Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (SJS) báo cáo kết quả kinh doanh quý II, với mức doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt hơn 39 tỷ đồng, giảm 18 tỷ đồng so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 14 tỷ đồng, tăng 5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. 

Lũy kế từ đầu năm đến cuối quý II, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của SJS đạt hơn 204 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 23 tỷ đồng, tăng 7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021.

Ảnh: Hoàng Hà

Về cơ cấu tài sản, tính đến hết quý II tổng tài sản của SJS đạt hơn 7.100 tỷ đồng, giảm 200 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn đạt 3.843 tỷ đồng, giảm so với đầu năm 150 tỷ đồng, riêng hàng tồn kho chiếm 3.589 tỷ đồng. Còn với tài sản dài hạn 3.288 tỷ đồng, trong đó tài sản dở dang chiếm 2.000 tỷ đồng, phần lớn tập trung vào chi phí sản xuất kinh doanh dài hạn 1.900 tỷ đồng.

Theo cáo cáo tài chính quý II, chi phí sản xuất kinh doanh của SJS tập trung vào các dự án bất động sản, như Dự án Hòa Hải - Đà Nẵng: 1.165 tỷ đồng; Dự án Văn La - Văn Khê: 544 tỷ đồng; Dự án khu đô thị Nam An Khánh mở rộng: 109 tỷ đồng; Dự án khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì: 177 tỷ đồng.  

Với tổng tài sản hơn 7.100 tỷ đồng, nợ phải trả chiếm 4.700 tỷ đồng, trong khi đó, vốn cố định chiếm 2.380 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn chiếm 2.950 tỷ đồng, nợ dài dài hạn 1.790 tỷ đồng.

Với doanh thu và lợi nhuận chiếm tỷ lệ không đáng kể so với quy mô tài chính, điều đó cho thấy ông lớn Sudico đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, nguồn vốn đang đọng ở các dự án bất động sản. 

Không những vậy, tỷ lệ này của SJS so với những năm trước cũng không nhiều thay đổi. Năm 2021, lợi nhuận sau thuế cả năm đạt 63 tỷ đồng, trong đó, quy mô nguồn vốn lên tới 6.900 tỷ đồng. Năm 2020, tỷ lệ này cao hơn, khi đạt mức 111 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, còn tổng nguồn vốn 7.200 tỷ đồng. Phần lớn vốn các năm này vẫn nằm tại các dự án bất động sản dở dang. 

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên ngày 12/8, cổ phiếu SJS đạt 69.800 đồng/cp, giảm 25% so với mức đỉnh hồi cuối tháng 3.

Cần thận trọng

Theo CTCK BIDV (BSC), trong phiên cuối tuần trước, thị trường sau khi tiến lên giằng co trước ngưỡng 1.260 điểm đã đóng cửa tại mốc 1.262,33 điểm, tăng hơn 10 điểm so với phiên trước. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm, cho thấy nhà đầu tư vẫn đang có tâm lý phân vân trước vùng 1.260 điểm.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giao dịch trong vùng 1.250-1.260 điểm để tích lũy thêm khi 1.260 điểm vẫn là ngưỡng cản cứng của thị trường.

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI), ở thời điểm hiện tại, dù tăng điểm hồi phục rất ấn tượng trong phiên cuối tuần trước, nhưng mốc kháng cự mạnh 1.262-1.280 điểm đang ở rất gần và đã có những tín hiệu cho thấy áp lực chốt lời dâng cao.

Vì vậy, ưu tiên quan điểm thận trọng, hạn chế vị thế mua mới, đồng thời tiếp tục căn bán chốt lời khi VN-Index tiến tới mốc kháng cự trên.

Mặc dù diễn biến chưa sôi động, nhưng  thị trường chứng khoán đang ghi nhận động thái tích cực khi kiểm tra tích cực ở vùng 1.245 điểm trong phiên trước. Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục xu thế dần tăng điểm trong thời gian tới.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOSÔng Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

tin nổi bật

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảng Anh, Nhân dân tệ trượt giá kỷ lục, Trung Quốc và Anh tuyên bố cứng rắn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về với hoạt động đầu cơ tỷ giá. Trước đó, Anh đã ra tay giải cứu thị trường trái phiếu.