Buôn thuốc lãi to, làn sóng đại gia đổ tiền thâu tóm công ty dược Việt Nam

Đại gia Bamboo Capital thông qua việc tham gia góp vốn tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Tipharco.

HĐQT CTCP Bamboo Capital (BCG) vừa thông qua nghị quyết góp vốn đầu tư vào CTCP Dược phẩm Tipharco (DTG). Theo đó, BCG sẽ mua lại 1,327 triệu cổ phiếu từ cổ đông hiện hữu của Tipharco, tương đương 21,01% vốn chủ sở hữu.

Giá mua sẽ được thương lượng trên nguyên tắc đảm bảo giá trị sổ sách của cổ phiếu Tipharco và dự kiến thực hiện trong quý III.

Tipharco được biết đến là một doanh nghiệp dược phẩm có tuổi đời gần 50 năm tại Tiền Giang, với ngành kinh doanh chính là: sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ hơn 63 tỷ đồng.

Tipharco đã “về tay” Bamboo Capital từ đầu 2022 sau khi nhóm cổ đông liên quan tới ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital (BCG), mua một lượng lớn cổ phiếu này. Tại ĐHCĐ Tipharco 2022, ông Nguyễn Hồ Nam đã được bầu làm tân Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025.

Lĩnh vực dược phẩm thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Bamboo Capital và nhóm cổ đông liên quan được cho là đã nắm giữ phần lớn cổ phần tại Tipharco. Tuy nhiên, các cổ đông cụ thể không được đề cập.

Tính đến cuối tháng 1/2022, ông Nguyễn Hồ Nam nắm giữ gần 25% cổ phần Tipharco; bà Đặng Thị Thu Hằng nắm giữ hơn 24,4% cổ phần DTG.

Hồi cuối tháng 4, CTCP Dược phẩm Tipharco công bố bà Hồ Thị Thùy Dung đã mua thành công 1 triệu cổ phiếu của DTG trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này với tỷ lệ nắm giữ 15,83%.

Cũng tại ĐHCĐ 2022, Tipharco thông qua việc miễn nhiệm 6 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025, bầu HĐQT mới gồm 7 thành viên. Hầu hết các thành viên HĐQT và Ban kiểm soát mới của Tipharco đều là nhân sự có liên quan đến Bamboo Capital.

Bamboo Capital gần đây nổi lên là một tập đoàn với tham vọng phát triển đa ngành, thông qua các thương vụ M&A và tái cơ cấu thành công các doanh nghiệp. Hai thương vụ khá thành công vừa qua là tại Tracodi và Bảo hiểm AAA.

Hiện tại ngành dược tại Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều tập đoàn nước ngoài thâu tóm các doanh nghiệp dược Việt.

Tipharco xác định ngành hàng chiến lược là kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt, tim mạch, tiểu đường, tiêu hóa, hô hấp, các sản phẩm điều trị Covid và hậu Covid, Đông dược. 

Ngay sau khi về tay Bamboo Capital, Tipharco sẽ tăng vốn, thông qua phát hành 1:3 để nâng vốn điều lệ từ 63 tỷ đồng lên 252 tỷ đồng và sẽ đầu tư xây dựng nhà máy theo tiêu chuẩn EU và có kế hoạch chuyển lên sàn HoSE trong năm 2023.

Theo Bộ Y tế, thị trường thuốc Việt Nam có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, bình quân 17%/năm giai đoạn 2014-2018. Ước tính quy mô thị trường này lên tới 7-8 tỷ USD và có thể đạt ngưỡng 16 tỷ USD vào 2026.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đẩy mạnh tham gia mảng dược phẩm, từ sản xuất cho đến kinh doanh. Nhiều tập đoàn dược phẩm nước ngoài đã có cổ phần lớn tại các doanh nghiệp dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam.

Có doanh nghiệp "bán mình" cho đối tác ngoại và hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE như PME của CTCP Pymepharco. Đây là doanh nghiệp dược có vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán. Đầu năm 2021, DN này đã thông qua việc cho phép cổ đông lớn Stada Service Holding B.V và người có liên quan nâng tỷ lệ sở hữu tối đa lên 100% vốn điều lệ công ty mà không cần thực hiện chào mua công khai.

Vào đầu năm nay, ông lớn dược Ấn Độ Công ty Sri Avantika đến khảo sát tại tỉnh Hải Dương nhằm đầu tư dự án công viên dược quốc tế quy mô hơn 10 tỷ USD tại Việt Nam.

Mảng bán lẻ dược phẩm cũng rất sôi động với sự bứt phá của 3 chuỗi Long Châu của FPT Retail, Anh Khang của Thế Giới Di Động và Pharmacity. Theo tính toán của SSI Research, 3 chuỗi nhà thuốc trên sẽ đạt 7.300 cửa hàng trong năm 2025, tương đương 16% thị phần. 

Thăm dò cung cầu

Theo BSC, hiện thị trường đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.150; nếu thị trường không thể trở lại ngưỡng 1.160 thì có thể sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng 1.100 để hoàn thiện mô hình 5 sóng giảm (sóng 5 tương đương biên độ của sóng 1).

Theo VDSC, thị trường sẽ có động thái thăm dò cung cầu. VDSC cho rằng, diễn biến thị trường tiếp tục theo chiều hướng suy yếu sau những nỗ lực hồi phục bất thành với trạng thái dòng tiền yếu. Điểm đặc biệt là VN-Index giảm dưới mức đáy cũ 1.156,54 điểm và đóng cửa gần mức thấp nhất trong phiên, cho thấy xu hướng của thị trường vẫn theo chiều hướng tiêu cực. 

Tuy nhiên, thanh khoản lại giảm so với phiên trước nên diễn biến “tháo chạy” chưa xảy ra. Có khả năng thị trường sẽ có động thái thăm dò cung cầu trong thời gian gần tới. Nếu dòng tiền hỗ trợ vẫn kém và tín hiệu “phá vỡ đáy” được xác nhận thì cần chờ vùng hỗ trợ hoặc tín hiệu hỗ trợ hợp lý. 

Chốt phiên giao dịch 6/7, chỉ số VN-Index giảm 31,68 điểm xuống 1.149,61 điểm. HNX-Index giảm 6,02 điểm xuống 271,92 điểm. Upcom-Index giảm 0,96 điểm xuống 86,22 điểm. Thanh khoản đạt 14,9 nghìn tỷ đồng, trong đó có 12,6 nghìn tỷ đồng trên HoSE.

M. Hà

Nữ đại gia dược phẩm gây bất ngờ với thương vụ lịch sử

Nữ đại gia trong lĩnh vực tài chính và bất động sản kín tiếng nổi bật trong lĩnh vực y dược sau khi được cấp phép 30 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, giá cổ phiếu liên tục giảm sàn trong những phiên gần đây.

tin nổi bật

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.