Nhà phố Tây: Giá thuê 2.000 USD hạ xuống 8 triệu vẫn bỏ không

Khách sạn phố Tây biến thành ký túc xá còn nhà hàng Nhật thì trả mặt bằng do làm ăn thua lỗ. Nguyên nhân do lượng khách ngoại quốc giảm hẳn sau dịch Covid-19.

Khách sạn thành ký túc xá

Minh Hằng (39 tuổi) đang thuê một giường ngủ theo dạng phòng dorm (dormitory - phòng tập thể hay phòng giường tầng kiểu ký túc xá) ở đường Bùi Viện (quận 1, TP.HCM). Theo chị, với giá thuê 2,2 triệu đồng/tháng bao gồm chi phí điện, nước thì đây là mức khá rẻ ngay tại trung tâm TP, thuận tiện cho việc di chuyển.

Điều đặc biệt, căn phòng dorm nói trên được cải tiến từ một phòng khách sạn nằm trong khu vực phố Tây - Bùi Viện. Do vắng khách ngoại kéo dài khi dịch Covid-19 bùng phát nên cực chẳng đã, từ một khách sạn chuyên nghiệp, nơi đây chuyển thành nhà trọ ký túc xá cho sinh viên và dân văn phòng. 

Căn phòng ký túc xá trong một khách sạn tại phố Tây Bùi Viện (ảnh: Trần Chung)

Chị Cao Phi Yến - chủ khách sạn Bùi Viện Street Hostel - cho biết, kinh doanh dạng phòng giường tầng giá thuê rẻ để duy trì hoạt động. Lượng khách thuê theo tháng sẽ giúp “nuôi” khách sạn và bù đắp cho việc thiếu hụt khách quốc tế. Ngoài ra, du khách Tây “ba lô” cũng rất thích kiểu giường tầng này bởi tiết kiệm chi phí. Giá thuê giường tính theo ngày là 5-6 USD/ngày (tương đương hơn 120.000 đồng), khách sạn hiện có 50 giường.

Không chỉ riêng chị Yến, nhiều chủ khách sạn tại khu vực Bùi Viện nhận định, lượng khách ngoại thuê phòng hiện chỉ đạt 30-40% so với trước dịch. Các cơ sở lưu trú đang dùng mọi biện pháp nhằm cắt giảm chi phí, hạ giá phòng xuống mức thấp nhất có thể để hút khách.

Anh Nguyễn Gia Hào, đại diện khách sạn New York Thiên Phúc, cho hay, khách sạn này điều chỉnh giá thuê phòng từ 1-3 triệu đồng/đêm xuống còn 600.000-800.000 đồng/đêm, nhưng lượng khách cũng mới đạt khoảng 70%. Hiện, khách Nga, Mỹ, Đài Loan đến lưu trú là chủ yếu.

Sau dịch, du khách tính toán, tiết kiệm trong chi tiêu và tìm hiểu điểm đến kỹ hơn trước. Do đó, các khách sạn muốn cạnh tranh buộc phải giảm giá phòng.

“Con hẻm khách sạn chuyên phục vụ khách Tây trước đây cứ cuối tuần là không thể chạy xe vào được, kín mít người thì giờ vắng hẳn”, anh nói.

Một mặt tiền ngay đầu phố Bùi Viện treo biển từ lâu nhưng không có người thuê (ảnh: Trần Chung)

Giá thuê giảm từ 45 triệu xuống 8 triệu vẫn sập tiệm

Trong khi đó, cách phố đi bộ Bùi Viện khoảng 8 phút chạy xe máy là con hẻm dẫn vào khu phố Nhật trên đường Thái Văn Lung (quận 1), 4 nhà hàng liền kề đều đang dán biển cho thuê cửa hàng. Chủ kinh doanh cũ đã không thể cầm cự nổi sau đại dịch, buộc trả lại mặt bằng.

Võ Thị Bé Quỳnh - quản lý quán Torisho - so sánh thời điểm mở cửa quán từ 5 năm trước và cảnh “ảm đạm” bây giờ, lượng khách chỉ bằng 40%. Lúc đó, khách ăn uống ra vào tấp nập, thường kín chỗ và phải đặt trước cuối tuần. Trái lại, giờ lai rai khoảng 50 khách/ngày, nhiều hôm không có khách tới ăn.

Chị Nguyễn Cẩm Tú, quản lý nhà hàng Fujiro, thông tin, khách nước ngoài đến ăn tại đây chỉ bằng 1/3 so với trước dịch. Một chi nhánh khác của nhà hàng nằm ở quận 7, thực khách còn thấp hơn nữa.  Ví dụ, trước đây, ngày thứ 7 hoặc Chủ nhật phục vụ từ 250-300 khách/ngày thì giờ còn khoảng hơn 100 khách, ngày thường chừng 80 khách/ngày. 

Nhà hàng trên phố Nhật trả mặt bằng do kinh doanh thua lỗ (ảnh: Trần Chung)

Cũng theo chị Tú, các nhà hàng trong khu phố chủ yếu phục vụ khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, là những người đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam còn khách du lịch mới hầu như không có.

Trong khi thực khách vắng thì chi phí nguyên liệu đầu vào như rau, thịt đều đã tăng giá khoảng 15%, nhà hàng thì không thể điều chỉnh giá vì còn giữ khách.

Kinh doanh ế ẩm nên nhiều nhà hàng Nhật Bản chấp nhận đóng cửa do không trụ nổi, chủ quán làm ăn thua lỗ. Có trường chủ nhà đã giảm tiền thuê mặt bằng từ 2.200 USD/tháng (khoảng 45 triệu) xuống còn 8 triệu/tháng mà chủ kinh doanh còn không có tiền trả, thiếu nợ mấy tháng, cuối cùng đóng cửa. 

“Nhiều mặt bằng treo biển cho thuê lâu rồi mà mãi cũng chẳng có người đến hỏi”, quản lý Fujiro chia sẻ.

Khách ngoại quốc đến và sử dụng các dịch vụ ăn theo du lịch chưa được như kỳ vọng (ảnh: Trần Chung)

Trần Chung 

Phố bar Bùi Viện thảm cảnh chưa từng có: Từ quẩy tới bến nay lỗ tới xương

Hủ tiếu, trà sữa, cơm tấm, ốc, cá viên chiên,... đủ các món ăn vỉa hè đang được bán ở phố Tây - Bùi Viện (TP.HCM). Các quán bar đình đám tại đây buộc phải bán đủ mặt hàng xa lạ để duy trì cuộc sống.

tin nổi bật

Một lần kết duyên ‘nữ hoàng’ 50 năm thu lợi, nhà giàu Dubai hỏi thăm

Mắc ca - nữ hoàng của các loại hạt - chỉ cần trồng một lần cho thu hoạch liên tục trong 50-60 năm. Lão nông người dân tộc Cadong đã phủ xanh vùng đồi núi bằng loại cây này và trúng ngay từ vụ đầu tiên.

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.