Chuyến thăm đặc biệt giữa thu Hà Nội của phu nhân Thủ tướng Nhật Bản

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Mariko đã đến thăm hai địa điểm đặc biệt tại Hà Nội đó là Văn Miếu Quốc Tử Giám và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng ngày 19/10, trong tiết trời thu dịu nhẹ, phu nhân Thủ tướng Nhật Bản - bà Suga Mariko đã cùng phu nhân Thủ tướng Việt Nam - bà Trần Nguyệt Thu thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Giữa không gian tĩnh mịch, bà Suga Mariko đã nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Văn Miếu Quốc Tử Giám - ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

{keywords}
Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản - bà Suga Mariko cùng phu nhân Thủ tướng Việt Nam - bà Trần Nguyệt Thu thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Tham quan những công trình kiến trúc cổ như cổng Đại Trung, Khuê Văn Các, điện Đại Thành, vườn bia tiến sỹ, tìm hiểu về nơi gìn giữ và tôn vinh đạo học, lưu giữ và thể hiện đặc sắc nhất những giá trị nổi bật của văn hiến Việt Nam.

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đánh ba tiếng trống danh dự tại Gác Trống và ký sổ lưu niệm tại đây.

{keywords}
Chuyến thăm của bà Suga Mariko tới Văn Miếu Quốc Tử Giám diễn ra trong tiết trời thu se lạnh đặc trưng của Hà Nội.
{keywords}
 
{keywords}
 

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Quan hệ hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước đã phát triển dưới nhiều hình thức, Nhật Bản là một trong những nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành giáo dục đào tạo của Việt Nam. Hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong lĩnh vực này.

Số lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện đạt hơn 80.000 người. Nhật Bản đang hợp tác để nâng cấp 4 trường đại học của Việt Nam đạt đại học chất lượng cao; hợp tác xây dựng Trường ĐH Việt-Nhật nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong lĩnh vực... 

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Phu nhân Mariko Suga và phu nhân Trần Nguyệt Thu viết lưu bút tại đền thờ Chu Văn An.
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân Thủ tướng Việt Nam 
{keywords}
 

Buổi chiều, phu nhân Thủ tướng Nhật Bản đã thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để tìm hiểu về lịch sử, di sản văn hóa, cuộc sống của phụ nữ Việt từ lịch sử đến đương đại.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là một trong 25 bảo tàng ấn tượng nhất của khu vực châu Á.

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản cùng đoàn đại biểu Nhật Bản đã nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, những câu chuyện, phẩm chất đáng quý của phụ nữ Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình, các vấn đề của phụ nữ Việt Nam hiện nay thông qua 3 khu trưng bày theo chủ đề: Phụ nữ trong gia đình; phụ nữ trong lịch sử và trang phục nữ.

{keywords}
Bà Suga Mariko đã dành thời gian tìm hiểu các câu chuyện về cuộc sống bình dị, đời thường cũng như những tấm gương anh hùng của người phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh.

Khi tham quan và tìm hiểu về kỹ thuật thêu trên trang phục của phụ nữ các dân tộc ở Việt Nam, bà Suga Mariko cảm thấy có sự tương đồng văn hóa giữa hai nước, đặc biệt sau khi bà trải nghiệm những nét tinh tế trong nghệ thuật Ikebana và nghệ thuật thêu truyền thống của Việt Nam tại không gian giao lưu văn hóa Việt – Nhật tại Bảo tàng.

Bà Suga Mariko bày tỏ khâm phục phụ nữ Việt Nam có những phẩm chất tốt đẹp từ đời này sang đời khác. Sự đóng góp thầm lặng của họ đã đúc kết nên những giá trị đạo đức truyền thống “Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Đảm đang”. 

{keywords}
Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản cùng Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga và lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
{keywords}
Chuyến tham quan đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với bà Suga Mariko.

Phu nhân Thủ tướng Nhật cũng đặt nhiều câu hỏi tìm hiểu những đặc trưng vùng miền của phụ nữ Việt Nam.

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide được truyền thông trong nước nhận định là người vợ hết lòng vì gia đình và có phong thái trầm lặng. Bà đã hỗ trợ ông Suga Yoshihide không mệt mỏi trong suốt sự nghiệp của của ông.

Sau khi kết thúc chuyến công du tại Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân sẽ đến Indonesia vào hôm nay (20/10).

Thành Nam - Phạm Hải

Thủ tướng Nhật Bản thăm Nhà sàn Bác Hồ, cho cá ăn trong khu di tích

Thủ tướng Nhật Bản thăm Nhà sàn Bác Hồ, cho cá ăn trong khu di tích

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã cùng đi dạo trong khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nơi Bác Hồ đã sống và làm việc. Sau đó, hai nhà lãnh đạo cho cá ăn trong khu di tích.

tin nổi bật

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.