Vợ chồng tôi đều sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Chúng tôi kết hôn cách đây 3 năm và có một bé gái xinh xắn gần 2 tuổi. Tôi hiện đang ở nhà chồng ở Đội Cấn. Nhà bố mẹ tôi cách đó không xa, khoảng 1-2km. Vì nhà nội-ngoại gần nhau nên thời gian tôi sinh nở, nuôi con nhỏ rất nhàn, ông bà nội ngoại đều ở cạnh đỡ đần, có thể chạy qua chạy lại bất cứ lúc nào.

Bây giờ khi con đã cứng cáp hơn, chúng tôi có ý định mua 1 căn nhà để ra ở riêng, bởi nhà chồng tôi khá nhỏ, chỉ 40m2, em trai chồng cũng đang chuẩn bị lấy vợ. Cả 2 cặp vợ chồng nếu đều ở chung với bố mẹ thì sẽ rất chật chột, bí bách. Bố mẹ chồng cũng giục chúng tôi nên đi xem mua nhà để ra riêng dù chúng tôi chưa hề hỏi xin ông bà cho ở riêng.

Chồng tôi làm kinh doanh tự do, sau thời gian dài tạo lập với uy tín gây dựng được, anh cũng để ra được số tiền kha khá, cộng với sự giúp đỡ của 2 bên gia đình, chúng tôi có khoảng 5 tỷ dành cho việc mua nhà. Cứ ngỡ với số tiền này vợ chồng tôi có thể dễ dàng mua được một ngôi nhà ưng ý nhưng không phải vậy. Từ sau Tết, giá nhà tăng phi mã và không có dấu hiệu dừng lại.

Với 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ khó mua nhà khu trung tâm Hà Nội (Ảnh minh hoạ)

Bố mẹ chồng và cả vợ chồng tôi đều mong muốn có thể tìm được một ngôi nhà hoặc căn hộ xung quanh khu Giảng Võ, vừa gần nhà ông bà 2 bên nội ngoại, lại tiện giao thông và gần các trường học, sau này tiện cho con cái đi học. Tuy nhiên suốt mấy tháng trời ròng rã, chúng tôi vẫn chưa thể mua được nhà.

Là những người hết mực quan tâm và chăm lo cho con cái, bố mẹ chồng tôi thường tự mình đi xem các khu chung cư xung quanh để tìm nhà cho chúng tôi. Ông bà bảo đã đi xem một dự án tái định cư ở ngay gần nhà. Dự án này có vẻ phù hợp với tiêu chí gần và tiện, vị trí rất đẹp. Giá căn hộ ở đây rơi vào khoảng 60-70 triệu đồng/m2. Một căn rộng hơn 100m2 có 3 phòng ngủ, 2 ban công giá khoảng gần 7 tỷ đồng nhưng rất ít người bán. Một số căn 2 ngủ được rao bán thì lại khá nhỏ, bí bách, chỉ có 1 ban công và view không có gì.

Bố chồng tôi lại lo nhà tái định cư chất lượng xây dựng không cao, nhanh xuống cấp, chỉ ở được một thời gian lại phải đổi nhà khác. Ông đi xem và rất ưng ý một dự án chung cư cao cấp trên đường Láng Hạ. Dự án này có vẻ đẳng cấp, chất lượng, khâu quản lý rất chuyên nghiệp khiến bố tôi hài lòng. Nhưng giá căn hộ ở đây không hề rẻ, khoảng 100 triệu/m2, tức là để mua 1 căn hộ 3 phòng ngủ 112m2 chúng tôi phải bỏ ra trên dưới 10 tỷ đồng. Chưa kể là chung cư cao cấp nên hàng tháng phí dịch vụ cũng khá cao.

Với số tiền này nhiều người khuyên chúng tôi nên mua nhà đất chứ không nên mua chung cư. Chung cư dù chất lượng cao cũng không thể bằng nhà riêng của mình.

Vợ chồng tôi cũng tìm hiểu giá đất quanh khu vực thì cũng rơi vào tầm 100 triệu/m2. Với số tiền hiện có chúng tôi chỉ mua được mấy chục m2 đất, chưa kể phải bỏ tiền xây dựng thêm vài tỷ nữa. Chồng tôi đi ô tô nên mua nhà đất lại yêu cầu ngõ rộng ô tô vào được. Nếu mua đất xây nhà thì ít nhất phải vài năm nữa chúng tôi mới có nhà để ở. Trong khi con còn nhỏ ở nhà đất con cái sẽ không có nhiều không gian để vui chơi như nhà chung cư chỉ sinh hoạt trên một mặt sàn.

Mẹ chồng tôi thì bảo mua nhà còn tùy theo giai đoạn, bây giờ con cái còn nhỏ nên mua chung cư cho dễ quản lý. Sau này con lớn hơn thì bán đi mua nhà đất cũng được. Tuy nhiên nhà chung cư thường giữ giá, không tăng giá nhiều như nhà đất, sau này có bán chung cư chúng tôi cũng phải thêm khá tiền nữa mới mua được mảnh đất rộng rãi xây nhà.

Nhưng nhà tái định cư thì bố chồng tôi e ngại chất lượng, nhà chung cư cao cấp thì không đủ tầm với. Nếu đi xa hơn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, nhưng chúng tôi lại muốn ở gần ông bà, sau này còn nhờ ông bà đưa đón con cái những lúc nhỡ ngại.

Suốt mấy tháng nay cả gia đình tôi căng thẳng chuyện nhà cửa, không biết đến khi nào vợ chồng tôi mới “chốt” được ngôi nhà ưng ý để ra riêng?

Thanh Phượng (Hà Nội)