Chủ tịch TP.HCM: Hỗ trợ an sinh còn lúng túng

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, khi dịch bùng phát, TP chưa chuẩn bị được kịch bản an sinh xã hội, nên khi triển khai các gói hỗ trợ người khó khăn còn lúng túng, chưa tròn trịa.

Chiều 8/12, kỳ họp thứ 4, HĐND TP khóa X tiếp tục với phiên chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Chính sách hỗ trợ còn nhiều lúng túng

Các câu hỏi của đại biểu tập trung vào công tác an sinh xã hội, củng cố năng lực y tế cơ sở, cải cách hành chính, về tội phạm, về đào tạo nghề cho lao động mất việc trong đại dịch…

Cụ thể, đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch MTTQ TP đặt vấn đề y tế cơ sở hiện yếu và thiếu. Công tác cải cách hành chính còn nhiều tồn đọng, UBND TP có chỉ đạo gì để cải thiện?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú hỏi về nguồn vốn xóa đói giảm nghèo. Bà Tú cho rằng, năm 2021 chưa thực hiện được, còn năm 2022 thì vẫn đang xem xét, vậy với tư cách Chủ tịch TP thì ông cho biết đến thời gian nào?

{keywords}
Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý chất vấn Chủ tịch TP.HCM

Đại biểu Thượng tọa Thích Minh Thành thì quan tâm đến vấn đề tội phạm, nhất là gần dịp tết. Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý đặt vấn đề về việc đào tạo nghề và kết nối cung cầu cho người lao động mất việc trong đại dịch….

Trao đổi các vấn đề đại biểu đặt ra, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi đánh giá các chất vấn là sâu và cụ thể.

Về an sinh xã hội, nhất là việc hỗ trợ người dân khó khăn trong đại dịch, ông Mãi thừa nhận, làm nhiều nhưng vẫn chưa tròn với bà con.

"Từ lần đầu khi thực hiện giãn cách, bà con khó khăn, TP đi đầu trong chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, khi bàn và ra được chính sách thì số người khó khăn nhiều hơn, khi cấp phát thì người khó khăn lại phát sinh hơn nữa. Khi đó chúng ta lúng túng, làm chưa chặt chẽ và gây nhiều khó khăn cho cơ sở khi thực hiện”, ông Mãi đánh giá.

Theo Chủ tịch TP, đến nay, vẫn còn bà con phản ánh chưa nhận được, có chỗ nhận nhiều, nhận ít… 

Người đứng đầu chính quyền TP cho biết, đại dịch xảy ra khó lường, trong khi TP chưa chuẩn bị kịch bản về an sinh xã hội nên bị động, lúng túng, thực hiện còn hạn chế, chưa tròn với bà con.

{keywords}
Người dân được các ban, ngành hỗ trợ túi an sinh 

Ông cam kết, trong thời gian tới, TP bố trí ngân sách, tiếp tục rà soát triển khai cấp phát cho bà còn, bảo đảm ai khó khăn đều được nhận.

Về các gói kích cầu đầu tư và nguồn vốn giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm… ông Mãi cho biết, đây là các chương trình đặc thù và có ý nghĩa với TP. Ông thông tin, vốn đã bố trí, nhưng gần đây có nhiều yếu tố pháp luật cần cập nhật nên có chậm. Tới đây, TP sẽ "vừa đi vừa xếp hàng", triển khai sớm, không để bà con chờ.

Về tội phạm mà đại biểu đặt vấn đề, theo ông Mãi, sau dịch bệnh đời sống khó khăn là nguyên nhân dẫn đến một số tội phạm. TP đã chỉ đạo từng địa phương nắm bắt cơ sở tốt để phản ứng, công an phải nắm địa bàn, đối tượng, quản lý để phòng ngừa...

Xây dựng trạm y tế cơ sở theo cơ cấu dân số

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, UBND TP rất quan tâm đến y tế cơ sở.

“Chiều thứ 7 vừa qua, TP đã làm việc với Bộ Y tế thống nhất triển khai đề án xây dựng tổ chức trạm y tế theo quy mô dân số. Chủ trương này sẽ giải quyết được vấn đề nhân sự của các trạm y tế/quy mô dân số mà các cử tri quan tâm thời gian qua”, ông Mãi chia sẻ.

{keywords}
Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn

Theo ông Mãi, TP thấy được bất cập từ khi bùng phát dịch và với chủ trương của Bộ Y tế, TP sẽ đẩy nhanh hơn việc đầu tư cho y tế cơ sở. Bên cạnh đó, trước mắt xây dựng trạm y tế lưu động để huy động lực lượng bên ngoài cùng vận hành.

Chủ tịch TP cũng cho biết, TP đang thực hiện chính sách thu hút và giữ nhân tài trong lĩnh vực y tế, để tăng nguồn nhân lực cho y tế cơ sở. TP cũng dành khoản ngân sách đầu tư hay xây mới và mua sắm cho trạm y tế, đảm bảo nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Về cải cách hành chính, ông Mãi cho rằng đây là nội dung quan trọng. Theo ông, TP.HCM là trung tâm kinh tế năng động, nếu thực hiện tốt việc này là thúc đẩy kinh tế phát triển năng động hơn.

TP sẽ đề ra cơ chế cụ thể, phân công cụ thể, tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ cương trong việc thực hiện, có cơ chế đánh giá, thưởng phạt.

Đồng thời, TP đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để theo dõi không bỏ sót, bỏ lọt các vụ việc lâu ngày; theo dõi đánh giá từng cơ quan và cá nhân trong giải quyết hồ sơ. Ông Mãi mong muốn HĐND tiếp tục giám sát, để UBND TP làm tốt hơn, tập trung hơn.

Về nội dung hỗ trợ DN, ông Mãi cho biết, TP thực hiện bốn nhóm hỗ trợ vay vốn gồm vay vốn, tái cấu trúc DN, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực… TP vận dụng các chính sách của Trung ương và TP để hỗ trợ cho DN phục hồi phát triển, sản xuất. Gặp gỡ DN để nghe phản ánh, kiến nghị và có giải pháp hỗ trợ kịp thời. 

Hiện TP đã làm việc với các hiệp hội, tỉnh, thành có đông lao động làm việc ở TP. TP triển khai đưa bà con trở lại, tiêm vắc xin, hỗ trợ chỗ ở, kết nối cung cầu lao động với nhiều phương thức. 

Bí thư TP.HCM lên tiếng về việc mở karaoke, massage, quán bar được hai ngày lại đóng

Bí thư TP.HCM lên tiếng về việc mở karaoke, massage, quán bar được hai ngày lại đóng

"Tham gia các dịch vụ giải trí đa phần là thanh niên, không sợ nguy hiểm, nhưng họ sẽ mang dịch bệnh về cho người già, thuộc nhóm nguy cơ cao, nên TP phải dừng hoạt động dịch vụ để bảo vệ nhóm người này".

Hồ Văn

tin nổi bật

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.