Chuyển đổi số ngân hàng: Nỗi lo chi phí lớn và câu trả lời hiệu quả

Đứng trước câu chuyện chuyển đổi số, nhiều tổ chức bày tỏ nỗi băn khoăn về bài toán chi phí. Tuy nhiên, chi phí có thể nhìn dưới nhiều góc độ để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Không thể phủ nhận chuyển đổi số đòi hỏi đầu tư lớn về tiền bạc, thời gian và công sức. Bên cạnh đó, các rủi ro trong chuyển đổi số cũng cần được xem xét. Năm 2016, các công ty tư vấn và kiểm toán như McKinsey, BCG, KPMG và Bain & Company đánh giá mức độ rủi ro thất bại trong việc chuyển đổi số rơi vào khoảng 70% đến 95%. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại trong việc chuyển đổi số, có thể kể ra như việc không thống nhất mục tiêu và tuyên bố giá trị trong nội bộ tổ chức, thiếu đáp ứng về cơ sở hạ tầng công nghệ số tích hợp trong toàn hệ thống, thiếu kỹ năng và đối tác chuyển đổi số, v.v...  Nếu không có các biện pháp phòng ngừa phù hợp các rủi ro trên, chi phí của việc chuyển đổi càng trở nên lớn hơn.  

Lấy ví dụ về hai ngân hàng số thành công ở Việt Nam là TNEX và Cake. Với tư duy tiếp cận mới cùng với tư vấn từ các chuyên gia công nghệ số mới, họ đã xây dựng nên những ngân hàng không còn đơn thuần là ngân hàng, mà đã tích hợp với cả hệ sinh thái số, phục vụ các phân khúc khách hàng khác nhau theo nhân khẩu học, tâm lý học hay hành vi tiêu dùng. 

Ông Phạm Quang Minh, Tổng Giám đốc Mambu Việt Nam

Việc thiết kế chiến lược phát triển vòng đời khách hàng là quan trọng, với các định vị số xuyên suốt hành trình trải nghiệm khách hàng từ khởi tạo, sở hữu khách hàng tới môi trường sẵn sàng, thuận tiện cho khách hàng thực hiện các giao dịch. Chiến lược phù hợp sẽ giúp ngân hàng cải thiện và nâng cao chỉ số đo lường sự hài lòng của khách hàng (Net Promoter Score - NPS), chỉ số này ở các ngân hàng truyền thống là nhỏ hơn 20, trong khi các ngân hàng số tốt nhất đạt tới 50 hoặc 60. 

Chỉ số này sẽ giữ chân khách hàng ở lại với ngân hàng số lâu hơn, từ đó, giúp giảm đáng kể chi phí sở hữu khách hàng mới, góp phần tạo nên hiệu quả chi phí trong việc chuyển đổi số của ngân hàng.

Như vậy có thể thấy, chuyển đổi số đòi hỏi một cách tiếp cận đa diện, tổng thể, hơn là chỉ tập trung vào bài toán chi phí. Đồng thời, các cơ hội tạo ra giá trị thông qua chuyển đổi kỹ thuật số ngày càng mạnh mẽ và có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Một khảo sát của nền tảng ngân hàng đám mây Mambu năm 2021 cho thấy 60% sinh viên muốn vay trực tiếp từ cơ sở giáo dục hơn là ngân hàng; 81% người tiêu dùng sẽ quan tâm đến việc mua bảo hiểm sức khỏe thông qua một ứng dụng, và gần một nửa sẽ sẵn sàng trả một khoản phí bảo hiểm cho khả năng truy cập di động. 

Vậy khi các trường học, bệnh viện chuyển đổi số, cơ hội cho họ tăng doanh thu sẽ gia tăng khi các đơn vị này có khả năng cung cấp các trải nghiệm khách hàng từ đầu đến cuối, từ đó thu hút và giữ chân được khách hàng, và thêm được các nguồn thu từ các dịch vụ tích hợp. 

Có thể nói chuyển đổi số sẽ mang lại thêm hai kết quả: thứ nhất là giảm tổng chi phí vận hành, mặc dù tổ chức có thể trả nhiều tiền hơn cho nhân lực (thu hút nhân tài hay đào tạo những kỹ năng mới…), và công nghệ (đầu tư thêm công nghệ số, trong khi vẫn vận hành song song công nghệ truyền thống trong giai đoạn chuyển đổi), nhưng kết quả thứ hai là tác động rất lớn trong việc gia tăng doanh thu và lợi nhuận (thu hút thêm khách hàng mớí, cung cấp thêm các sản phẩm dịch vụ và đẩy mạnh giao dịch…).

Trở lại với hai ngân hàng số của Việt Nam kể trên. Ngân hàng số TNEX tạo ra và cung cấp các sản phẩm dịch vụ với chi phí thấp hơn các ngân hàng truyền thống tới gần 97%. Còn Ngân hàng số Cake đã thay công nghệ lõi thế hệ thứ tư chỉ trong 74 ngày. Công nghệ số cho phép các sản phẩm được ra đời hoặc đổi mới nhanh chóng, giảm 80% thời gian đưa sản phẩm mới ra thị trường so với công nghệ các thế hệ trước. 

Công nghệ mới cũng giúp ngân hàng giảm chi phí vận hành và bảo trì, có thể cắt giảm được 35% nhân viên IT; đồng thời, giúp nâng cấp tự động mà không cần yêu cầu nhân lực chuyên môn quá cao. Những tiết kiệm trong chi phí vận hành giúp các ngân hàng số có thể miễn phí trọn đời cho khách hàng các loại phí quản lý tài khoản cũng như các phí giao dịch khác. 

Tóm lại, bài toán chi phí đặt ra cho các doanh nghiệp để chuyển đổi số không đơn thuần là tiền bạc, mà còn là việc tiết kiệm thời gian, là mô hình kinh doanh đổi mới liên tục, là nâng cao vị thế cạnh tranh, trải nghiệm khách hàng trong khi giảm yêu cầu về nhân lực chất lượng cao, và cũng là bài toán về lựa chọn đối tác công nghệ tin cậy. Hơn nữa, chuyển đổi số không còn là xu hướng mà là yêu cầu bắt buộc để tổ chức tài chính cạnh tranh và phát triển. Vì vậy, chuyển đổi càng sớm, doanh nghiệp càng tăng hiệu quả đồng vốn bỏ ra ngày hôm nay.

Phạm Quang Minh

Thủ tướng yêu cầu ngành thuế phải đi đầu trong chuyển đổi sốThủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, ngành thuế hội tụ nhiều yếu tố để phải đi đầu trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, đồng thời phải thay đổi căn bản phương thức quản lý thuế.

tin nổi bật

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.