10 năm đổi vận, chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến hợp sức chơi trận lớn

Bà Đặng Thị Hoàng Yến cùng ông Đặng Thành Tâm trải qua nhiều thăng trầm trong kinh doanh tại Việt Nam. Cả hai đã trở lại với bất động sản công nghiệp, giờ có thêm sự hỗ trợ của người em út Đặng Quang Hạnh.

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - Itaco (ITA) của bà Đặng Thị Hoàng Yến vừa công bố thông tin cho biết, Hội đồng quản trị doanh nghiệp bổ nhiệm ông Đặng Quang Hạnh (1961) giữ chức Tổng Giám đốc của công ty kể từ ngày 4/5/2022.

Ông Hạnh thay thế cho người tiền nhiệm trước đó là bà Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) - chị gái của mình. Bà Hoàng Yến hiện vẫn là chủ tịch Itaco (ITA), còn ông Hạnh cũng là Ủy viên HĐQT ITA và là Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo.

Như vậy, cả ba chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến, ông Đặng Thành Tâm và ông Đặng Quang Hạnh đều đã trở lại với hoạt động kinh doanh bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.

Ông Đặng Thành Tâm vẫn là Chủ tịch Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) và đang dồn sức cho lĩnh vực cốt lõi bất động sản công nghiệp, mở rộng mảng hoạt động này trên phạm vi cả nước, trong đó tập trung mạnh ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng.

Ông Tâm trước đó từng là Đại biểu Quốc hội và đầu tư ra nhiều ngành, trong đó có mảng ngân hàng hàng (WesternBank và Navibank). Sau đó, đại gia này đã rút khỏi phần lớn các lĩnh vực và có một thời gian kín tiếng kéo dài.

Đại hội cổ đông ITA nhiều năm vắng bóng bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng vắng mặt trong 8 kỳ đại hội gần đây của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo. Trong cuộc họp gần đây, bà Yến tham gia thông qua họp trực tuyến.

Ông Đặng Quang Hạnh từng làm Tổng Giám đốc của Tân Tạo năm 2017, nhưng chỉ khoảng một tháng đã xin từ nhiệm. Bà Yến kiêm nhiệm vị trí này từ thời điểm đó. Ông Hạnh trở lại, tham gia HĐQT ITA tại ĐHCĐ thường niên năm 2022 vừa diễn ra. 

Hơn năm qua, nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp tăng mạnh mẽ. Dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam sau căng thẳng Mỹ-Trung (từ 2018) cũng như sau đại dịch Covid-19 khiến triển vọng của lĩnh vực này tươi sáng. Làn sóng đầu tư nước ngoài mạnh lên và khu vực bất động sản công nghiệp sôi động chưa từng có.

Gần đây, KBC của ông Đặng Thành Tâm liên tục huy động để hoàn thiện hàng loạt dự án bất động sản dở dang, trong đó phần lớn là các khu công nghiệp (KCN) như Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh, Tân Phú Trung và hai khu đô thị lớn là Phúc Ninh (Bắc Ninh) và Tràng Duệ (Hải Phòng)…

Sau gần một thập kỷ ẩn mình, gần đây các doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm và bà Đặng Thị Hoàng Yến hồi phục khá ấn tượng và chuẩn bị đón một kỷ nguyên mới, nhiều khả năng sẽ tươi sáng không kém so với trước đây.

Ông Đặng Thành Tâm từng là người giàu nhất trên TTCK Việt Nam, trong khi đó bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng là nữ doanh nhân nổi bật với đế chế Itaco (ITA) và những dự án có quy mô lên tới tỷ USD.

Theo CBRE, hiện Việt Nam có 325 khu công nghiệp với tổng diện tích 95.000 ha. Diện tích đất này được lấp đầy nhờ hàng loạt DN Nhật, Hàn, Đài Loan, Trung Quốc... với những gương mặt điển hình như Samsung, LG…

Nhu cầu về diện tích công nghiệp được dự báo sẽ còn tăng cao. Theo Savills, xu hướng bất động sản công nghiệp sẽ bùng nổ ở những vùng đất mới. Trong quý I/2022, giới đầu tư chứng kiến nhiều thương vụ FDI thành công tại khu vực kinh tế trọng điểm miền Nam. Trên cả nước, số vốn FDI đăng ký đạt hơn 9 tỷ USD. Singapore và Đài Loan tiếp tục là hai quốc gia/vùng lãnh thổ có tổng mức đầu tư đứng đầu thị trường.

Rủi ro biến động mạnh

Theo BSC, đồ thị VN-Index đã xuất hiện nến "Hanging man" tại vùng kháng cự cũ 1.360. Đây là thời điểm nên cẩn trọng trong những phiên giao dịch tới.

VDSC cho rằng, VN-Index vẫn có khả năng tiếp tục hành trình hồi phục về ngưỡng cản 1.368 điểm và xa hơn là vùng mục tiêu 1.390 +/- 10 điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên, dấu hiệu kéo trụ cuối phiên 5/5 và chưa có sự lan tỏa dòng tiền ra các nhóm ngành, đồng thời trạng thái thận trọng ở cả 2 chiều mua và bán dễ khiến thị trường có biến động lớn. Điều này có thể gây rủi ro khi chọn nhầm thời điểm giao dịch. 

YSVN cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1.370 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng giảm dần và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy nhà đầu tư đã bớt bi quan hơn và áp lực bán đã giảm dần.

Chốt phiên 5/5, chỉ số VN-Index tăng 12,00 điểm lên 1.360,68 điểm. HNX-Index giảm 2,22 điểm xuống 358,75 điểm. Upcom-Index giảm 0,2 điểm xuống 103,82 điểm. Thanh khoản đạt 17,6 nghìn tỷ đồng, trong đó có 15,4 nghìn tỷ đồng trên sàn HOSE.

V. Hà

Tuyên bố của nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến sau 10 năm ẩn thân

Tuyên bố của nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến sau 10 năm ẩn thân

Từ câu chuyện của tiền ảo và Elon Musk đặt ra vấn đề có nên tin những tỷ phú hay không?

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.