Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

CTCP Tập đoàn FLC (FLC) của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết vừa công bố thanh lý hợp đồng cung dịch vụ kiểm toán với Công ty TNHH Kiểm toán An Việt; thay vào đó là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY.

Như vậy, tính từ hồi tháng 4 đến nay, FLC đã có 3 đối tác kiểm toán. Trước Công ty kiểm toán An Việt, Công ty TNHH Kiểm toán - Tư vấn Đất Việt là đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính 2021 của FLC. Tuy nhiên, ngày 30/3, đơn vị này bị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đình chỉ tư cách kiểm toán cho FLC.

Những năm trước, FLC có các đơn vị kiểm toán khác.

Kiểm toán An Việt rút lui trong bối cảnh FLC gần đây lộ ra nhiều khó khăn, sai phạm, nợ nần,... sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố và bắt tạm giam vì thao túng thị trường chứng khoán hồi đầu năm. An Việt giải thích, công ty này không bố trí được thời gian và nhân sự thực hiện và cung cấp dịch vụ kiểm toán theo quy định của hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán đã ký kết.

Ông Trịnh Văn Quyết

Do trầy trật trong việc thuê kiểm toán và tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin, cổ phiếu của Tập đoàn FLC đang ở trong diện đình chỉ giao dịch từ 9/9.

Không có kiểm toán, FLC nhiều lần phải trì hoãn tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2022 do không đủ điều kiện. FLC cũng chưa phát hành được báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 cũng như báo cáo tài chính bán niên 2022 soát xét.

CTCP Đầu tư Khai Khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) và Chứng khoán BOS (ART) - hai doanh nghiệp liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết - cũng nằm trong tình cảnh trớ trêu khi bị nhiều đơn vị kiểm toán từ chối.

Giải trình HoSE về công văn nhắc nhở việc chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, GAB cho hay công ty đã liên hệ và thuyết phục nhiều đơn vị kiểm toán đủ năng lực và chuyên môn để thực hiện Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 theo quy định. Tuy nhiên, các đơn vị kiểm toán đều từ chối hợp tác vì lý do khách quan liên quan đến vụ việc cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết.

Đến nay, GAB vẫn chưa tìm được công ty kiểm toán cho mình. Cổ phiếu GAB bị đưa vào diện kiểm soát từ 22/9 do chậm nộp báo cáo tài chính bán niên năm 2022 quá 30 ngày so với quy định.

CTCP Nông dược HAI (HAI) cũng chưa tìm được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021, 2022.

CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS) rơi vào hoàn cảnh éo le hơn khi vừa chưa tìm được công ty kiểm toán, vừa không có người đại diện theo pháp luật. ROS bị hủy niêm yết bắt buộc từ 5/9 khỏi sàn HoSE và cũng không được chuyển đăng ký giao dịch trên Upcom.

Cổ đông ngồi trên lửa

Tương tự như các DN thuộc “nhóm FLC”, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) của bà Đặng Thị Hoàng Yến phải kéo dài quá thời gian quy định công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2022.

Đối tác kiểm toán lâu năm của ITA là Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam) hồi cuối tháng 7/2022 đột ngột chấm dứt hợp đồng, trong bối cảnh công ty của chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến có nhiều tai tiếng liên quan tới việc “tạm ứng, chuyển tiền đầu tư tại Mỹ”.

Nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu của các doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững.
(ảnh minh họa - Hoàng Hà)

Việc một công ty kiểm toán hàng đầu thế giới (thuộc nhóm Big 4) từ chối kiểm toán một doanh nghiệp khi doanh nghiệp gặp tai tiếng là chuyện khá bình thường trên thế giới.

Tuy nhiên, cùng với nội tại doanh nghiệp gặp nhiều vấn đề, khi các công ty kiểm toán tháo chạy cũng góp phần khiến giá cổ phiếu tụt giảm mạnh, cổ đông lo lắng. Nhiều người lo ngại, tình hình tài chính và kinh doanh của doanh nghiệp đó đang thực sự "có vấn đề".

Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu FLC lao dốc mất hơn 5 lần, từ trên 20.000 đồng/cp xuống dưới ngưỡng 3.600 đồng/cp và dường như vẫn chưa thấy đáy, khiến nhiều cổ đông đang sở hữu cổ phiếu này lo lắng, còn các nhà đầu tư khác thận trọng.

“Cổ phiếu giảm quá sâu, không biết bao nhiêu phiên đã giảm sàn. Tin tưởng vào một tập đoàn bất động sản lớn, có nhiều quỹ đất và chờ vào một cú thâu tóm để cổ phiếu tăng trở lại, nhưng không thấy đâu. Giờ cổ phiếu vẫn giảm không thấy đáy”, ông Thành, một nhà đầu tư ở Thanh Xuân, Hà Nội, thất vọng.

Theo ông Thành, doanh nghiệp minh bạch là rất quan trọng. Đây là một bài học đối với ông khi chọn lựa cổ phiếu.

Với ROS, đây cũng là “bài học nhớ đời” cho nhiều nhà đầu tư F0 khi thua lỗ và mắc kẹt tiền vào một “cổ phiếu lởm” mà không biết bao giờ mới lấy ra được. “Thật sự kinh hoàng. Ngày xưa ROS còn nằm trong nhóm top VN30 mấy năm”, một nhà đầu tư chia sẻ.

Trên thực tế, không ít nhà đầu tư đánh cược vào các cổ phiếu có biến động giảm mạnh để chờ cơ hội “rủi ro lớn, lợi nhuận cao”. Tuy nhiên, không ít các trường hợp chứng kiến túi tiền bốc hơi gần như bằng 0.

Những năm trước, giá nhiều cổ phiếu hot này tăng rất mạnh, đặc biệt khi ông Quyết xuất hiện với các cổ phiếu “nhóm FLC”, nhiều người lãi ngay vài trăm triệu. Sau đó, cổ phiếu biến động mạnh, nhiều người cũng thiệt hại nặng. Bài học rút ra với nhiều nhà đầu tư là cần tìm hiểu kỹ hơn về DN, về lãnh đạo, tránh trường hợp mua giấy chờ lãi.

Ông Hưng, một nhà đầu tư có kinh nghiệm 20 năm trên sàn chứng khoán, cho rằng, các nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu của các doanh nghiệp chất lượng cao, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững. Theo ông, với các DN bị công ty kiếm toán xa lánh, từ chối hay có những đánh giá không tích cực thì cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đầu tư.

tin nổi bật

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hút dòng tiền, VN-Index hướng tới 1.100 điểm

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.