Rất khó để chúng ta kỳ vọng giá xăng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Thay vào đó, chúng ta nên chuẩn bị cho một đợt tăng giá xăng mới trong tương lai gần.

Theo thống kê của Global Petro Price, giá xăng trong nước hiện đang thấp hơn so với mặt bằng chung thế giới. Hiện tại, giá xăng Việt Nam đang ở khoảng 0,73 USD/lít, thấp hơn 32% mức trung bình của thế giới là 0,97 USD/lít.

Đây là một tín hiệu đáng mừng. Trong khi giá dầu giảm có thể khiến thất thu ngân sách thì việc giá xăng giảm sẽ giúp giảm bớt chi phí và thúc đẩy sản xuất.

Mặc dù vậy, rất khó để chúng ta kỳ vọng giá xăng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Thay vào đó, chúng ta nên chuẩn bị cho một đợt tăng giá xăng mới trong tương lai gần.

{keywords}

Các DN xăng dầu Việt Nam sẽ có lý cho lần tăng giá này. Đầu tiên, đó là so với các nước láng giềng thì giá xăng của Việt Nam đã vào loại thấp nhất.

Sự chênh lệch đáng kể về giá xăng, đặc biệt là khi so sánh với Lào và Campuchia có thể dẫn tới hệ quả xấu: Buôn lậu xăng từ Việt Nam sang các quốc gia này.

Trên thực tế, tình trạng buôn lậu xăng đã diễn ra từ nhiều năm nay tại Việt Nam. Theo thống kê, tính từ 2012 đến tháng 10/2015, Bộ quốc phòng đã tịch thu hơn 21 triệu lít xăng, dầu, nhớt các loại buôn lậu trên biển, đặc biệt có vụ cơ quan Nhà nước thu giữ được trên 2 triệu lít.

{keywords}

Vùng biển Tây Nam phía bắc đảo Phú Quốc, ráp gianh biên giới Campuchia là nơi nóng nhất của tình trạng buôn lậu xăng dầu.

Một yếu tố quan trọng khác mà chúng ta cũng cần quan tâm. Đó là giá dầu thế giới được dự báo sẽ phục hồi. Sau khi Nga - một trong những thế lực cung cấp dầu chính cho thế giới tuyên bố cắt giảm sản lượng khai thác vào giữa tháng 2 thì ngay lập tức cổ phiếu các DN dầu khí thế giới và cả Việt Nam bật tăng.

Giá dầu được kỳ vọng sẽ hồi phục chứ không dậm chân quanh mức 30 USD/thùng như hiện nay.

Giá dầu tăng thì Ngân sách Nhà nước sẽ đỡ hụt thu hơn (hiện tại thu ngân sách từ dầu năm 2016 đang dựa trên mức giá giả định 60 USD/thùng, cao gần gấp đôi mức giá thực tế).

Việc Nga cắt giảm sản lượng ngay trong tháng 2 có thể đẩy giá dầu tăng ngay trong thời gian gần tới.

Khi giá dầu tăng thì giá xăng chắc chắn sẽ phải tăng. Lịch sử các lần tăng giá xăng ở Việt Nam cũng đã chứng minh, giá xăng luôn nhạy bén với biến động tăng giá của thế giới hơn là giảm giá.

Theo Trí Thức Trẻ