắn với xây dựng, bảo đảm nhà ở, cơ sở vật chất, các thiết chế y tế, giáo dục, văn hóa cho người lao động. Từ đó phát triển thị trường lao động bền vững, tiếp tục củng cố quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tự tin, nắm cơ bản những vấn đề của ngành

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã thu hút được sự quan tâm của các ĐBQH và hàng chục triệu học sinh, các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh trong toàn quốc.

Tại phiên chất vấn lần này đã có 28 ĐBQH chất vấn, có 10 ý kiến tranh luận, còn 1 đại biểu đã có câu hỏi nhưng Bộ trưởng chưa trả lời. Ngoài ra, có 20 đại biểu Quốc hội đăng ký nhưng chưa được chất vấn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu gửi phiếu chất vấn tới Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo để trả lời bằng văn bản.

{keywords}
 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

“Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mới giữ cương vị đứng đầu ngành Giáo dục đào tạo không lâu nhưng đã tỏ rõ sự tự tin, nắm cơ bản những vấn đề của ngành và lĩnh vực phụ trách, đã trả lời kỹ các ý kiến của ĐBQH cũng như ý kiến tranh luận”, Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm”.

Phiên chất vấn đề cập nhiều vấn đề nóng bỏng của ngành giáo dục trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-1 9 như việc đảm bảo chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19…

Các Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã báo cáo giải trình thêm một số nội dung liên quan đến sắp xếp bộ máy, biên chế, chủ trương dạy và học bằng hình thức trực tuyến...

Gói kích thích kinh tế phải chú trọng cả tổng cung, tổng cầu
 
Kết thúc phiên chất vấn Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá phiên chất vấn diễn ra sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao. Các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn gọn và đúng, đi thẳng vào vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trả lời chất vấn tại các kỳ họp thứ 3, 6, 10, cùng với việc giải trình tại các phiên họp về kinh tế - xã hội của các kỳ họp.

{keywords}
Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng

“Bộ trưởng đã có nhiều kinh nghiệm, nắm chắc thực trạng, vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý với tinh thần cầu thị, trả lời đầy đủ, thẳng thắn, đa số các câu hỏi của đại biểu đều được Bộ trưởng có phương án cụ thể để xử lý và đề xuất định hướng trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

Qua phiên chất vấn này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Chính phủ, Bộ trưởng KH-ĐT, các Bộ trưởng, Trưởng ngành có liên quan, tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của các ĐBQH, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý đến việc xây dựng và triển khai chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch Covid-19. Việc thiết kế các gói, các chương trình phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch, gắn với việc xây dựng gói kích thích kinh tế bằng tài khóa và tiền tệ trong thời gian tới. Gói kích thích tới đây phải chú trọng cả vấn đề tổng cung và tổng cầu, không chỉ là phục hồi kinh tế mà còn phục hồi, phát triển xã hội...

Trong 2,5 ngày chất vấn có tổng 171 lượt ý kiến đã phát biểu tại hội trường. Cụ thể, có 134 lượt đại biểu tham gia chất vấn các Bộ trưởng; 12 lượt đại biểu đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ; 24 lượt ĐBQH tranh luận để làm rõ vấn đề mà các đại biểu quan tâm.

Đối với các đại biểu Quốc hội hỏi nhưng chưa được trả lời hoặc nhiều đại biểu đăng ký nhưng do hết thời gian nên chưa được chất vấn, đề nghị gửi câu hỏi đến Thủ tướng và các thành viên Chính phủ để được trả lời bằng văn bản.

Thu Hằng - Hồng Nhì - Trần Thường 

Thủ tướng: Chính phủ sẽ có gói kích thích nền kinh tế quy mô đủ lớn

Thủ tướng: Chính phủ sẽ có gói kích thích nền kinh tế quy mô đủ lớn

Chính phủ đang xây dựng Chương trình phục hồi và phát triển KTXH với yêu cầu chính sách hỗ trợ, kích thích có quy mô đủ lớn, phạm vi và thời gian phù hợp.

 


 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.