Năm tháng bay mất 2 tỷ USD, đại gia bất động sản Việt gặp khó

Chứng khoán 22/6: Đại gia bất động sản hàng đầu Việt Nam đối mặt với nhiều nghi ngờ sau khi giá cổ phiếu liên tục bốc hơi trong thời gian gần đây, vốn hóa mất khoảng 2 tỷ USD và cổ đông lớn ồ ạt bán cổ phiếu.

Chủ tịch HĐQT Đầu tư Phát triển Xây dựng - DIC Corp (DIG) Nguyễn Thiện Tuấn vừa có thư gửi cổ đông nhằm trấn an các cổ đông của doanh nghiệp trong bối cảnh cổ phiếu này giảm 9 trong 10 phiên gần đây, trong đó có 7 phiên giảm sàn. Cổ phiếu giảm 4 lần trong chưa tới 6 tháng qua, từ mức 120 nghìn đồng/cp hồi giữa tháng 1 xuống 31 nghìn đồng như hiện nay và vốn hóa doanh nghiệp bốc hơi khoảng 2 tỷ USD.

Ông Nguyễn Thiện Tuấn cho rằng tiềm lực của DIC Corp chưa được phản ánh đúng vào giá cổ phiếu DIG trong thời gian gần đây. Và những ảnh hưởng gần đây của thị trường chỉ mang tính ngắn hạn đến thị giá cổ phiếu và sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng phát triển dài hạn của DIC Corp.

Theo ông Tuấn, DIG giảm do xu hướng tiêu cực chung trên thị trường. Đây là khoảng thời gian đầy thách thức đối với nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng.

Thư giải trình cổ phiếu giảm mạnh của chủ tịch DIG Corp.

Trong bản giải trình ngày 21/6 và trước đó là thư gửi cổ đông, ông Tuấn cho biết, sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11/2021, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine (dẫn đến sự tăng vọt của giá dầu thô, khí đốt và các nguyên vật liệu đầu vào), áp lực lạm phát tăng, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục kinh tế Việt Nam

Cũng theo ông Tuấn, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản cũng chịu tác động mạnh do các chính sách siết chặt hoạt động đầu tư, trong đó có chính sách siết chặt tín dụng bất động sản. Đây là những khó khăn của toàn thị trường chứ không chỉ riêng DIC Corp.

Tuy nhiên, DIG đang theo đuổi kế hoạch để đạt mục tiêu tăng trưởng trong quý II so với cùng kỳ sau khi ghi nhận lợi nhuận quý I đạt 87 tỷ đồng (tăng 55,5% so với cùng kỳ) và doanh thu quý I đạt 519 tỷ đồng (tăng 3,8%).

DIG vẫn đang triển khai 5 dự án trong điểm 2022 gồm:  Khu dân cư thương mại Vị Thanh (Hậu Giang), Dự án Khu phức hợp CSJ; Dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên; Dự án Khu nhà ở Lam Hạ (Hà Nam); Dự án khu đô thị ATA Phú Mỹ (Bà Rịa Vũng Tàu).

Theo ông Tuấn nhận định các ảnh hưởng gần đây của thị trường chỉ mang tính ngắn hạn đến thị giá cổ phiếu và sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng phát triển dài hạn của DIC Corp. DIG đã xây dựng các phương án dự phòng trong điều kiện Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thắt chặt tín dụng bất động sản và phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn không thuận lợi thì cho phép mở bán thêm một số sản phẩm dự phòng đã đủ điều kiện chuyển nhượng để tạo dòng tiền đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và kế hoạch thực hiện năm 2023. 

Tuy nhiên, áp lực bán đối với cổ phiếu DIG vẫn rất lớn. Trên các diễn đàn, nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng vì phiếu này.

Cổ phiếu DIG giảm theo thị trường chung và sau khi nhiều cổ đông lớn bán mạnh cổ phiếu DIG.

Sau Him Lam, đến lượt Thiên Tân bán 1,85 triệu cổ phiếu DIG hồi giữa tháng 5 thu về khoảng 96 tỷ đồng. Thiên Tân còn sở hữu 88,5 triệu cổ phiếu DIG, tỷ lệ nắm giữ giảm từ 18,07% xuống 17,7%. Trong giai đoạn tháng 8 đến 10 năm trước, Đầu tư phát triển Thiên Tân cũng liên tục bán ra hàng triệu cổ phiếu DIG. Nhưng, khi DIC Corp phát hành riêng lẻ 75 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cp, Thiên Tân là tổ chức mua vào khối lượng lớn với 38 triệu đơn vị, chiếm 50,7% tổng lượng cổ phiếu phát hành.

Trong tháng , cổ đông lớn Him Lam đã bán ra tổng cộng 25,6 triệu cổ phiếu DIG, giảm sở hữu từ gần 52,7 triệu đơn vị xuống 24,9 triệu đơn vị. Tính đến cuối tháng 4, tổ chức này không còn cổ đông lớn của tổng công ty.

Thư gửi cổ đông.

Trong tuần trước, sau khi giá cổ phiếu giảm mạnh %, DIC Group có văn bản gửi Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) yêu cầu cung cấp danh sách cổ đông chốt từ ngày 31/5 đến 16/6.

Đạt cân bằng trong ngắn hạn

Theo SHS, thị trường kiểm tra lại hỗ trợ gần nhất quanh 1.160 điểm tương ứng với đáy tháng 5/2022 và hồi phục khá tốt từ đây. Mẫu hình nến hôm nay thuộc loại doji cũng cho thấy sự giằng co khá quyết liệt giữa bên mua và bên bán ở thời điểm hiện tại và cho thấy thị trường phần nào đó đã đạt được điểm cân bằng trong ngắn hạn.

Theo YSVN, thị trường có thể sẽ hồi phục trong phên giao dịch 22/6 và VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự 1.223 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao cho nên nhịp hồi phục vẫn chưa phải là thời điểm mua vào và nên ưu tiên cơ cấu lại danh mục ngắn hạn để giảm rủi ro ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm sâu vào vùng bị quan quá mức cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật ở những phiên giao dịch tới.

Chốt phiên giao dịch 21/6, chỉ số VN-Index giảm 7,93 điểm xuống 1.172,47 điểm. HNX-Index giảm 3,3 điểm xuống 264,62 điểm. Upcom-Index giảm 0,41 điểm xuống 85,03 điểm. Thanh khoản đạt 18,3 nghìn tỷ đồng, trong đó có 15,8 nghìn tỷ đồng trên HOSE.

V. Hà

Ông lớn dồn dập mất tỷ USD, VN-Index lao dốc xuống 1.180 điểmCác cổ phiếu trụ cột tiếp tục mất điểm cho dù đã mất tỷ USD, qua đó khiến thị trường giảm sâu và VN-Index tiếp tục lao dốc, xuống ngưỡng 1.190 điểm.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng chưa tìm thấy động lực thoát khỏi vùng giá thấp

Giá vàng vẫn chưa tìm thấy động lực tăng trở lại, mọi diễn biến phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát được công bố trong hai tuần đầu của tháng mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.