Dữ liệu - yếu tố quan trọng trong xây dựng thành phố thông minh

Với chủ đề “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững”, hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) diễn ra từ ngày 29 - 30/11/2023 đã thu hút sự tham gia của hơn 80 diễn giả, chuyên gia; hơn 1.000 đại biểu là các lãnh đạo, nhà quản lý đến từ 11 nền kinh tế, doanh nghiệp công nghệ trong nước và quốc tế. 

Theo đại diện VNPT, công tác quản lý cơ sở dữ liệu đô thị ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, đang ở mức độ khá sơ khai. Dữ liệu phân tán, cập nhật thủ công gây tốn kém và tốn nguồn lực, dữ liệu chưa thống nhất và thiếu độ tin cậy…, dẫn đến thiếu sự kết nối giữa hạ tầng kỹ thuật độ thị với hạ tầng ICT để quản lý và cung cấp tiện ích cho người dân đô thị. Cùng với đó, để nắm bắt cơ hội mới và định hình lại lợi thế cạnh tranh của địa phương thông qua việc khai thác tài nguyên dữ liệu, chính quyền cần thể hiện vai trò dẫn dắt và định hướng người dân, doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng, phát triển dữ liệu có giá trị.

“Chính vì vậy, dữ liệu cần được chuẩn hóa để tạo được “dòng chảy” xuyên suốt từ trung ương xuống địa phương. Đồng thời, cũng cần phải xây dựng mô hình tham chiếu dữ liệu chuẩn đề định hướng chiến lược phát triển dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế số và đảm bảo thống nhất từ trung ương xuống địa phương”, đại diện VNPT nói.

Tại sự kiện Vietnam - Asia Smart City Summit 2023, Tập đoàn VNPT đã đưa ra đề xuất cần chuẩn hóa cấu trúc thông tin dữ liệu chủ và dữ liệu dùng chung đảm bảo chia sẻ, tái sử dụng giữa các ngành, các cấp trong cơ quan nhà nước và mở cho người dân và doanh nghiệp.

Đại diện VNPT cũng đưa ra đề xuất TP. Hà Nội triển khai mô hình mẫu điển hình trong xây dựng kho dữ liệu dùng chung và nền tảng tổng hợp, phân tích xử lý dữ liệu. Các Bộ, ngành thí điểm mô hình kết nối, chia sẻ dữ liệu cho Hà Nội để làm điểm và nhân rộng cho các địa phương.

Hệ sinh thái giải pháp công nghệ của VNPT

Bên cạnh phần hội nghị hội thảo, tại Vietnam - Asia Smart City Summit 2023 cũng tổ chức gần 30 gian triển lãm giới thiệu các dịch vụ, giải pháp công nghệ phục vụ phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam và khu vực. Ở đây, VNPT đã giới thiệu các dịch vụ hàng đầu của mình như: hệ sinh thái AI, VNPT IOT Guard, nền tảng IOC, hệ sinh thái Cloud.

anh 1.jpg
Với thông điệp “Định hình tương lai” gian trưng bày của VNPT tại Vietnam - Asia Smart City Summit 2023 đã giới thiệu về hệ sinh thái số của VNPT với nhiều giải pháp đã và đang được ứng dụng trong thực tế

Internet là nguồn dữ liệu khổng lồ và sự xuất hiện của các “trợ lý” AI đã mở ra một “cuộc cách mạng” về xử lý thông tin cùng những trải nghiệm mới cho người dùng trên không gian số. Theo xu thế này, VNPT đặt mục tiêu tạo ra hàng nghìn Trợ lý AI “Make in Việt Nam” chuyên biệt để thúc đẩy mọi mặt của chuyển đổi số

Hệ sinh thái VNPT AI hiện đã tạo ra nhiều “trợ lý” ứng dụng trong thực tế, tiêu biểu có Smartbot - một trong những trợ lý AI hỗ trợ người dùng tìm kiếm và xử lý thông tin trên Internet. Trợ lý AI giám sát và lắng nghe mạng xã hội của VNPT được hình thành bằng việc nén dữ liệu từ hơn hàng trăm triệu tài khoản Facebook, hàng nghìn trang báo và hàng trăm nghìn kênh YouTube. Sản phẩm số này đang được ứng dụng ở 60 tỉnh, thành phố. Cùng với đó, trợ lý AI định danh điện tử với hơn 1 tỷ lượt yêu cầu đã xử lý, góp phần tạo môi trường tài chính số nhanh chóng và an toàn.

Trong khi đó, VNPT IoT Guard là phần mềm thương mại tiên phong dành cho thiết bị IoT tại thị trường Việt Nam và là giải pháp tối ưu giúp người dùng cuối tránh lộ lọt thông tin cá nhân, bảo vệ uy tín của nhà sản xuất thiết bị IoT trước những mối nguy. VNPT IoT Guard giúp phát hiện và ngăn chặn xâm nhập thiết bị IoT, cho phép bảo vệ thiết bị IoT chống các loại virus, mã độc; hỗ trợ truy vấn, điều tra nguyên nhân và ứng cứu kịp thời khi có sự cố về an toàn thông tin; ngăn chặn các cuộc tấn công, khai thác lỗ hổng phần mềm lên thiết bị. Sản phẩm số này có khả năng chống được một số khai thác lỗ hổng Zero-day (0-day) nhờ cơ chế phân loại các thao tác an toàn của người dùng bình thường và thao tác độc hại của kẻ tấn công.

Cũng ở sự kiện, VNPT giới thiệu trung tâm điều hành thông minh IOC. Tính đến thời điểm này, VNPT đã triển khai đề án đô thị thông minh tại hơn 40 tỉnh thành phố. Thông qua các IOC, hơn 500 chỉ số trải dài trong 12 lĩnh vực được trình bày trực quan, sinh động, hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc giám sát điều hành; hỗ trợ ra quyết định thông minh, chính xác trong một khoảng thời gian ngắn nhất... Sản phẩm cũng đã đạt được các giải thưởng uy tín trong ngành CNTT như: Giải thưởng “Make in Vietnam”, Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam. 

Không chỉ có năng lực về hạ tầng số, VNPT đã và đang cung cấp cho khách hàng trong nước, quốc tế những dịch vụ trong hệ sinh thái Cloud như: hạ tầng (IAAS), dịch vụ nền tảng (PAAS) và kết nối đa đám mây (Multi Cloud) nhằm. Trong đó, IAAS chuyên cung cấp các giải pháp về computer, network và lưu trữ dữ liệu. PAAS cung cấp các giải pháp về microservices, quản lý điều phối các ứng dụng container. Multi Cloud hợp tác với AWS và các hãng công nghệ lớn như: Azure, Google Cloud. Trong thời gian tới, VNPT tập trung tối đa nguồn lực phát triển IDC và Cloud, với mục tiêu làm chủ công nghệ sẵn sàng đáp ứng đa số yêu cầu khách hàng tại Việt Nam.

Ngọc Minh