Sáng ngày 25/10/2022, đại diện Tập đoàn Công nghệ CMC, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch điều hành tham dự Lễ phát động chương trình “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022”. 

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge) là hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN) do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng với sự đồng hành của Tập đoàn Meta và các đối tác công nghệ lớn trên thế giới.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam” là chương trình chiến lược để tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới nhằm giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại sự kiện

Tham gia buổi lễ, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC khẳng định đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng cho phát triển doanh nghiệp của CMC. Từ nhiều năm nay, CMC đã có Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Quỹ sáng tạo, sẵn sàng chia sẻ nguồn lực cho các start-up có nhu cầu. Bên cạnh đó CMC còn có Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ và mới đây là Trường Đại học CMC. Đây là những nhân tố rất quan trọng trong việc đổi mới sáng tạo. 

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC phát biểu tại buổi lễ

“Là một trong những đơn vị tiên phong có hạ tầng số Cloud và hệ sinh thái số C.OPE2N, CMC mong muốn được đồng hành với các tổ chức doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong quá trình xây dựng chuyển đổi số cũng như xây dựng tổ chức đổi mới sáng tạo của mình”, ông Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh. 

Chương trình “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam” cần sự hợp lực của các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước

Với mong muốn thu hút đầu tư vào Việt Nam theo hướng bền vững, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia chuỗi giá trị, chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 sẽ tập trung tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nhằm giúp nâng cao năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Theo đó, chương trình tập trung vào: Nâng cao năng lực quản trị của hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng nguồn thu từ mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới và nâng cao năng suất lao động từ quy trình mới, công nghệ mới; Tăng cường liên kết giữa khu vực doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước; Thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lớn mạnh để có thể chủ động tham gia, chuyển dịch lên nấc thang cao hơn trong các chuỗi giá trị toàn cầu; Tăng cường liên kết và hiệu quả đối thoại chính sách giữa chính phủ và doanh nghiệp.

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 kêu gọi các giải pháp và sáng kiến từ các tổ chức/cá nhân tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sau các vòng tuyển chọn, 12 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được tham dự buổi Lễ vinh danh Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam vào tháng 4/2023. Ngoài giải thưởng và quyền lợi với tổng trị giá lên đến 300.000 USD, các giải pháp được lựa chọn sẽ được triển khai thực tế tại các tỉnh, thành phố Việt Nam

Các tổ chức, cá nhân có giải pháp được lựa chọn cũng sẽ nhận được gói hỗ trợ toàn diện về nâng cao năng lực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, không gian làm việc, quảng bá giải pháp và mở rộng thị trường.

Thúy Ngà