Dưới thời HLV Philippe Troussier, nhiều thủ môn được trao cơ hội lên tuyển Việt Nam. Ở lần tập trung đầu tiên hồi tháng 3, chiến lược gia người Pháp gọi 3 thủ môn là Đặng Văn Lâm, Trần Nguyên Mạnh và Nguyễn Văn Toản. Tuy nhiên trong đợt tập trung này, tuyển Việt Nam chỉ có 5 ngày tập chay nên các thủ môn không có nhiều cơ hội thể hiện.

Đợt tập trung tháng 6, ông Troussier gọi 4 thủ môn là Văn Lâm, Nguyên Mạnh, Đình Triệu và Minh Toàn, nhưng sau đó phải nói lời chia tay với Nguyên Mạnh vì chấn thương.

Còn đợt tập trung tháng 9, ba thủ thành lên tuyển Việt Nam là Đặng Văn Lâm, Phạm Văn Phong, Nguyễn Đình Triệu. Danh sách thủ môn này gây bất ngờ với giới chuyên môn và người hâm mộ khi không có sự xuất hiện của Nguyên Mạnh.

Nguyên Mạnh không được triệu tập lên tuyển Việt Nam trong đợt FIFA Days tháng 9

Tại V-League 2023, Nguyên Mạnh góp công rất lớn giúp Nam Định xếp ở vị trí thứ 5. Thủ thành người Nghệ An có nhiều pha cứu thua xuất sắc, được bầu chọn vào đội hình tiêu biểu của giải VĐQG.

Hơn nữa, tuyển Việt Nam chỉ có một trận giao hữu với Palestine vào ngày 11/9, nên cơ hội được dành cho Đình Triệu - người bắt chính trận đấu này.

Theo kế hoạch, ngày 2/10, tuyển Việt Nam tập trung tại Hà Nội, chuẩn bị cho 3 trận giao hữu rất được chờ đợi gặp Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn Quốc. Với 3 trận đấu và là đợt tập trung quan trọng hướng tới vòng loại thứ 2 World Cup 2026, HLV Troussier quyết định gọi 3 thủ môn.

Thủ thành Văn Phong (Viettel) không nhận được giấy triệu tập lên tuyển Việt Nam. Thay vào đó, HLV Philippe Troussier gọi  Văn Lâm, Đình Triệu và một thủ môn trẻ là Nguyễn Văn Việt. Trần Nguyên Mạnh tiếp tục không có tên trong danh sách tuyển Việt Nam.

Đình Triệu lần đầu bắt chính ở trận giao hữu với Palestine hôm 11/9

Đặng Văn Lâm là gương mặt được đánh giá cao nhất về kinh nghiệm, nhưng anh vẫn có thể mất suất một khi không thể hiện được phong độ tốt nhất.

Văn Lâm vẫn gặp chấn thương lưng nên không được đăng ký thi đấu ở trận thắng Palestine 2-0 ngày 11/9. Đình Triệu được trao cơ hội bắt chính ở trận đấu đó và anh đã có màn thể hiện rất tốt.

"Tôi muốn sử dụng các trận giao hữu để thử nghiệm, trao cơ hội cho nhiều cầu thủ. Việc Văn Lâm vắng mặt cũng là dịp để thủ môn khác có thể thi đấu", HLV Philippe Troussier nói.

HLV Troussier có phép tính khác để tạo nên cuộc cạnh tranh ở vị trí thủ môn tuyển Việt Nam?

Việc chưa gọi lại Nguyên Mạnh có lẽ lý do chính là để thủ môn gốc Nghệ An này chữa trị dứt điểm chấn thương. Thêm vào đó, việc Đình Triệu chơi tốt khi được thử thách và cũng sẵn sàng tranh suất bắt chính ở tuyển Việt Nam, có thể HLV Troussier cũng tính đến phương án dự phòng nữa. Bởi trong thời gian tới, sau khi Filip Nguyễn hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch, cuộc cạnh tranh vị trí trấn giữ khung thành ở đội tuyển sẽ hấp dẫn và quyết liệt.